SSL หรือ HTTPS สำคัญยังไง ทำไม Google ถึงให้ความสำคัญมาก

HTTPS ดีต่อเว็บไซต์ยังไง ทำไม Google ให้ความสำคัญ

ช่วงหลายปีที่บ้านมา หลายๆคนอาจจะได้เห็นข่าวของบริษัทไอทีชั้นนำหลายๆบริษัทในโลก ที่พยายามปรับเปลียนเว็บไซต์ของตัวเองจากปกติใช้เป็น HTTP เปลี่ยนมาเป็น HTTPS หรือ ที่เรียกกันว่า SSL (Secure Sockets Layer) ซึ่งหลายองค์กร หรือ บริษัทที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ได้มีการเปลี่ยนให้เป็น SSL เนื่องจากมองเห็นมาตรการของทาง Google ที่ออกมาบอกว่า “จะให้ความสำคัญเว็บไซต์ที่ใช้ HTTP น้อยลง” นอกจากจะให้ความสำคัญน้อยลงแล้ว การใช้ HTTP ยังมีผลกระทบที่ไม่ดีกับ SEO ด้วย จากที่เราสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ใช้ Chrome จะเห็นได้ชัดเลยว่า เว็บไซต์ไหนที่ไม่มี HTTPS มันจะขึ้นว่า “Not secure” แปลเป็นไทยได้ว่า “ไม่ปลอดภัย” สำหรับคนที่ทำคอนเทนต์ หรือ คนที่เขียน Blog รวมไปถึงนัก Affiliate ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แนะนำว่าต้องปรับตามที่ Google บอกจะดีที่สุด เพราะว่ามันมีผลกระทบ ในเรื่องของอันดับ บน Google ด้วย

HTTPS คืออะไร?

HTTPS เป็นตัวย่อของ Hypertext Transfer Protocol Secure หรือ เป็น Protocol รูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ส่งข้อมูลของเว็บไซต์ และ เมื่อเราเข้าใช้บริการเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง จะมีข้อมูลมากมายจากเว็บ Web Server ส่งมายังคอมพิวเตอร์ ที่เราใช้งานอยู่ หรือ เรียกอีกชื่อว่า Client เพื่อทำการแสดงผลผ่าน Browser (Chrome, Firefox, Internet Explorer) ทำให้อธิบายได้ว่า HTTP หรือ HTTPS เป็นตัวกลางในการสื่อสารนั่นเอง

SSL คืออะไร?

SSL หรือ Secure Socket Layer เป็นเทคโนโลยี ที่ใช้การเข้ารหัส-ถอดรหัส ข้อมูลที่ส่ง ไป-กลับ จะแนบไฟล์ Private Key สำหรับการถอดรหัส ถ้าข้อมูลที่ถูกส่งไปนั้น ถูกแฮกเกอร์ดัก แฮกเกอร์จะไม่สามารถถอดรหัสได้ เนื่องจากไม่มี Private Key ที่ใช้ในการถอดรหัสนั่นเอง ทำให้การที่เว็บไซต์ติดตั้ง SSL มีความปลอดภัยสูง สำหรับผู้ใช้งาน และ ผู้ที่เขียนเว็บไซต์

ถ้าเว็บไซต์ ไม่ได้ติด HTTPS มีความเสี่ยงยังไง

ถ้าเว็บไซต์ที่คุณเข้าไปใช้บริการ ไม่ได้ติดตั้ง HTTPS ขึ้นมา การที่คุณเข้าไปกรอกข้อมูล หรือ ซื้อของออนไลน์ คุณต้องทำการกรอกบัตรเครดิตต่างๆ รวมไปถึงข้อมูล Password ต่างๆ ข้อมูลเหล่าที่ถูกส่งไปมานั้น สามารถถูกขโมยได้ ด้วยวิธีการหลากหลายวิธี ด้วยการแทรกเข้าไปเป็นตัวกลางระหว่างการสื่อสาร ยกตัวอย่างเช่น Wifi เป็นต้น ซึ่งถ้าตัวกลาง หรือ Host ที่ใช้อยู่ ไม่มีความปลอดภัย คุณอาจจะถูกดักจับข้อมูล ที่คุณใส่รหัสบัตรเครดิต หรือ Password ต่างๆที่ถูกส่งไปยัง Server ได้ แตกต่างจากข้อมูลที่ถูกส่งผ่าน HTTPS เนื่องจากจะได้รับการรักษาความปลอดภัยผ่าน Protocol โดยป้องกันถึง 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ การเข้ารหัส, ตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล และ การตรวจสอบสิทธิ์

2 เหตุผลที่สำหรับนัก Affiliate ที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง ควรเปลี่ยนเป็น SSL

  • ความน่าเชื่อถือที่เพิ่มมากขึ้น – เนื่องจากการใช้ HTTP แบบเก่าๆ จะมีการแจ้งเตือนจาก Browser ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ Not Secure ทำให้ผู้ที่เข้ามาบนเว็บไซต์ของเรา เกิดความกังวล เนื่องจากเว็บไซต์ของเรา มันไม่ปลอดภัยนั่นเอง แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็น HTTPS แล้วมันจะขึ้นโชว์เป็นสีเขียนเลย แถมยังบอกอีกด้วยว่า Connect is secure ทำให้เว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือมากขึ้น
  • อันดับที่ดีขึ้น (SEO) – เนื่องจากทาง Google ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่เปลี่ยนเป็น HTTPS มากขึ้น และ ให้ความสำคัญของเว็บไซต์ที่ยังเป็น HTTP น้อยลง แล้วถ้าเว็บของคุณเปลี่ยนมาเป็น HTTPS แล้ว แน่นอนว่าการจัดอันดับของ Google ที่มีต่อเว็บไซต์ของคุณ ต้องดีกว่าเว็บไซต์ที่ไม่ได้ถูกเปลี่ยนเป็น SSL แน่นอน

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *