[fsn_row row_width=”container” row_style=”light” background_repeat=”repeat” background_position=”left top” background_attachment=”scroll” background_size=”auto” background_image_xs=”show”][fsn_column width=”12″ style=”display: block;” column_style=”light” color=”#000000″][fsn_text]

วิธีการสร้างเพจ Facebook อัพเดท ปี 2020

อย่างที่ทราบกันดีว่า Facebook เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง ในการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างการติดต่อให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน ด้วยการกดไลก์ กดแชร์ การแสดงความรู้สึก ความคิดเห็นต่างๆ  ซึ่งใน Facebook ก็จะมีฟังก์ชั่นหนึ่งที่เรียกว่า Page ซึ่งจะเป็นพื้นที่ ที่จะให้เราได้แสดงความรู้สึก ความคิดเห็นต่างๆออกไปที่มีความสาธารณะมากขึ้น จะต่างกับ Facebook Profile ที่มีไว้เพื่อแสดงตัวตนของตัวเองจริงๆมีไว้พูดคุยสื่อสารในวงเล็กๆเท่านั้น

วิธีการสร้าง Facebook Fan Page

ในการสร้าง Facebook Fan Page สามารถสร้างได้ง่ายมาก เพียงแค่เรามี Facebook ก็สามารถสร้างได้แล้ว อันดับแรกในการที่จะเริ่มต้นสร้างเพจต้องมีชื่อ การคิดชื่อมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้คนเห็นหรือไม่เห็นเพจเรา ในการตั้งชื่อเพจ นอกจากจะตั้งเป็นชื่อแบรนด์แล้ว ควจจะมีคีย์เวิร์ดด้วย เช่น เพจที่จะนำเสนอเกี่ยวกับโปรโมชั่น นอกจากชื่อเพจที่จะสร้างแล้ว อาจจะมีคำว่า บอกโปรต่อท้าย เช่น Unicorn บอกโปร เพราะหากมีคนค้นหาคำว่า บอกโปร จะทำให้เพจเราแสดงขึ้นมาด้วย

การตั้งชื่อเพจ Facebook

การตั้งชื่อเพจ Facebook ให้ค้นหาเจอง่าย

นอกจากชื่อเพจแล้วที่มีความสำคัญ อีกหนึ่งความสำคัญคือ ต้องมีรูป Logo หรือรูปโปรไฟล์ และ Cover หรือรูปปก ซึ่งรูป Logo จะมีขนาดอยู่ที่ 960×960 px, 720×720 px และ cover จะอยู่ที 820×312 px

รูป Logo หรือรูปโปรไฟล์ หากไม่ได้เป็นเพจตัวแทนจำหน่ายอะไร ควรเป็นรูป Logo ที่แสดงความเป็นตัวเพจมากที่สุด เช่น เพจ ACCESSTRADE ก็จะออกแบบตามตัวเลย มีลายนิดหน่อย หรือถ้าหากเป็นตัวการ์ตูน มาสคอต ก็จะทำให้คนจดจำง่าย ส่วน Cover ที่ดีที่สุดไม่ใช่รูปที่สวย แต่เป็นรูปที่มีข้อมูลการติดต่อที่ครบถ้วนสามารถติดต่อได้ง่าย ซึ่งหากเป็นเพจที่ขายสินค้า มีช่องทางการติดต่อเยอะก็ควรที่จะใส่ให้ครบทุกช่องทาง

การกำหนดขนาด

การกำหนดขนาด Cover และ Profile

เมื่อมีชื่อ มีรูปแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือเริ่มต้นการสร้างเพจ ขั้นตอนแรกเลยครับ ไปที่แถบเมนูด้านซ้ายมือ ไปคำว่า “เพจ” แล้วกดเข้าไป จะเจอคำว่า “สร้างเพจ” แล้วให้ทำการกดเข้าไปอีกครั้ง ซึ่งเมื่อกดเข้ามาจะมีให้เลือก 2 อย่างในการสร้างเพจ หนึ่งจะเป็นธุรกิจหรือแบรนด์ สองก็คือ ชุมชนหรือบุคคลสาธารณะ ทีนี้อาจจะสงสัยว่าควรเลือกอะไรดี ระหว่างสองอย่างนี้ ตอบเลยว่าขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราสร้างเพจ หากเป็นเพจขายสินค้าก็ควรจะเลือกหนึ่ง แต่หากเป็นเพจที่โชว์บุคคลเป็นหลักก็ควรที่จะเลือกสอง

ขั้นตอนการสร้างเพจ

ขั้นตอนการสร้างเพจ

เมื่อเลือกได้แล้วให้คลิก เริ่มกันเลย แล้วจะมีหน้าให้เราใส่ชื่อเพจ และประเภทของเพจ  เสร็จแล้วให้กดดำเนินการต่อ จากนั้น Facebook มันจะถามเราว่า จะอัพรูปโปรไฟล์เลยมั้ย ให้เรากดข้ามไปก่อน แล้วมันจะถามว่าจะอัพโหลดรูป Cover เลยมั้ย ก็ให้กดข้ามไปก่อนแล้วค่อยมาเพิ่มทีหลัง หลังจากนั้นก็เป็นการเสร็จสิ้นสำหรับการสร้างเพจ

ขั้นตอนการสร้างเพจ

ขั้นตอนการสร้างเพจ

แต่เท่านั้นยังไม่จบ ให้เราทำการอัพโหลด Logo และ Cover ที่เตรียมเอาไว้ให้เสร็จสิ้น

สิ่งสำคัญต่อจากนั้น คือการตั้งค่า อันดับแรกให้ไปตั้งชื่อผู้ใช้ก่อน ซึ่งชื่อผู้ใช้ก็เหมือนกับไอดีไลน์ที่มีความเฉพาะของเพจนั้นๆ ซึ่งสามารถกดเข้าไปตั้งค่าที่คำว่าสร้างชื่อผู้ใช้งาน ที่อยู่ใต้ชื่อเพจของเรา เมื่อกดเข้าไปแล้วให้ทำการตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ไม่เกิน 50 ตัวอักษร ซึ่งหากชื่อเราซ้ำกับคนอื่นระบบจะแจ้งเตือนว่ามีผู้ใช้งานแล้ว ดังนั้นหากระบบมันแจ้งเตือน เราต้องทำการเปลี่ยนไปเรื่อยๆจนระบบให้ผ่าน

ต่อมาให้เข้าไปตั้งค่าข้อมูลเพจให้ครบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เทมเพจ (Templates), คำอธิบายเพจ, เบอร์โทร, เว็บไซต์, อีเมลล์, ให้ใส่ทุกอย่างทั้งหมด หากมีครบ

หลังจากนั้นให้ไปตั้งค่าข้อมูลเพจที่เมนูเกี่ยวกับ ซึ่งจะมีให้ตั้งค่าเรื่องราว เราสามารถไปบอกเล่าเรื่องราวของเราเอาไว้ว่าเพจนี้มีความเป็นมาอย่างไร เพราะหากมีคนเข้ามาเพจ จะได้รับรู้ข้อมูล

สุดท้าย การเพิ่มปุ่ม ซึ่งจะมีเมนูเพิ่มปุ่มที่ด้านขวามือ เราสามารถกดเข้าไปแล้วทำการตั้งค่าตามที่เราต้องการได้

และทั้งหมดที่กล่าวไปแล้วคือวิธีการสร้าง เพจ Facebook อย่างถูกต้อง หากทำตามที่กล่าวมาข้างต้น เพจนี้จะมีความน่าสนใจแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 อาชีพออนไลน์ทำเงินปี 2020

[/fsn_text][/fsn_column][/fsn_row]

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *