กระแส NoCPTPP เกิดขึ้นมาอีกครั้ง เพราะอะไร?

CPTPP ถูกยกเลิกไปแล้ว?

 • เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการนำไทยเข้าสู่ CPTPP ซึ่งเกิดกระแสสังคมที่ต่อต้านการนำไทยเข้าร่วมภาคีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก CPTPP ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ทำการถอนมตินี้ออกจากที่ประชุม ครม. เมื่อช่วงปลายเมษายนที่ผ่านมาแล้ว

 • อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CPTPP >> “CPTPP” คืออะไร ประเทศไทยได้ประโยชน์จริงหรือ?

 • แต่เมื่อวานนี้ (2 มิถุนายน 2563) แฮชแท็ก #NoCPTPP ได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งในทวิตเตอร์ หลังจากที่มีข่าวว่าทางสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) มีข้อเสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยสนับสนุนให้ประเทศไทยเข้าร่วมเจรจา CPTPP เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและรักษาเสถียรภาพทางการลงทุน

วันนี้เราจึงมีโอกาสได้มาสรุปข้อมูลเกี่ยวกับ CPTPP ให้ได้อ่านกันอีกครั้ง


เข้าร่วม CPTPP ดีอย่างไร?

แน่นอนว่าการเข้าร่วมภาคีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจนั้นมีข้อดีหรือผลประโยชน์ที่ไทยจะได้รับอยู่เช่นกัน เพราะจุดประสงค์คือการส่งเสริมภาคธุรกิจและการลงทุนระหว่างประเทศ แต่การเกิดกระแสต่อต้านขึ้นมานั้นมองว่าการสนับสนุน CPTPP เอื้อผลประโยชน์ให้นายทุนมากกว่าที่จะให้ประโยชน์กับเกษตรกรไทยและประชาชน จึงมาสรุปข้อดีให้ได้อ่านกันก่อนว่าการเข้าร่วมมีผลในทางที่ดีต่อไทยอย่างไร
 • การเกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้น
 • GDP ไทยจะเพิ่มสูงขึ้น 0.12%
 • การลงทุนขยายตัวเพิ่มสูงขึ้น 5.14%

ไทยจะเจออะไรเมื่อเข้าร่วม CPTPP

 1. เกษตรกรไทยต้องเสียเงินซื้อเมล็ดพันธุ์ในราคาที่แพงขึ้น

 2. ผลกระทบหลักที่เกษตรกรต้องเจอคือเกิดการผูกขาดในภาคเกษตรของไทยแบบครบวงจร

 3. เกษตรกรไทยมีโอกาสในการถูกปรับและยึดเมล็ดพันธุ์ กรณีตรวจพบเมล็ดพันธุ์ที่นำมาปลูกแบบผิดกฎหมาย พูดอย่างๆง่ายๆคือ ถ้าไม่ได้ซื้อหรือได้รับอนุญาตตามข้อตกลง CPTPP จะถูกจับและโดนปรับได้

 4. การเข้าถึงยารักษาโรคที่ยากมากขึ้น จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรมไทยได้ออกแถลงการณ์ต่อต้านการเข้าร่วม CPTPP เช่นกัน เนื่องจากการเข้าร่วมนี้จะทำให้ยามีราคาแพงขึ้น ตามข้อตกลงของ CPTPP ที่ต้องมีการผูกขาดเรื่องระบบสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญา

 5. CPTPP จะลดอำนาจรัฐบาล และทำให้เม็ดเงินลงทุนไหลออกจากประเทศ 1 ใน 3 ส่วนด้วย รัฐบาลไม่มีอำนาจในการต่อรองเนื่องจากข้อตกลงที่เข้มงวด

ไทยไม่เข้าร่วมก็อยู่ต่อได้ เพราะอะไร?

 • จำนวน 11 ประเทศใน CPTPP เป็นประเทศที่ค้าขายลงทุนกับไทยอยู่แล้ว
 • 4 ประเทศในกลุ่ม CPTPP คือ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และบรูไน เป็นกลุ่มประเทศในอาเซียน ที่ไทยมีข้อตกลงร่วมกันอยู่แล้วเช่นกัน
 • การเข้าร่วมกับ CPTPP แน่นอนว่าได้ผลประโยชน์จาก เม็กซิโก แคนาดา เปรู และชิลี แต่การไม่เข้าร่วม ก็สามารถทำการเจรจาตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศได้


แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *