สำหรับมือใหม่ หัดทำ Affiliate สร้างรายได้โดยไม่ต้องลงทุน ต้องทำยังไง ?

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า “Affiliate”  แต่การที่จะสร้างรายได้ด้วย Affiliate ต้องทำยังไง ? เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจหลักการทำงานของ Affiliate อยู่ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำขั้นตอนการสร้างรายได้ด้วย Affiliate สร้างรายได้แบบไม่ต้องลงทุน ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ จะต้องทำยังไงบ้าง ? มาดูกัน !

ทำความรู้จักกับ Affiliate แบบง่ายๆ

Affiliate หรือที่เรียกกันว่า นายหน้าขายของออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องลงทุน ไม่ต้องสต้อกสินค้า แค่นำลิ้งก์ Affiliate ของสินค้าหรือบริการที่เราจะโปรโมท ไปแปะตามคอนเทนต์ ตามรีวิวต่างๆ เมื่อมีคนคลิกลิ้งก์เพื่อซื้อสินค้า และใช้บริการ เราก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น หรือค่านายหน้าเป็นค่าตอบแทน โดยค่าคอมมิชชั่นจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไข อาจจะได้ตามเปอร์เซนต์จากยอดที่ขายได้ หรือยอดเงินตามที่กำหนด

มือใหม่ หัดทำ Affiliate สร้างรายได้ ไม่ต้องลงทุน

มือใหม่ หัดทำ Affiliate สร้างรายได้ ไม่ต้องลงทุน

5 ขั้นตอนในการสร้างรายได้ด้วย Affiliate โดยไม่ต้องลงทุน

1. สำรวจช่องทางออนไลน์

ช่องทางออนไลน์ ในที่นี้คือ ช่องทางต่างๆ ที่สามารถสื่อสารไปยังผู้คนอื่นๆ ได้อย่างเช่น Website, Facebook, YouTube, X, TikTok, Lamon8 และอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้คนสามารถอ่านคอนเทนต์ของเราได้ โดยที่เราต้องสำรวจก่อนว่า ช่องทางออนไลน์ที่เรามีอยู่ ช่องทางไหนที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก หรือสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้คนได้มากที่สุด เพื่อให้เราได้นำมาใช้เพื่อหารายได้ เพราะการทำ Affiliate ยิ่งมีผู้ติดตามมาก ก็จะยิ่งมีโอกาสในการสร้างรายได้ได้มาก

2. สมัคร Affiliate Platform

ในประเทศไทย Affiliate Platform มีหลากหลายเจ้าให้เลือกใช้บริการ แต่แพลตฟอร์ม Affiliate เจ้าแรกของประเทศไทย ก็คือ ACCESSTRADE เข้ามาให้ใช้บริการปีนี้เข้าปีที่ 10 กันแล้ว โดยแคมเปญที่สามารถใช้บริการมีหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกๆ สายการโปรโมท ไม่ว่าจะเป็น สายท่องเที่ยว สายการเงิน สายบัตรเครดิต สายรีวิว สายประกัน ครอบคลุมทุกๆ สายการโปรโมท

 

3. เลือกแคมเปญ หรือสินค้าที่สนใจ

สำหรับการเลือกแคมเปญ หรือเลือกสินค้าไปโปรโมท ขึ้นอยู่กับสไตล์ของช่อง หรือความถนัดของแต่ละคน ถ้าเป็นสายรีวิว ก็ลองหาสินค้าที่เราสนใจ หรือคิดว่าถ้าโปรโมทสินค้าชิ้นนี้ต้องมีคนซื้อตามแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นของใช้งานในบ้าน หรือสินค้าแฟชั่น หรือว่าใครที่อยู่สายธนาคาร อธิบายสินเชื่อได้ หรือแนะนำบัตรเครดิตได้ ก็สามารถเลือกแคมเปญบัตรเครดิตต่างๆ ไปโปรโมทได้เช่นกัน

4. ทำคอนเทนต์

เลือกสินค้า หรือแคมเปญ ที่เราสนใจได้แล้ว ก็ถึงเวลาการทำคอนเทนต์เพื่อให้ผู้คนสนใจ และคลิกซื้อสินค้าตามเราได้ เราก็ต้องสร้างคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพถ่าย หรือใครเก่งๆ พูดเก่งๆ ตัดวิดิโอได้ ก็ทำเป็นวิดิโอ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และน่าติดตาม การทำคอนเทนต์จะขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน ถ่ายรูปสวยๆ เขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจ หรือถ่ายรูปอาจจะไม่สวย แต่ดูแล้วรีวิวจากความจริง ดูน่าเชื่อถือ ก็สามารถเพิ่มโอกาสที่ผู้ติดตามจะซื้อสินค้าตามได้แล้วค่ะ แต่การทำคอนเทนต์ต้องมีความสม่ำเสมอ ช่วงแรกยอดอาจจะน้อย แต่อย่างเพิ่งท้อนะคะ สักวันต้องเป็นของเรา

5. สรุปผล แล้วนำไปต่อยอด

หลังจากที่ทำคอนเทนต์ไปแล้ว เราก็มาดูข้อมูลการเข้าถึงของผู้ติดตาม เพื่อนำไปต่อยอดว่าในอนาคต คอนเทนต์แบบไหนที่เราควรทำ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ติดตามได้ เช่น ถ้าเราทำวิดิโอมียอดคนติดตามเยอะ ก็ให้ทำวิดิโอต่อ แต่ถ้ามียอดผู้ชมลดลง และยอดกดคลิกลดลง อาจจะต้องลองเปลี่ยนแนวคอนเทนต์ ทำอะไรที่ง่ายๆ ตอบโจทย์ผู้ติดตามในสมัยนี้

มือใหม่ หัดทำ Affiliate สร้างรายได้ ไม่ต้องลงทุน

มือใหม่ หัดทำ Affiliate สร้างรายได้ ไม่ต้องลงทุน

ข้อดีของการสร้างรายได้ด้วย Affiliate

การสร้างรายได้ด้วย Affiliate เป็นการแนะนำสินค้า และบริการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องส่งสินค้า ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องสินค้า เพราะในส่วนของสินค้าต่างๆ จะเป็นหน้าที่ของแบรนด์ที่เราโปรโมทเป็นคนรับชอบไป เราแค่ทำหน้าที่โปรโมทสินค้า เพื่อให้มีคนมาซื้อและรับค่าคอมมิชชั่นจากยอดที่เราสามารถขายได้เท่านั้น

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *