อาหารและขนมธีมฮาโลวีน: สูตรสยองขวัญที่อร่อยเกินต้าน

ฮาโลวีนเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ความน่ากลัว และแน่นอนว่าต้องมีอาหารอร่อยๆ ด้วย! การสร้างสรรค์อาหารและขนมที่มีธีมฮาโลวีนไม่เพียงแต่จะสร้างบรรยากาศให้กับงานปาร์ตี้ของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้อีกด้วย มาดูกันว่าเรามีเมนูอะไรบ้างที่จะทำให้งานฮาโลวีนของคุณน่ากลัวและน่าอร่อยไปพร้อมๆ กัน

1. แอปเปิ้ลผีสิง (Spooky Caramel Apples)

สัญลักษณ์วันฮาโลวีน มีอะไรบ้างมาดูกัน

ขอบคุณภาพจาก Kapook

วัตถุดิบ:

  • แอปเปิ้ลสีแดง 6 ลูก
  • คาราเมลสำเร็จรูป 400 กรัม
  • ไม้เสียบ 6 อัน
  • ช็อกโกแลตชิพสีขาว 100 กรัม
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

  1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง เสียบไม้เข้าไปที่ก้านแอปเปิ้ล
  2. ละลายคาราเมลตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์
  3. จุ่มแอปเปิ้ลลงในคาราเมลที่ละลายแล้ว ให้ทั่วผิว วางบนกระดาษไขที่ทาเนยไว้
  4. ละลายช็อกโกแลตชิพสีขาวกับน้ำมันมะพร้าวในไมโครเวฟ คนให้เข้ากัน
  5. ใช้ช้อนหยดช็อกโกแลตขาวลงบนแอปเปิ้ลเป็นรูปหน้าผี
  6. แช่เย็นจนคาราเมลและช็อกโกแลตแข็งตัว

2. นิ้วแม่มดกรอบกรุบ (Witch’s Finger Cookies)

เปิดสูตร "นิ้วปีศาจสุดหลอน" ขนมรับเทศกาลฮาโลวีนสุดเก๋ ทำขายก็ได้

ขอบคุณภาพจากเส้นทางเศรษฐี

วัตถุดิบ:

  • แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
  • เนยจืด 113 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • วานิลลาสกัด 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • อัลมอนด์สไลด์ 24 ชิ้น
  • สีผสมอาหารสีแดง

วิธีทำ:

  1. ผสมแป้ง เนย น้ำตาล ไข่ วานิลลา และเกลือเข้าด้วยกันจนเป็นแป้งนิ่ม
  2. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดเท่ากัน ปั้นให้เป็นรูปนิ้วมือ
  3. กดอัลมอนด์สไลด์ลงไปที่ปลายนิ้วให้เหมือนเล็บ
  4. อบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที
  5. ทาสีผสมอาหารสีแดงบริเวณที่กดอัลมอนด์เพื่อให้ดูเหมือนเลือด

3. มัมมี่ฮอทด็อก (Mummy Hot Dogs)

Halloween food ภาพถ่ายสต็อก Halloween food รูปภาพปลอดค่าลิขสิทธิ์ |  Depositphotos

วัตถุดิบ:

  • ไส้กรอก 8 ชิ้น
  • แป้งโรลครัวซองต์สำเร็จรูป 1 แผ่น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับทา)
  • มัสตาร์ดหรือซอสมะเขือเทศ (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ:

  1. คลี่แป้งโรลครัวซองต์ออก ตัดเป็นเส้นบางๆ
  2. พันแป้งรอบๆ ไส้กรอกให้เหมือนผ้าพันมัมมี่ เว้นช่องตรงกลางไว้สำหรับทำตา
  3. ทาไข่ไก่ที่ตีไว้บนแป้งที่พันแล้ว
  4. อบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที จนแป้งเป็นสีน้ำตาลทอง
  5. ใช้มัสตาร์ดหรือซอสมะเขือเทศแต้มเป็นตามัมมี่

4. คัพเค้กสมองซอมบี้ (Zombie Brain Cupcakes)

วัตถุดิบ:

  • คัพเค้กวานิลลาหรือช็อกโกแลต 12 ชิ้น
  • ครีมชีสฟรอสติ้ง 500 กรัม
  • สีผสมอาหารสีแดงและสีเนื้อ
  • ถุงบีบครีม

วิธีทำ:

  1. ผสมครีมชีสฟรอสติ้งกับสีผสมอาหารให้ได้สีเนื้อพอประมาณ
  2. ใช้ถุงบีบครีมบีบครีมฟรอสติ้งลงบนคัพเค้กเป็นลายคล้ายสมอง
  3. ผสมสีแดงเล็กน้อยกับครีมฟรอสติ้งที่เหลือ
  4. ใช้พู่กันหรือไม้จิ้มฟันแต้มสีแดงตามร่องสมองเพื่อให้ดูสมจริงยิ่งขึ้น

5. แซนด์วิชนิ้วมือ (Finger Sandwiches)

วัตถุดิบ:

  • ขนมปังแผ่น 8 แผ่น
  • เนยถั่ว
  • แยมสตรอเบอร์รี่
  • อัลมอนด์สไลด์
  • มีดหั่นขนมปัง

วิธีทำ:

  1. ทาเนยถั่วบนขนมปังทุกแผ่น
  2. ประกบขนมปังเข้าด้วยกันเป็นคู่
  3. ใช้มีดตัดขนมปังเป็นรูปนิ้วมือ โดยตัดมุมให้โค้งมนเหมือนปลายนิ้ว
  4. ทาแยมสตรอเบอร์รี่บริเวณปลายนิ้วที่ตัด
  5. แปะอัลมอนด์สไลด์ลงไปเป็นเล็บ

6. พุดดิ้งหลุมศพช็อกโกแลต (Chocolate Graveyard Pudding Cups)

ขนมฮาโลวีน ไอเดียทำขนมสุดคิวต์สำหรับเมนูฮาโลวีนหลอน ๆ

ขอบคุณภาพจาก kapook

วัตถุดิบ:

  • พุดดิ้งช็อกโกแลต 4 ถ้วย
  • คุกกี้โอรีโอบด 1 ถุง
  • มาร์ชเมลโลว์ 1 ถุง
  • ขนมรูปกระดูก หรือขนมตกแต่งรูปหลุมศพ
  • กระดาษแข็งและปากกาเมจิก (สำหรับทำป้ายหลุมศพ)

วิธีทำ:

  1. เตรียมพุดดิ้งช็อกโกแลตตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์
  2. ใส่พุดดิ้งลงในแก้วใส โรยหน้าด้วยคุกกี้โอรีโอบดให้ดูเหมือนดิน
  3. ปักขนมรูปกระดูกหรือขนมตกแต่งรูปหลุมศพลงไป
  4. ใช้มาร์ชเมลโลว์ตัดครึ่งวางเป็นรูปหินสุสาน
  5. ทำป้ายหลุมศพจากกระดาษแข็ง เขียนข้อความสนุกๆ แล้วปักลงไป

สรุป

การทำอาหารและขนมธีมฮาโลวีนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความสนุกสนานให้กับงานเลี้ยงหรือการเฉลิมฉลองของคุณ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานน่ากลัวหรืออาหารคาวสยองขวัญ ทุกเมนูล้วนสร้างความประทับใจและรอยยิ้มให้กับแขกของคุณได้อย่างแน่นอน

อย่าลืมว่าการทำอาหารควรเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ดังนั้นอย่ากลัวที่จะทดลองและสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ของคุณเอง คุณอาจจะค้นพบเมนูเด็ดประจำฮาโลวีนของครอบครัวก็เป็นได้! สุขสันต์วันฮาโลวีนและขอให้สนุกกับการทำอาหาร