เงินเยียวยา นักกีฬา และ บุคลากรกีฬาอาชีพ

เช็คสิทธิ์ ชนิดกีฬาไหน ที่จะได้รับเงินเยียวยา

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา สำหรับนักกีฬา และ บุคลากร รวมไปถึงสโมสรอาชีพ ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 13 ชนิดกีฬาด้วยกัน สามารถเข้าไปตรวจสอบเพื่อรับทราบสิทธิ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา

จากการประชุมระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยว และ กีฬา ได้พูดถึงการพิจารณางบประมาณ สำหรับการช่วยเหลือกลุ่ม กีฬาอาชีพ ซึ่งจะมีการพิจารณาเงื่อนไข และ หลักเกณฑ์ต่างๆ ในการช่วงเหลือเยียวยากลุ่ม นักกีฬาอาชีพ ที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแบ่งออกเป็น 13 ชนิดกีฬาด้วยกัน จะมีผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับความช่วยเหลือทั้งหมด 5 กลุ่ม ตามรายการด้านล่าง

 1. นักกีฬาอาชีพ
 2. บุคลากรกีฬาอาชีพ
 3. สมาคมกีฬาอาชีพ
 4. สโมสรกีฬาอาชีพ
 5. ผู้จัดการแข่งขัน

จากการประชุม ได้พิจารณาอนุมัติงบประมาณดังกล่าว เพื่อให้ความช่วยเหลือ และ เยียวยากกลุ่มกีฬาอาชีพ เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 182,200,000 บาท โดยมีการอนุมัติเพื่อปรับแผนงบประมาณ กองทุนสนันสนุนมาก่อนหน้านั้น สำหรับนักกีฬาอาชีพ หรือ บุคลากรกีฬาอาชีพต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ สามารถเข้าไปตรวจสอบชื่อผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา รวมไปถึง สโมสรกีฬาอาชีพ ทั้งหมด 13 ชนิด โดยท่านสามารถทำการตรวจสอบว่าตัวเองมีชื่ออยู่ในทะเบียนจดแจ้งหรือไม่

ช่องทางในการตรวจสอบสิทธิ์ สำหรับ นักกีฬาอาชีพ

ช่องทางในการตรวจสอบสิทธิ์ สำหรับ บุคลากรกีฬาอาชีพ

ช่องทางในการตรวจสอบสิทธิ์ สำหรับ สโมสร

รายละเอียดสำหรับ นักกีฬา, บุคลากร และ สโมสรที่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา

การได้รับเงินเยียวยา สำหรับนักกีฬา, สโมสรกีฬาอาชีพ 13 ชนิด และ บุคลากรกีฬาอาชีพ ได้แก่ แบดมินตัน, เทนทิส, กีฬาแข่งรถยนต์, สนุกเกอร์, แข่งรถจักรยานยนต์, มวยไทย, วอลเลย์บอล, ฟุตบอล, กอล์ฟ, โบว์ลิ่ง, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส และ ตะกร้อ จะมีขั้นตอนที่จะได้รับเงินเยียวยา สำหรับผู้ที่ไดร้บผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามข้อมูลด้านล่าง

 • ต้องเป็นนักกีฬา, สโมสรกีฬา และ บุคลากรกีฬา ที่ได้ขึ้นทะเบียนในระบบ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 และ ได้ทำการลงทะเบียนผ่านออนไลน์ บนเว็บไซต์ http://reg.thaips.org/front/actions สำหรับนักกีฬาอาชีพ จะมีบัตร และ ชื่ออยู่ในระบบของ กกท.
 • จะมีการเปิดระบบให้กับนักกีฬา บุคลากร และ สโมสร ที่ได้รับผลกระทบ จากการระบาดของโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนักกีฬาจะไม่ได้รับเงินแบบ อัตโนมัติซึ่งจะต้องทำการลงทะเบียนก่อนว่า “ได้รับความเดือนร้อนจากโควิด-19 อย่างไร และ ต้องแจ้งแยกระหว่าง สโมสร กับบุคคล”
 • ในส่วนของบุคลากรอาชีพที่มีสิทธิ์ได้รับ เงินเยียวยาจากมาตรการช่วยเหลือนั้น จะต้องไม่เป็นราชการ, พนักงานของรัฐ, พนักงานบริษัทเอกชนที่มีรายได้ประจำ รวมไปถึง พนักงานรัฐวิสาหกิจ และ เป็นเจ้าของกิจการที่ยังประกอบกิจการอยู่ และ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับการได้รับเงินบริจารจากมาตรการเยียวยาเงิน เราไม่ทิ้งกัน
 • เป้าหมายของการช่วยเหลือครั้งนี้ เพื่อเป็นการเยียวยานักกีฬา และ บุคลากรกีฬาอาชีพ ที่เคยได้รับรายได้ หรือ เคยมีเงินเดือน และ ไม่ได้รับในปัจจุบัน เนื่องจากไม่มีการแข่งขันเกิดขึ้น สาเหตุหลักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สำหรับนักกีฬาที่มีรายได้ หรือ มีเงินเดือนประจำ จากต้นสังกัดอยู่แล้ว จะไม่เข้าข่ายได้รับเงินเยียวยา ในส่วนของนักกีฬาที่ถูกลดเงินเดือน ทางคณะกรรมการกีฬาอาชีพ จะดูรายละเอียดเพิ่มเติมเป็นรายบุคคล
 • นักกีฬาฟุตซอล, นักฟุตซอล ถือว่าเป็นกีฬาอาชีพ แต่ฟุตบอลหญิงไม่เข้าข่าย
 • สโมสร หรือ สมาคม ต้องทำการลงทะเบียนในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบ และ จะได้รับเงินเยียวยาสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท
 • ในส่วนของสโมสรฟุตบอล ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ มีสิทธิ์จะได้รับเงินเยียวยา แต่ต้องเป็นสโมสรที่อยู่ในช่วงการเตรียมทีม หรือ อยู่ในช่วงการแข่งขันกีฬาอาชีพ และ การแข่งขันถูกยกเลิก หรือ เลื่อนออกไป
 • นักฟุตบอลที่โดนยกเลิกสัญญา หรือ ไม่ได้รับเงินเดือน ถือว่าเข้าข่ายในการได้รับเงินเยียวยา สามารถไปขึ้นทะเบียนเป็นนักกีฬาอาชีพได้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *