fbpx

การปรับตัวรับเศรษฐกิจไทย ปี 2020

ในแวดวงนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ ต่างออกมาพูดในทิศทางเดียวกันว่า “เศรษฐกิจ” ปี 2563 ซบเซาแน่นอน หากดูจากข้อมูลและบทวิเคราะห์ต่างๆที่ออกมา ทั้งค่าเงินบาท, เงินเฟ้อ, ราคาน้ำมันโลก, ราคาทองคำ, รวมถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

เศรษฐกิจไทย ปี 2020

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน นับวันยิ่งมองไม่เห็นหนทางแห่งความปรองดอง หลังจากที่สหรัฐฯตัดสินใจส่งโดรนติดอาวุธไปลอบสังหารนายพลกัสเซ็ม โซไลมานี บุคคลสำคัญของอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา และทำให้อิหร่านถึงกับต้องออกมาประกาศตั้งค่าหัวผู้นำสหรัฐฯ สูงถึง 2,400 ล้านบาท ความตรึงเครียดที่เกิดขึ้นจากวันนั้น ทำให้ราคาทองคำและราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการขึ้นราคาของทองคำกับน้ำมันนั้นมีผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยเมื่อ 2 มกราคม 2563 ทีผ่านมาว่า เศรษฐกิจไทยโดยภาพรวมมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพ และต่ำกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ เนื่องจากปริมาณการส่งออกมีแนวโน้มฟื้นตัวช้า ดังนั้นในด้านการผลิตก็เกิดการชะลอตัวลงไป ทำให้ความสามารถในการทำกำไรการผลิตของภาคธุรกิจปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกซ้ำการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้นมีผลให้ภาคธุรกิจต้องเพิ่มต้นทุนในการผลิตด้วย ทำให้บางกิจการจำเป็นต้องปิดตัวลงไปเพราะทนกับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

ภาวะเงินเฟ้อทั่วไปที่อาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2562 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าราคาของจะแพงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประกอบกับการประสบปัญหาภัยแล้งของเกษตรกร ที่จะไม่มีน้ำมาใช้ในภาคการเกษตร ดังนั้นเมื่อการผลิตมีน้อยลง แต่ความต้องการยังเท่าเดิมหรือมีมากขึ้น จะส่งผลให้สินค้ามีราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมแน่นอน

ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ในรอบหลายปี ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถในการแข่งขันด้านการส่งออก เพราะสินค้าของไทยนั้นแพงขึ้นจากเดิม ความต้องการที่จะนำเข้าสินค้าจากไทยก็จะน้อยลงตามไปด้วย ปัจจัยนี้เองจะส่งผลกระทบต่อภาคการผลิต

นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาแล้ว การเมืองภายในประเทศ ก็นับว่ามีความสำคัญของระบบเศรษฐกิจ มีการคาดการณ์ว่าจะมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลและปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในกลางเดือน มกราคม 2563 หากการเมืองมีความไม่แน่นอนอยู่ตลอดเวลา ก็จะทำให้นักลงทุนเองไม่กล้าที่จะเข้ามาลงทุน รวมถึงการดำเนินนโยบายของรัฐที่ล่าช้า ขาดความต่อเนื่อง ก็จะส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

เมื่อหากดูจากข้อมูลที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เราไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่า เศรษฐกิจในปี 2563 นั้นอยู่ในช่วงขาลงอย่างแน่นอน ดังนั้นการหาเงินได้เท่าเดิมอาจจะไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยพิษของเศรษฐกิจ ดังนั้นผู้ที่จะรอดจากพิษของเศรษฐกิจก็คงต้องขยันมากขึ้นเป็นสองเท่าหรือสามเท่าของสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

“การปรับตัวรับเศรษฐกิจไทย ปี 2020” นับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ด้วยปัจจัยต่างๆที่กล่าวมา ในปัจจุบันไม่อาจปฏิเสธได้ว่าอาชีพเก่าๆนับวันยิ่งจะหายไป หรือถูกเลิกจ้างมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องมี หรือสามารถให้เทคโนโลยีทำงานแทนได้ แต่ในยุคออนไลน์ก็ยังมีอาชีพหลายๆอาชีพที่เข้ามาแทนที่ และสามารถทำได้ง่าย และสร้างเม็ดเงินได้มหาศาล ส่วนจะมีอาชีพอะไรบ้างนั้นสามารถศึกษาได้จากบทความ 4 อาชีพออนไลน์ ทำเงิน ปี 2020 

 

 

Category
Tags

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่น่าสนใจ

เพลงของ เจน-นุ่น-โบว์ ออกมา 10 ปีแล้ว ทำไมเพิ่งกลับมาเป็นไวรัล?
เพลงที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดบนโลกโซเชียล ตอนนี้กับ เพลง SUPER […]
Promotion of the Week เมษายน 2020
รวมโปรโมชั่นจาก Advertiser มาให้โปรโมทอย่างจุใจ ตลอดเดือนเมษายน […]
7 อย่างที่ไม่ควรทำเมื่อ Work from Home
พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อต้องทำงานที่บ้าน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หลายๆบริษัทในประเทศไทย […]
5 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ Affiliate
สิ่งที่ควรจะต้องมีก่อน เริ่มต้นทำ Affiliate Marketing […]