WFH คืออะไร แล้วต้องทำอะไรบ้าง?

Work from Home มีอะไรที่องค์กร ควรจะนำมาใช้บ้าง

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทยตอนนี้ ทำให้หลายๆบริษัท หลายๆองกรณ์ในประเทศไทย “ปรับตัว” ด้วยการให้พนักงานบริษัท สามารถ Work from Home หรือการให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่าองค์กร หรือ บริษัทไหนๆ ไม่ว่าจะมีความพร้อมหรือ ไม่พร้อมก็ตาม เราต้องตั้งแผนเพื่อรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 กันแล้ว ด้วยการเตรียมความพร้อมในเรื่องการทำงาน นอกสถานที่ หรือ Work from Home นั่นเอง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะออกไปรับเชื้อโควิด-19

จากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่ลุกลาม แบบต่อเนื่อง ทำให้การทำงานจากที่บ้าน กลายเป็นเรื่องใหม่ของคนทำงานในบริษัท หรือ องค์กร เป็นจำนวนมาก มีบริษัท หรือ องค์กรเพียงแค่ไม่กี่แห่ง ที่สามารถเตรียมความพร้อมในเรื่องของการทำงานที่บ้านได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ไม่ว่าคุณจะพร้อม หรือ ไม่พร้อม คุณก็สามารถทำให้การทำงานที่บ้านของคุณ มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ เพื่อทำให้เกิดประสบการณ์การทำงานที่มีประสิทธิภาพ ต่อพนักงาน และ องค์กรของคุณ

8 วิธี Work from Home ที่มีประสิทธิภาพ

  1. ตั้งใจทำงานให้เหมือนกับอยู่ที่ทำงาน – คำพูดนี้พูดง่ายแต่ทำยากสุดๆ เนื่องจากการทำงานอยู่ที่บ้าน “ความใส่ใจในการทำงาน” ของที่บ้าน กับที่บริษัทมันต่างกันมากเลยทีเดียว เพราะว่าการทำงานที่บ้าน คุณจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นมากกว่าการเดินทางไปทำงานที่บริษัท ยกตัวอย่างเช่น เรื่องอื่นๆภายในบ้าน คุณต้องปล่อยผ่านไปก่อน ไม่งั้นการ WFH ก็เหมือนกับการลาพักร้อน ซึ่งเจ้าของบริษัท หรือ เจ้านายของคุณไม่ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน
  2. แบ่งบริเวณในการทำงาน ให้เป็นสัดส่วน – คำแนะนำนี้ ไม่ได้หมายความว่า ให้คุณต้องมานั่งตกแต่งโต๊ะทำงาน หรือ พื้นที่ในบ้านของคุณให้ออกมาเหมือนกับ Office ของคุณแบบชัดเจน แต่ที่คุณต้องการจริงๆก็เพียงแค่โต๊ะทำงาน ที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ หรือ ห้องรับแขก หรือ ไม่งั้นคุณก็อาจจะต้องเลือกทำงานบนโต๊ะในห้องครัวก็ได้ เนื่องจากการทำงานที่บ้านคุณต้องการ “สมาธิ” ในการทำงานให้มากที่สุด
  3. ทำงานที่บ้าน ต้องแบ่งเวลาพัก – เป็นอีกหนึ่งเรื่องยากมากๆ สำหรับผู้ที่ทำงานที่บ้าน เนื่องจากจะต้องจัดสรรเวลาในการทำงานของแต่ละวันให้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วทางบริษัทแต่ละบริษัท จะมีมาตรการออกมาเลยเกี่ยวกับการทำงานที่บ้าน ว่าให้พักแบบไหน พักเหมือนกับตอนที่ทำงานที่บริษัทหรือไม่ (ส่วนใหญ่แล้วจะให้เวลาพักเหมือนกันการทำงานที่บริษัท) ซึ่งจะต้องแบ่งเวลาในการรับประทานอาหารให้ดีๆ เนื่องจากหลายๆคนเลือกที่จะรับประทานอาหารบนโต๊ะทำงานเลยก็มี  ซึ่งการรับประทานอาหารบนโต๊ะทำงาน ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหลายๆคน สิ่งที่อยากจะแนะนำเวลาที่ทำงานที่บ้านก็คือ แบ่งเวลาผ่อนคลายตามอริยาบทต่างๆบ้าง ยกตัวอย่างเช่น การออกไปเดินเล่นบ้าง, กินกาแฟ รวมไปถึงการเล่นกับสัตว์เลี้ยง คุณจะได้ไม่เครียดจนเกินไป
  4. การสื่อสาร ระหว่างเพื่อนร่วมงาน – การทำงานที่บ้าน บางสายงานอาจจะต้องทำการติดต่อเพื่อนร่วมงาน ซึ่งในส่วนนี้ เราสามารถทำการสื่อสารได้ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆของการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น Skype, Zoom, Google Hangout รวมไปถึง Line ในปัจจุบันการใช้ VDO Conference ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับหลายๆองค์กร
  5. การแต่งตัว เมื่อทำงานอยู่ที่บ้าน – ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อคุณได้รับหน้าที่ ให้ทำงานอยู่ที่บ้าน วิธีการแต่งตัวของคุณ ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเต็มยศ เหมือนออกไปทำงานที่ออฟฟิศ คุณสามารถเลือกแต่งตัวตามสบายเหมือนกับคุณอยู่บ้านได้เลย แนะนำให้คุณไม่ต้องไปใส่ใจกับการแต่งตัวมากนัก ยกเว้น บุคคลที่มีการใช้ VDO Conference ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยแล้ว ต้องวางแผนแต่งหน้าก่อนที่จะมีการ VDO Call แนะนำให้จัดสรรเวลาให้ดีๆ ไม่ให้มาเบียดเวลาการทำงานของคุณ
  6. สุขภาพ และ ร่างกาย เป็นเรื่องสำคัญ – เวลาทำงานที่บ้าน พนักงานหลายๆคนมักจะมีปัญหาปวดหลัง เนื่องจากที่นั่ง หรือ เก้าอี้ อาจจะไม่สบายเหมือนกับที่ทำงานเนื่องจาก การนั่งเป็นเวลานานๆ หลายๆคนอาจจะเจอปัญหาปวดตา จากแสงที่ไม่เพียงพอ ในการทำงาน แนะนำให้ใช้กฎ 20-20-20 เพื่อสุขภาพที่ดีในการทำงานของคุณ นั่นก็คือ ทุกๆ 20 นาที ให้ละสายตาออกจากคอมพิวเตอร์ มองไปยังจุดใดจุดหนึ่งห่างออกไปประมาณ 20 ฟุต ใช้เวลามองไปที่จุดนั้น ประมาณ 20 วินาที ก็จะช่วยในเรื่องการปวดตาของคุณได้
  7. Focus on Outcomes Not Activity – สำหรับหัวหน้า หรือ เจ้าขององค์กร การที่เราจะไปควบคุมสถานการณ์ และ จัดการกับพนักทุกๆด้าน ในเรื่องของ Work from Home นั้น บอกได้เลยว่ามันค่อนข้างที่จะยาก ซึ่งเจ้าขององกรณ์ หรือ หัวหน้า จะใช้การวัดผลของด้านประสิทธิภาพ เข้ามาช่วยจัดการนั่นเอง หลายๆบริษัทจะใช้คำว่า KPI นั่นเอง การทำงานที่บ้านที่มีประสิทธิภาพนั้น ต้องวัดจาก “ผลลัพธ์มากกว่ากิจกรรม” ผลลัพธ์ สามารถใช้วัดผลจากความตรงต่อเวลา และ หน้าที่ความรับผิดชอบตามคำสั่ง ซึ่งจะเรียกคำๆนี้ว่า ‘Performance’ ในการ work from home นั่นเอง
  8. อุปกรณ์การทำงานที่บ้าน ต้องพร้อม – อุปกรณ์ในการทำงานที่บ้าน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับการ Work from Home เพราะฉะนั้น คุณจะอาจจะต้องลงทุนสำหรับเครื่องใช้งานในการทำงานให้เรียบร้อย ยกตัวอย่างเช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ (บางบริษัท อาจจะมีเงินเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เหล่านี้) รวมไปถึงหูฟังเพื่อลดเสียงรบกวน และ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

ถ้าคุณเป็นผู้ที่ถูกเลือกให้ WFH แสดงว่าบริษัทของคุณ มีความเชื่อมั่นในตัวคุณพอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ Work from Home ของแต่ละบริษัทนั้น จะมีวิธีการวัดผล ที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่จะทำคล้ายๆกัน นั่นก็คือ ‘การดูความรับผิดชอบของพนักงาน’ ยกตัวอย่างเช่น การส่งงานในเวลาที่กำหนด, การเตรียมพร้อมสำหรับการทำงาน หรือ การประชม, ความกระตือรือร้นในการเสนอไอเดียต่างๆ เป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *