ฝ่าวิกฤต ในช่วง COVID

ผลกระทบจาก COVID-19 ภาคธุรกิจ จะรอดได้ยังไง?

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ในปัจจุบัน มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นผลเสียมากๆ ต่อธุรกิจโลก และ เศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาวะเศรษฐกิจ จอวงองค์กรในประเทศอีกด้วย สิ่งที่คนไทยหลายๆคน เช็คทุกวันในปัจจุบันก็คือ อัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่นับวันยิ่งทวีคูณเยอะขึ้นไปเรื่อยๆ แถมยังไม่เห็นแสงสว่างเลยว่า จะจบสิ้นเมื่อไหร่

ผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 นั้น ส่งผลกระทบทั้งทางตรง และ ทางอ้อม ต่อเศรษฐกิจของไทย ยกตัวอย่างเช่น ผลกระทบจากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย ตอนนี้แทบจะไม่เหลือเลย นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการส่งออกไปของไทยไปยังประเทศจีนอีกด้วย

สำหรับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็คือ ธุรกิจสายการบิน, บริษัททัวร์, สถานที่ท่องเที่ยว, ร้านค้าปลีก, แท็กซี่, Grab เป็นต้น นอกจากจะมีธุรกิจที่โดนผลกระทบโดยตรงแล้ว ธุรกิจที่โดนผลกระทบทางอ้อมอีกธุรกิจนึงก็คือ ธุรกิจร้านอาหาร นั่นเอง เมื่อนักท่องเที่ยวน้อย บวกกับคนในประเทศไม่อยากจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากต้องระวังในเรื่องการใช้เงิน สาเหตุมาจาก ความกังวล ในเรื่องของเชื้อไวรัส โคโรนา บวกกับ “ความคิดที่ต้องการกักตุนอาหาร และ ของใช้ต่างๆ” ทำให้คนไทยไม่จับจ่ายใช้สอยเท่าที่ควร

ธุรกิจส่วนใหญ่ที่รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ก็คือ “ทำให้รายได้ลดร้อยลง” และ เมื่อรายได้ลดน้อยลง สิ่งที่ภาคธุรกิจส่วน แก้ปัญหาจากการที่มีรายได้ลดน้อยลงก็คือ “การลดต้นทุน” และ “การบริหารเงิน” เพื่อที่จะช่วยรักษาสภาพคล่องทางการเงิน และ ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้นั่นเอง จากที่เคยเห็นวิกฤต ทุกๆครั้งในประเทศไทยที่ผ่านมาก หลังจากผ่านวิกฤตไปได้ คาดการณ์เอาไว้ว่า นักท่องเที่ยวชาวจีน น่าจะเดินทางกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีกครั้ง เลยอยากจะแนะนำให้ ธุรกิจต่างๆ เตรียมตัวเอาไว้ให้ดี หลังจากที่ COVID-19 คลี่คลายแล้ว เชื่อว่าปริมาณการบริโภคของประเทศไทย จะกลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ

บทสรุป และ ทางออกธุรกิจ จากวิกฤต COVID-19 ต่อจากนี้ก็คือ การที่ต้องลดต้นทุนในช่วงที่เกิดวิกฤต และ ต้องรักษาสภาพคล่องของการเงินเอาไว้ให้ดี เพื่อที่จะเตรียมตัวเองให้พร้อม เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง สำหรับธุรกิจไหนที่คิดว่าตอนนี้น่าจะไปไม่รอด ลองหันมาทำธุรกิจออนไลน์ดูไหม ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่มันก็เป็นอีกหนึ่งโอกาส ที่คุณจะพยุงธุรกิจของคุณ ในช่วงที่เกิดวิกฤตตอนนี้ได้ ดีกว่าอยู่เฉยๆ แล้วไม่ทำอะไรเลย สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าคุณต้องจะโปรโมทสินค้าของคนอื่น (Publisher) เพื่อรับผลตอบแทน หรือ ว่าคุณต้องการโปรโมทสินค้าของตัวคุณเอง (Advertiser) ลองศึกษารายละเอียดด้านล่างดู

Leave A Comment

Table of content
Related articles