SEO คืออะไร สามารถสร้างรายได้ออนไลน์ไม่อั้น ทำยังไง มาดู!

ในยุคนี้ หลายคนคงทราบดีกับการสร้างรายได้ออนไลน์นั้นทำง่ายขึ้น มีตัวช่วงเยอะขึ้น และมีช่องทางการสร้างรายได้ที่หลากหลายมากขึ้นด้วย และแน่นอนว่าช่องทางการสร้างรายได้ออนไลน์ด้วยการทำ SEO Content ที่สามารถสร้างรายได้ออนไลน์ไม่อั้น หลายๆ คนก็ได้เริ่มทำไปแล้ว และบางคนก็คงมีความสนใจที่อยากจะทำเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง วันนี้ทางทีมงาน ACCESSTRADE มีข้อมูลมาให้ทุกท่านได้เข้าใจหลักการทำงาน และได้ทราบวิธีการทำ เพื่อสร้างรายได้กัน !

SEO คืออะไร ?

SEO คืออะไร ?

ทำความเข้าใจ SEO คืออะไร ?

Search engine optimization หรือที่เราเรียกย่อๆ ว่า SEO ความหมายก็คือ การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา แล้วทำให้เกิดประสิทธภาพไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวเว็บไซต์ การสร้างเนื้อหา บทความต่างๆ เพื่อติดอันดับบน Google ที่เป็นเหมือนคลังการค้นหา เมื่อลูกค้าค้นหาสินค้าบน Google ก็จะพบเจอเว็บไซต์ของเรา เราก็จะมีโอกาสในการขายสินค้าได้ และทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถืออีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยเพิ่มยอดการเข้าถึงเว็บไซต์ (Traffic) โดยไม่ต้องใช้งบโฆษณานั่นเอง

การทำ SEO สำคัญยังไง ?

แน่นอนว่า หลักการทำงานของ SEO ก็คือ ทำให้ผู้คนที่ค้นหาสิ่งต่างๆ ได้พบเจอเราได้ผ่านทางการค้นหาด้วย Keyword ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิ่งที่เราต้องการค้นหาได้ง่ายขึ้น ยังมีอีกหลายๆ ข้อที่เป็นข้อดีของการทำ SEO ดังนี้

 1. เพิ่มความเห็นได้ในเว็บไซต์ของคุณ: SEO ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย.
 2. เพิ่มการเข้าชม: เมื่อเว็บไซต์ของคุณอยู่บนอันดับสูงในผลการค้นหา มีโอกาสที่มากขึ้นที่ผู้คนจะคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณ เพิ่มโอกาสในการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมและผู้ใช้งาน.
 3. เพิ่มยอดขายและกำไร: เมื่อมีผู้เข้าชมมากขึ้น มีโอกาสที่มากขึ้นในการแปลงผู้เข้าชมเป็นลูกค้า ซึ่งส่งผลให้เพิ่มยอดขายและกำไรให้กับธุรกิจของคุณ.
 4. สร้างความน่าเชื่อถือ: เว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ในอันดับสูงในผลการค้นหามักถูกพิจารณาว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากขึ้น นั่นอาจช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือในแบรนด์ของคุณ.
 5. เพิ่มการแข่งขันในตลาด: การทำ SEO ที่ดีช่วยเพิ่มความแข่งขันในตลาด เนื่องจากคุณอาจสามารถต่อสู้กับคู่แข่งที่มีทรัพยากรมากกว่า โดยใช้ SEO ให้เป็นเครื่องมือในการสร้างการแยกแยะและมีชัยชนะในการแข่งขันในตลาด.
 6. ลดค่าใช้จ่ายในโฆษณา: เมื่อเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับสูงในผลการค้นหา คุณอาจลดการลงโฆษณาเนื่องจากมีการเข้าถึงฟรีจากผลการค้นหาที่ดี.

โดยรวมแล้ว การทำ SEO ช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตและความสำเร็จของธุรกิจออนไลน์ของคุณอย่างมาก ดังนั้นมันเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญในยุคดิจิทัลนี้

SEO ทำงานยังไง ?

SEO ทำงานโดยการปรับแต่งและปรับปรุงเว็บไซต์และเนื้อหาของมันให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหาเมื่อผู้คนค้นหาคำหลักหรือคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือเนื้อหาของคุณ ต่อไปนี้คือขั้นตอนที่ SEO ทำงาน:

 1. การค้นหาคำสำคัญ (Keyword Research): การค้นหาคำสำคัญเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการทำ SEO คำสำคัญคือคำหรือวลีที่ผู้คนใช้ในการค้นหาข้อมูลในเครื่องมือค้นหา เมื่อคุณรู้จักคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือเนื้อหาของคุณ คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการปรับปรุงเนื้อหาและโครงสร้างของเว็บไซต์ของคุณ.
 2. การปรับปรุงเนื้อหา (Content Optimization): เนื้อหาของเว็บไซต์ควรมีความน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน นอกจากนี้ยังควรปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับคำสำคัญที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสปรากฏในผลการค้นหาสูงขึ้น.
 3. การปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ (Technical SEO): การทำ SEO ไม่ได้เฉพาะการปรับปรุงเนื้อหาเท่านั้น แต่ยังเรียกให้เว็บไซต์ของคุณมีโครงสร้างที่ดีและเข้าถึงได้ง่ายสำหรับเครื่องมือค้นหา ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงโครงสร้างของ URL, การใช้งาน Tag อย่างถูกต้อง, ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์, และอื่น ๆ.
 4. การสร้างลิงก์ (Link Building): การสร้างลิงก์เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ โดยการมีลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีคุณภาพสูงส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณมีความสำคัญในสายและรายการค้นหาของเครื่องมือค้นหา.
 5. การติดตามและวัดผล (Monitoring and Measuring): การทำ SEO ไม่สิ้นสุดที่การปรับปรุงเท่านั้น คุณต้องติดตามและวัดผลของกิจกรรม SEO เพื่อทราบถึงประสิทธิภาพและทำการปรับปรุงต่อไปตามผลลัพธ์.

โดยการผสมผสานกันของขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปรากฏในผลการค้นหาและเพิ่มการเข้าถึงและการโตของเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การสร้างรายได้ด้วย SEO

การใช้ SEO เพื่อสร้างรายได้มีหลายวิธีและกลยุทธ์ที่คุณสามารถนำมาใช้ได้ ต่อไปนี้คือบางวิธีที่คุณสามารถใช้ SEO เพื่อสร้างรายได้:

 1. การเพิ่มยอดขายผ่านการค้าออนไลน์: การใช้ SEO เพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้ปรากฏในอันดับสูงในผลการค้นหาเมื่อคนค้นหาสินค้าหรือบริการที่คุณขาย ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มยอดขายและรายได้ได้.
 2. การโฆษณาแบบอินโฟร์เมชั่น (Inbound Advertising): การใช้ SEO เพื่อสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพที่สามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายของคุณ ทำให้พวกเขามองหาและค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของคุณ.
 3. การขายสินค้าทางออนไลน์ (E-commerce): หากคุณกำลังจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ การทำ SEO ให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในอันดับสูงในผลการค้นหาสินค้าที่เกี่ยวข้องจะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและเพิ่มรายได้.
 4. การสร้างรายได้จากการโฆษณา: เมื่อเว็บไซต์ของคุณมีการเข้าถึงมากขึ้น คุณสามารถใช้พื้นที่ว่างบนเว็บไซต์เพื่อจัดแสดงโฆษณาของบริษัทอื่น ๆ ซึ่งสามารถเป็นแหล่งรายได้เสริมได้.
 5. การขายบริการออนไลน์: หากคุณให้บริการทางออนไลน์ เช่น การให้คำปรึกษา, การซ่อมบำรุง, หรือบริการอื่น ๆ การใช้ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในอันดับสูงในผลการค้นหาสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการขายบริการและสร้างรายได้.
 6. การทำ Affiliate : การใช้ SEOเพื่อให้เกิดการค้นหามาสู่หน้าคอนเทนต์ของเรา แล้วเราก็แปะลิ้งก์ Affiliate สินค้าต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับบทความ เมื่อมีคนคลิกซื้อสินค้าจากลิ้งก์ของเรา แน่นอนว่า เราจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการโปรโมทสินค้านั้นๆ โดยที่เราไม่ต้องลงทุน เราไม่ต้องมีสต็อกสินค้า ไม่ต้องส่งสินค้า และที่สำคัญ Affiliate Link สามารถสร้างรายได้ให้เราตลอด 24 ชั่วโมง แม้ตอนที่เรานอนอยู่ก็สามารถสร้างรายได้ออนไลน์ได้แบบไม่อั้น

การทำ SEO ควบคู่กับ Affiliate

การทำ Affiliate Marketing และ SEO (Search Engine Optimization) เป็นกลยุทธ์ที่สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างดีเพื่อสร้างรายได้ออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้:

 1. การเลือกคำสำคัญ (Keyword Research): ในการทำ Affiliate Marketing, การค้นหาคำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่คุณต้องการโปรโมทจะเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณเลือกคำสำคัญที่เหมาะสมและมีความนิยมในการค้นหา, คุณสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการได้ในตำแหน่งที่สูงในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา.
 2. การสร้างเนื้อหา (Content Creation): การสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าและน่าสนใจสำหรับผู้อ่านเป็นสิ่งสำคัญใน SEO และ Affiliate Marketing โดยคุณสามารถสร้างบทความ, บทวิจารณ์ผลิตภัณฑ์, วิดีโอ, หรือเนื้อหาอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ.
 3. การสร้างลิงก์ (Link Building): การสร้างลิงก์เป็นส่วนสำคัญของ SEO ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณในสายและรายการค้นหาของเครื่องมือค้นหา นอกจากนี้, การสร้างลิงก์ไปยังเว็บไซต์ Affiliate ที่มีคุณค่าสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับรายได้จากการโปรโมทสินค้าหรือบริการ.
 4. การปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ (Technical SEO): การปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการรับรองตำแหน่งในการค้นหาสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเนื้อหา Affiliate ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ.
 5. การวัดและวิเคราะห์ผลลัพธ์ (Monitoring and Analysis): การติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์ของกิจกรรม SEO และ Affiliate Marketing เป็นสิ่งสำคัญเพื่อทราบถึงประสิทธิภาพและปรับปรุงกลยุทธ์ต่อไป โดยการใช้เครื่องมือวิเคราะห์การเว็บไซต์ เช่น Google Analytics หรือรายงานความสำเร็จของโปรแกรม Affiliate Marketing จะช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของผู้เข้าชมและผู้ซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

การร่วมใช้ SEO และ Affiliate Marketing ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าและน่าสนใจสำหรับเป้าหมายของคุณและปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการรับรองตำแหน่งในการค้นหาของเครื่องมือค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *