นารายาปิดโรงงาน เซ่นพิษโควิด

ไปต่อไม่ไหว NaRaYa ประกาศปิดโรงงาน เนื่องจากไม่มีออเดอร์เข้า

บริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด จำกัด ได้มีการออกมาแถลงเกี่ยวกับแรงงาน ที่ประท้วงโดยมีการระบุว่า บริษัทได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ะระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางบริษัทไม่มีออร์เดอร์กระเป๋าเข้ามา และทางบริษัทได้มีการส่งตัวแทนไปเจรจากับพนักงานบริษัทเพื่อให้เข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีข้อสรุป ยื่นปิดกิจการชั่วคราว เป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่พฤษภาคม ไปจนถึง 31 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานเข้าสู่กระบวนการเยียวยาของรัฐบาล และ ได้รับเงินชดเชยประกันสังคมซึ่งคิดเป็น 62% ของรายได้ เป็นค่าจ้างที่พนักงานจะได้รับจากโครงการเยียวยาของทางรัฐบาล

ทางแบรนด์ NaRaYa ถึงแม้ว่าจะไม่มีออเดอร์กระเป๋าเข้ามา ทางบริษัทยังคงมีงานพิเศษยกตัวอย่างเช่น การผลิตผ้าปิดจมูก เพื่อทำให้บริษัทสามารถจ้างงานพนักงานต่อได้เรื่อยๆ เนื่อวงจากบริษัทเห็นว่าพนักงานทุกคนเหมือนครอบครัว ที่ร่วมทำงานกันมาเป็นเวลานาน เลยพยายามที่จะขยายการผลิตผ้าปิดจมูก จนทำให้มีการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ แถมยังมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ถึงแม้ว่าจะมีมาตรการออกมา ก็ยังไม่เพียงพอกับต้นทุนที่เกิดขึ้น

จากกรณีที่พนักงานของทางบริษัท NaRaYa ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ให้บริษัทจ่ายค่าจ้างแบบ 100% หากไม่มีออเดอร์จริง ขอให้จ่ายเงินตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ซึ่งคิดเป็นจำนวนเงิน 240 บาท หรือ 75% ทางพนักงานได้ส่งตัวแทนออกมาพูดคุยเจรจากับทางบริษัท ว่าขอรับค้าจ้าง 62% ต่อมาในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ในวันที่บริษัทเปิดทำงาน ได้มีพนักงานบางส่วนออกมาเรียกร้องข้างต้น ทางบริษัทได้พิจารณาเบื้องต้นแล้วเห็นว่าสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย การท่องเที่ยวไม่ดีขึ้นส่งผลกระทบให้กับบริษัท ไม่สามารถทำการจ่ายเงินค่าจ้างได้ตามที่พนักงานเรียกร้องให้จ่ายค่าจ่างแบบ 100%

ทางบริษัท NaRaYa ได้ออกประกาศสุดท้าย เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว ที่เกิดขึ้นทางบริษัท ได้พยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดจากผลกระทบมาโดยตลาดทางบริษัทมีความเสียใจอย่างมากต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น ทางบริษัทได้เรียกประชุมผู้บริหารเป็นการด่วนเพื่อหาทางออก สุดท้ายเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ส่งผลให้กับเศรษฐกิจดีขึ้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยน้อยลง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมารวมไปถึงการล็อกดาวน์ในช่วงเดือนมีนาคม ทำให้ร้านค้าต่างๆ ไม่สามารถเปิดทำการได้ ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา ทำให้ของไม่สามารถขายได้จนถึงปัจจุบัน แถมตอนนี้ทางบริษัทยังไม่มีออเดอร์กระเป๋าผ้า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่ขายดี ทำให้มีมติในที่ประชุมว่าจะทำการ ปิดโรงงาน NaRaYa ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *