เปิดลงทะเบียนรับผู้เดินทางเข้าไทย Test & Go

Test & Go กลับมาเปิดระบบให้ลงทะเบียนรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทยอีกครั้ง

เป็นอีกหนึ่งจุดการเปลี่ยนแปลงเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลังจากจากต้องเผชิญ วิกฤตโควิด-19 ที่ประเทศไทยต้องเจอมา 2 ปีเต็มๆ ซึ่งบริการ Test & Go นั้นได้ถูกระงับการลงทะเบียนสำหรับรายใหม่มานานกว่า 1 เดือน ตั้งแต่เดือน 22 ธันวคม 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด

มาตรการการเปิดประเทศล่าสุด ครั้งนี้เพื่อเป็นการฟื้นฟูอุตสหกรรมท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ล่าสุดทางผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเปิดเผยถึงการติดตามความเคลื่อนไหวของการกลับมาเปิดระบบลงทะเบียนนักท่องเที่ยวประเภท Test & Go ตั้งแต่เวลา 9.00 . เมื่อวานนี้ตามเวลาประเทศไทย พบว่ามีคนสมัครขอ Thailand Pass ประเภท Test & Go ชั่วโมงแรก ระบบเช็คได้ 4,300 ราย ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจมาก ตอนนี้ยังต้องรอสรุปจำนวนคนที่ยื่นสมัครเข้ามาทั้งหมดทั้งวันว่าอยู่ที่เท่าไหร่แล้วจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้ง สำหรับคนไทยที่ยื่นขอไทยแลนด์พาสประเภท Test & Go นั้น หากต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยให้ได้เร็วมากที่สุด จะเป็นในช่วงวันที่ 7 หรือ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2022 นี้ ตอนนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ในรูปแบบ AQ หรือ Alternative Quarantine ที่ต้องกักตัว และต้องการขอเปลี่ยนเป็นประเภท Test & Go แทนโดยหลักการนั้นไม่สามารถทำได้ จต้องทำความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติม

เงื่อนไขใหม่ของการปรับมาตรการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ต้องเดินทางเข้ามาในประเทศไทยภายใน 60 วันหลังจากที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass แล้ว สำหรับเรื่องระบบบริหารจัดการต่างๆ ยังสามารถรับมือเอาไว้ได้ ไม่พบประเด็นอะไรที่น่าห่วง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีการคาดการณ์ออกมาว่า ตลาดต่างประเทศ ในช่วง Quarter แรกของปี 2022 นั้น จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาประเทศไทยราวๆ 3 แสนกว่าคิด ถ้าให้คิดเป็นเปอร์เซนต์ จะอยู่ราวๆ 1,500 กว่าเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2021 สำหรับรายได้จากการคำนวณจะอยู่ราวๆ 1 พันกว่าเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีมากขึ้น หากมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีอย่างต่อเนื่อง เบื้อต้นสมาคมพบว่ามีผู้สนใจสมัครขอ Thailand Pass ประเภท Test & Go เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วันแรกที่เปิดระบบ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ มีการคาดการออกมาว่า น่าจะมีผู้เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติที่มีควมประสงค์ จะสมัคร Test & Go ที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ปิดระบบไป เมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว พอกลับมาเปิดก็มีจำนวนผู้ยื่นสมัครเข้ามาเพื่อเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม 2565 ทันที

ปัจจุบันเรายังคงต้องติดตามว่าจำนวนคนสมัครทั้งหมดอยู่ที่เท่าไหร่ และกระแสการสมัครจะดีต่อเนื่องแบบนี้หรือไม่นั้น ต้องเช็คกันอีกที เนื่องจากเงื่อนไขของการเปิด Test & Go รอบนี้ มีผู้เดินทางมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะว่าจะต้องจ่ายค่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ทั้งหมด 2 ครั้ง ในวันแรก และ วันที่ 5 ของการเดินทางเข้าประเทศไทย

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *