Short Video พื้นที่โฆษณา หารายได้สุดฮิตในยุคนี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้เวลามองหน้าจอ เล่นอินเตอร์เน็ตของคนส่วนใหญ่ในยุคนี้เป็นการดูวิดิโอ โดยเฉพาะที่เป็น Short Video ที่มียอดการเข้าชมในแต่ละคลิปสูงมากๆ แสดงว่าคนส่วนใหญ่ให้เวลาไปกับการดูวิดิโอสั้นๆ ดูเนื้อหาที่ตลกเพื่อคลายเครียด หรือเนื้อหาที่เข้าใจง่าย และทำให้การตลาดของ Short Video เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น ผู้ประกอบการต่างๆ ก็ทำโฆษณาผ่านทาง Short Video เพิ่มมากขึ้นเพื่อเพิ่มการเข้าถึง ทำให้เป็นที่รู้จักในคนหมู่มากง่ายขึ้น เนื่องด้วย Short Video ครอบคลุมทุกเพศ และไม่มีจำกัดอายุกันเลยทีเดียว

แพลตฟอร์ม Short Video ที่น่าสนใจ

ในตอนนี้ทุกๆ แพลตฟอร์มหลักที่อยู่ในโซเชียวมิเดีย ก็มีวิดีโอสั้นเป็นของตัวเองกันหมดแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น  TikTok, ส่วน Facebook และ Instagram มี Reels ส่วน Shorts บน YouTube สุดฮิตจริงๆในยุคนี้ กับวิดีโอสั้น

TikTok

แน่นอนว่า ความนิยมของ Short Video ส่วนหนึ่งเริ่มต้นด้วย TikTok ที่มีการเต้น และล้อเลียนมีมต่างๆ ข้อดีของ TikTok คือการนับยอดวิวตั้งแค่วินาทีแรกที่คนเปิด และไม่ต้องดูจนจบ และยอดวิวจะสูงกว่าแพลตฟอร์มอื่น เรื่องของการนับวิวของ TikTok นั้นความยาวคลิปเริ่มตั้งแต่ 3 วินาที จนสูงสุดถึง 10 นาที โดยจะเริ่มนับวิวตั้งแต่ 1 วินาทีแรก เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องดูคลิปจนจบก็นับยอดวิวแล้ว
.
และ TikTok ยังสามารถนับยอดวิวซ้ำเมื่อดูคลิปซ้ำตามจำนวน แต่สำหรับเจ้าของคลิป ระบบจะนับแค่รอบแรกที่ดูเท่านั้น เมื่อดูซ้ำจะไม่นับยอดวิวเพิ่มได้ นอกเสียจากจะสมัครอีกแอคเคานต์เพิ่มเพื่อมาดูคลิปเพิ่มยอดวิว สำหรับ TikTok  ถ้าใครอยากได้ยอดวิวสูงๆ ต้องมาลองเลย

Reels

Reels เป็นวิดิโอสั้นใน Facebook และ Instagram เราเรียกว่า Reels

Reels จะแตกต่างจาก TikTok ในเรื่องของการนับยอดวิว หรือความยาวของคลิป โดย Reels มีความยาวคลิปตั้งแต่ 15 – 90 วินาที และการนับยอดวิว หรือผู้ชมจะเริ่มนับยอดวิวเมื่อดูคลิปเกิน 3 วินาทีแรกเท่านั้น ไม่ได้เปิดปุ๊บนับปั๊บ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องดูจนจบเช่นกัน ในส่วนของการดูซ้ำจะมีการนับยอดวิว รวมถึงนับยอดวิวของเจ้าของคลิปที่ดูด้วย

Shorts

สุดท้าย Shorts เป็นวิดิโอสั้นจาก YouTube จะค่อนข้างต่างกับทุกแพลตฟอร์มตรงที่ใช้วิธีการนับยอวิวเหมือนคลิปปกติบน YouTube ซึ่งจะนับเมื่อดูคลิปเกิน 30 วินาทีแรก และไม่จำเป็นต้องดูคลิปจนจบ และหากดูซ้ำระบบจะนับยอดวิวแค่ 4-5 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น แน่นอนว่าคลิปวิดิโอที่ลงใน Shorts ต้องมีความน่าสนใจ มีเรื่องราวที่จะพอดึงคนให้อยู่กับวิดิโอได้ถึง 39 วินาทีกันเลยทีเดียว

และสำหรับการดูคลิปตัวเอง YouTube จะนับยอดวิวเมื่อดูคลิปตัวเอง 1-2 ครั้งเท่านั้น และไม่นับการรีเฟรชแล้วดูใหม่ซ้ำ ๆ เนื่องจากอาจโดนตรวจจับว่าเป็นสแปมได้

สรุป

การใช้ Short Video ตอบโจทย์ทั้งเจ้าของแบรนด์ หรือนักรีวิวในการเป็นพื้นที่โฆษณา ถือเป็นช่องทางยอดฮิตในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนก็ตาม แต่สามารถที่จะตอบโจทย์หรือเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการได้ และสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง ก็ถึอว่าเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มยอดขายของคุณได้แล้ว อยากให้ลองใช้งานแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อหาแพลตฟอร์มที่ใช้ และตอบโจทย์การโฆษณาของคุณ

สำหรับชาว Affiliate ที่ใช้ Short Video ในการโปรโมท

แน่นอนว่า ชาว Affiliate ก็สามารถใช้งาน Short Video ในการโปรโมทสินค้าและบริการ เพียงแค่แปะลิ้งก์ Affiliate แต่ละสินค้าลงใน Description หรือในคอมเม้น คุณก็สามารถรับรายได้เพิ่มเติมได้แล้ว บางท่านใช้ Short Video อย่างชำนาญ และมียอดวิวสูง อยากให้ลองมาทำ Affiliate Marketing กับ ACCESSTRADE ดูนะคะ อาจจะเป็นอีกช่องทางรายได้เสริมของคุณได้เลยค่ะ

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *