ระบบการแจ้งเตือนการสัมผัสเชื้อจาก Google และ Apple

ฟีเจอร์เฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จาก Apple และ Google

ฟีเจอร์แจ้งเตือนและเฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโควิด-19

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้บริษัทใหญ่ๆอย่าง Apple และ Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆอย่าง ฟีเจอร์ที่ใช้อัพเดทแจ้งเตือนผู้ใช้งานจากการสัมผัสเชื้อโควิด-19 หรือ Exposure Notifications ให้กับทางหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกซึ่งการแจ้งเตือนนี้ จะแจ้งเตือนให้กับผู้ที่เคยใกล้ชิดกับผู้ใช้ที่มีประวัติการติดเชื้อได้

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอนโจทย์ในยุค New Normal ที่ประชาชนในประเทศต้องรักษาระยะห่าง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเนื่องจากในปัจจุบัน ทั่วทุกมุมโลกมีการติดเชื้อของไวรัสที่มีชื่อว่าโควิด-19 ฟีเจอร์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือของ Apple และ Google ที่ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี ที่สามารถใช้ติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยสามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง iOS และ Android ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งระบบจะทำการส่ง ID แบบสุ่มผ่าน Beacons และ Bluetooth ทุกๆ 15 นาทีไปยังอุปกรณ์ใกล้ๆ โดยข้อมูลแบบสุ่มที่ส่งไปนั้นจะถูกเก็บไว้ในระบบ 14 วัน หากในระยะเวลา 14 วันที่เจอกันมีคนใดคนหนึ่งมีผลทดสอบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีการบันทึกข้อมูลลงในแอปของหน่วยงานสาธารณสุข ผู้ใช้ที่เคยมีประวัติใกล้ชิด จะได้รับการแจ้งเตือนข้อมูลเพื่อให้สังเกตตัวเอง และเข้ารับคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุข

ขั้นตอนในการเปิดใช้งาน สำหรับผู้ที่ใช้ระบบ iOS 

  • เข้าไปที่การตั้งค่า (Setting)
  • กดไปที่แจ้งเตือนการสัมผัสเชื้อ (Exposure Notifications)
  • เปิดการแจ้งเตือนการสัมผัสเชื่อ (Turn On Exposure Notifications)
  • เลือกประเทศหรือภูมิภาค (Select Country or Region)

ระบบการแจ้งเตือนการสัมผัสเชื้อดังกล่าว ในประเทศไทยยังไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากระบบทางสาธารสุขของไทย ยังไม่รองรับฟีเจอร์นี้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *