ทุกครั้งที่เกิดวิกฤติขึ้น มันมักจะมาพร้อมกับโอกาสเสมอ

ทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยของเรา ตอนนี้กำลังเจอกับปัญหาใหญ่ นั่นก็คือปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เริ่มต้นระบาดในเมืองอู่ฮั่นของประเทศจีน แล้วได้แพร่กระจายไปยังประเทศต่างๆ รวมไปถึงประเทศไทยของเราเองด้วย ปัญหาที่ประเทศไทยของเรากำลังเจอตอนนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องการป้องกันไวรัสตัวนี้แพร่ระบาด เรายังเจอกับพิษเศรษฐกิจ ที่มีผลจากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยของเราด้วย ตกเดือนละประมาณ 9 แสนคนเลยทีเดียว ทำให้การคาดการณ์สำหรับเม็ดเงินที่จะเข้าในประเทศไทยปีนี้ หดหายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายหมื่นล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

ธรุกิจในประเทศไทยที่โดนผลกระทบโดยตรงจากเชื้อไวรัสโคโรนา ก็คือ คอนเสิร์ต, ตลาดนัด, ธุรกิจท่องเที่ยว, โรงแรม, ห้างสรรพสินค้า, การจัดโชว์สินค้าต่างๆ, การบริการของรถสาธารณะ รวมไปถึงตลาดหุ้นในประเทศไทย ได้มีการออกมาประเมินว่า ถ้าหากการระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา นั้นยังไม่สามารถหยุดยั้งได้ อาจจะขยายเวลาไปถึง 3 เดือน จะทำให้กระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจของจีน เนื่องจากว่า กำลังในการซื้อของประชาชนคนจีน มีผลต่อความต้องการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ และ ที่สำคัญ จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่จะเข้ามาในประเทศไทย อาจจะลดลงด้วยตัวเลขลดลงโดยประมาณ 2% ถ้าสถานการณ์ของแพร่ระบาดของเชื่อไวรัส ยังไม่สามารถหยุดได้ จะทำให้ ผู้คนส่วนใหญ่ เลือกที่จะอยู่บ้านมากขึ้น และ ถ้าคนอยู่บ้านมากขึ้น มันก็จะเป็นโอกาสของนักขายออนไลน์ ที่มาพร้อมกับ วิกฤติ

เปลี่ยนวิกฤติ ไวรัสโคโรนา ให้เป็นโอกาส

หลายๆคนอาจจะยังไม่ได้คิด หรือ ว่ายังคิดไม่ถึงว่าในช่วงที่เกิดวิกฤติ มีไวรัสแพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้ มันยังมีธรุกิจบางประเภทที่สามารถส่งผลที่ดีมากๆต่อผู้ประกอบการ ยกตัวอย่างเช่น ธรุกิจขายออนไลน์ หรือ Affiliate Marketing นั่นเอง ซึ่งสินค้าที่ขายดีมากที่สุดในตอนนี้ นั่นก็คือ หน้ากากอนามัย PM 2.5 นั่นเอง จากที่เห็นในข่าวว่ามีคนจีนบินมาประเทศไทย เพื่อที่จะซื้อหน้ากาก เหมาไปเป็นลังๆ ในส่วนลดการขายของออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน นัก Affiliate Marketer สามารถ ใช้วิกฤติไวรัสโคโรนา ทำยอดขายได้เยอะมาก

นอกจากหน้ากากอนามัยที่ยอดพุ่งแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อย่างน้ำยาล้างมือ และ ผลิตภัณฑ์ซักผ้า ที่คาดว่าน่าจะขายดีด้วย บอกได้เลยว่านักขายของออนไลน์ ไม่ควรจะพลาดโอกาสทองครั้งนี้ ถ้าใครจับทางถูก พลิกวิกฤติ ถึงแม้ว่าเรายังไม่รู้ว่า เราจะต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรนาอีกนาน มากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ๆอยากจะให้คนไทย เตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เพื่อรับมือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

7 ข้อควรปฏิบัติในช่วงไวรัส โคโรน่า ระบาด

  • ดูแลสุขภาพตัวเอง
  • ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้าน
  • ออกกำลังการสม่ำเสมอ เพื่อสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรค
  • กินร้อนช้อนกลาง
  • ล้างมือบ่อยๆ และ ไม่ควรนำมือมาสัมผัสตา ขยี้ตา จับจมูก และ ปาก โดยไม่จำเป็น
  • หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ ที่มีคนหนาแน่น
  • ถ้ามีอาการ ไอ เป็นไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก หรือ อาการหายใจหอบ รีบไปพบแพทย์ทันที

นอกจากจะเกิดวิกฤติโรคระบาดแล้ว สิ่งนึงที่เกิดขึ้นพร้อมกับวิกฤติครั้งนี้ก็คือ “ความวิตกกังวล” ซึ่งบางครั้งมันก็อาจจะดูเยอะเกินไป สิ่งที่เราทำได้ และ ทำได้ดีด้วยในตอนนี้ก็คือ ตื่นตัว และ ไม่ตื่นตูม ด้วยการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด มีสติ ไม่เครียดกับสถานการณ์มากเกินไป

 

Leave A Comment

Table of content
Related articles