อัพเดทเวอร์ชั่น 5.0 เพิ่มความปลอดภัย

ปรับปรุงเรื่องความปลอดภัย และ ความเป็นส่วนตัว กับเวอร์ชั่นล่าสุดของ ZOOM

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศต้องทำงานอยู่บ้าน หรือ Work from Home โดยที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดอยู่ในปัจจุบัน ทำให้การประชุมผ่านทางไกล หรือ Video Conference เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อป็นการติดตามงาน หรือประชุมงานต่างๆ ทำให้ต้องมีตัวช่วยอย่างโปรแกรม ที่สามารถทำให้การประชุมขอคุณไม่ติดขัด และโปรแกรม Zoom เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ที่มีคนใช้งานเพิ่มมากขึ้น จากในสถานการณ์ปกติ ที่มีคนใช้ต่อเดือนอยู่ที่ 10 ล้านคน แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน มีคนใช้เพิ่มมากขึ้นถึง 300 ล้านคน ในระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา

ทางผู้พัฒนาโปรแกรม Zoom ได้ออกมาประกาศอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เป็นเวอร์ชั่น 5.0 จะมีกำหนดการอัพเดทในสัปดาห์นี้ หลังปัญหาทางด้านความปลอดภัยทางข้อมูล และมาตรการรักษาความปลอดภัย บวกกับมาตรการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ถูกเรียกร้องจากผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง ทางด้านบริษัท Zoom ได้กล่าวถึง Zoom เวอร์ชั่น 5.0 ที่กำลังจะอัพเดทนั้น มีการพัฒนาการเข้ารหัสที่ได้รับการอัพเกรดให้มีความปลอดภัยสูงมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลของผู้ใช้ และ ป้องกันกลุ่มก่อกวน (Zoombombing)

จากที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้น ว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Zoom เพื่อใช้ประชุมผ่านทางไกล รวมไปถึงการเรียนการสอนออนไลน์ มากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก เนื่องจากมาตรการจากทางรัฐบาลของแต่ละประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทำให้คนต้องกักตัวอยู่บ้านด้วยการใช้มาตรการ Work from Home และ Learn from Home

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน ZOOM

ปัญหาใหญ่ที่เจอจากการใช้แอป Zoom นั่นก็คือ Zoom-bombing เป็นการก่อกวนของผู้ที่แอบเข้ามาป่วนการประชุม โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งปัญหานี้ถูกเรียกร้องจากหลายๆประเทศ ยกตัวอย่างเช่น สิงคโปร์, ไต้หวัน, รวมไปถึงองค์กรใหญ่ๆ อย่าง Google และ SpaceX ซึ่งภายหลังมีรายงานว่า CEO ของทางบริษัท SpaceX ห้ามไม่ให้พนักงานใช้แอปฯ Zoom เนื่องจาปัญหาทางด้านความปลอดภัย และ บริษัท Google ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหาหลักๆก็คือ มาตรฐานทางด้านความปลอดภัย

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *