Influencer ในยุคนี้สร้างรายได้หลากหลายทาง จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

ใครที่เป็น Influencer ต่างก็รู้ว่ารายได้ Influencer มีได้หลากหลายทาง ขึ้นอยู่กับความขยัน ความอดทน เพราะกว่าจะได้เป็น Influencer ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากเหมือนสมัยก่อน เพราะสมัยนี้มีเทคโนโลยี และอุปกรณ์ที่ช่วยในการเป็น Influencer ได้สะดวกมากขึ้น สามารถสร้างรายได้ในหลากหลายช่องทาง และใครอยากจะเป็น Influencer ในยุคนี้เป็นได้ไม่ยากมีแบบไหนบ้าง ? ขั้นตอนยังไงบ้าง ? จะมีรายได้จากช่องทางไหนบ้าง ? มาดูกัน!

Influencer คืออะไร ? หมายถึงใคร ?

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินว่า Influencer กันมาก่อนแล้วแน่นอน แต่ความหมายที่แท้จริงของคำว่า Influencer จริงๆ แล้วแปลว่า “ผู้มีอิทธิพล” แต่สำหรับผู้มีอิทธิพลในที่นี้ จะเป็นผู้มีอิทธิพลในช่องทางออนไลน์ เปรียบเสมือนผู้นำทางความคิด ที่สามารถชี้แนะสิ่งต่างๆ ให้คนอื่นคล้อยตามได้ อาจจะเป็นการรีวิว การพูดคุย บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ตัวเองได้เจอ แบ่งปันความรู้ให้คนอื่น ให้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน สามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ หรือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถแนะนำคนอื่นได้

ประเภทของ Influencer มีกี่ประเภท ? มีอะไรบ้าง ?

1. Maga Influencer หรือ Celebrity

สำหรับ Mega Influencer หรือ Celebrity หรืออีกอย่างที่สามารถเรียกได้ก็คือ Mass Publisher โดยมีผู้ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากตั้งแต่ 1,000,000 คนขึ้นไป ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีชื่อเสียง มีผู้ติตามจำนวนมาก อาจจะมีแฟนคลับ เช่น ดารา คนในวงการบันเทิง นักร้อง นักดนตรี หยิบจับอะไรก็มีคนติดตาม ทำอะไรก็สามารถเป็นกระแสได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็นคนจุดเทรนด์ต่างๆ เลยก็ว่าได้

2.Macro Influencer หรือ Key Opinion Leaders (KOL)

Macro Influencer หรือ Key Opinion Leaders (KOL) อาจจะเป็น Professional Publishers / Specialist ในด้านต่างๆ โดยจะต้องมีผู้ติดตามตั้งแต่ 500,000 – 1,000,000 คน ยอดจำนวนคนติดตามก็ยังคงเยอะอยู่ แต่ในกลุ่มนี้อาจจะไม่เยอะเท่า Maga อาจจะไม่ได้เป็นดารา ไม่ได้เป็นคนในวงการบันเทิง แต่เป็นคนที่สามารถนำความคิดในเรื่องต่างๆ ที่เป็นเฉพาะกลุ่มใหญ่ๆ ได้  มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีความน่าเชื่อถือ อย่าง Food Blogger , Beauty Blogger

3. Micro Influencer

Micro Influencer เป็นผู้ที่ชื่นชอบการทำคอนเทนต์ทางช่องทางออนไลน์ โดยจะต้องมีผู้ติดตามตั้งแต่ 50,000 – 500,000 คน มีการทำคอนเทนต์ หรือทำรีวิวต่างๆ ที่ชัดเจน มีการให้ข้อมูลที่เชื่อถือ หรือน่าสนใจที่ให้ผู้ติดตามได้ไปใช้งานตามที่แนะนำ เช่น การเขียนบล็อกท่องเที่ยว เขียนรีวิวร้านอาหาร หรือแนะนำการแต่งตัวในสไตล์ต่างๆ มีความเป็นตัวเอง ที่แสดงหรือทำคอนเทนต์มาแบบธรรมชาติ และสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในยุคนี้

4. Nano Influencer

Nana Influencer เป็นกลุ่มที่มีความโดดเด่นในเรื่องต่างๆ เฉพาะด้าน เป็นความสนใจในกลุ่มเล็กๆ ที่ให้ข้อมูลจริง รีวิวการใช้งานจริง เหมือนแบบเพื่อนบอกต่อเพื่อน โดยมีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000 – 10,000 คน ถึงจะตามไม่เยอะ แต่ผู้ติดตามแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพมากๆ เหมือนความรู้ต่างๆ ในเฉพาะด้านถูกถ่ายทอดจากเพื่อนสู่เพื่อน เล่าเรื่องราวสิ่งที่ตัวเองสนใจ ในกลุ่มที่มีผู้สนใจในเรื่องเดียวกันนั่นเอง

Influencer

Influencer

ต้องเริ่มยังไง ? ถ้าอยากเป็น Influencer !

ต้องบอกก่อนเลยว่า ทุกคนสามารถเป็น Influencer ได้ แต่การที่จะได้รับความนิยม หรือเป็นที่รู้จักในสังคมจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ลองทำได้ทุกคน โดยไม่เกี่ยวกับหน้าตา แต่เกี่ยวกับการนำเสนอมากกว่า จะต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกัน!

1.สำรวจความชอบของตัวเอง และมองหาความเชี่ยวชาญ

แน่นอนว่า การเป็น Influencer ต้องเป็นคนที่แนะนำ หรือชักจูงคนอื่นๆ ได้ ก็ต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ก่อน โดยที่ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกๆ อย่าง แต่ต้องรู้ลึก หรือเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เราสนใจ หรือเริ่มค้นสิ่งที่เราชอบมีอะไรบ้าง และศึกษาให้เชี่ยวชาญในเรื่องๆ นั้น เช่น ถ้าเราเป็นคนชอบแต่งหน้า ชอบเครื่องสำอาง คุณก็จะต้องรู้ในเรื่องของเครื่องสำอางต่างๆ ใช้งานยังไง ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่ มีการอัพเดตตลอดเวลา เพื่อให้คนที่ติดตามคุณ ได้รู้สึกว่า คุณน่าสนใจมากๆ

2.สร้างคอนเทนต์ให้สม่ำเสมอ และน่าสนใจ

การเพิ่มยอดผู้ติดตามให้ได้เยอะๆ แน่นอนว่าก็ต้องมาจาก คอนเทนต์ที่น่าสนใจ ให้ความรู้ตามที่ผู้ติดตามอยากดู และมีความดึงดูให้ตรงใจกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย แต่ความสม่ำเสมอ โพสต์รีวิวประจำ หรือพูดคุยกับผู้ติดตามอยู่เสมอ ก็จะทำให้เขารู้สึกเข้าถึงเราได้ง่าย และทำให้อยากติดตามอยู่ตลอดๆ และแนะนำเพื่อนๆ มากขึ้น

3.เพิ่มพื้นที่ โฆษณาสำหรับสปอนต์เซอร์

การเป็น Influencer เมื่อสร้างตัวตน สร้างช่องทางออนไลน์ให้เป็นที่รู้จัก จากคอนเทนต์ต่างๆ แล้ว แรกๆ อาจจะยังไม่มีรายได้ แต่เมื่อเราดัง หรือเริ่มจะมีผู้ติดตามเยอะขึ้น ก็จะสามารถมีสปอนต์เซอร์ต่างๆ เข้ามาเพิ่มรายได้ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ บริการต่างๆ ที่เหมาะกับช่องทางออนไลน์ของเราก็สามารถรับงานสปอนต์เซอร์ได้

แต่มีอีกวิธีนึง ที่อยากจะแชร์ ถ้าเรามีช่องทางออนไลน์ที่มีผู้ติดตามเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีสปอนต์เซอร์เข้ามาหา เราก็เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ได้เอง โดยผ่านการทำ Affiliate หรือที่เรียกในตอนนี้ว่า นายหน้าขายของออนไลน์ โดยเป็นการแนะนำสินค้าทางออนไลน์ แบบไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องสต็อกสินค้า มีรายได้โดยที่ไม่ต้องรอสปอนต์เซอร์ แถมเลือกสินค้าได้เอง อยากขายอะไร ก็นำมาโปรโมทและแปะลิ้งก์ Affiliate เมื่อมีคนคลิกลิ้งก์ แล้วซื้อสินค้าตามเรา เราก็จะมีรายได้ในส่วนของค่าคอมมิชชั่นในการขายสินค้านั่นเอง

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *