เปิดรายละเอียด Google Algorithm 2022

อัพเดทใหม่จากทาง Google ในเดือนตุลาคม 2022

เป็นอีกหนึ่งการอัพเดทที่มาแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว สำหรับ Search Engine ที่มีคนใช้มากที่สุดในโลกอย่าง Google Search ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2022 ทาง Google ได้มีการปล่อยตัว Google Algorithm ออกมาแบบเล็กๆแต่การอัพเดทครั้งนี้ ได้ส่งผลกระทบเกี่ยวกับการค้นหาไปทั่วโลกเลยทีเดียว

Google October 2022 Spam Update

โดยปกติแล้วทาง Google เวลาจะมีการอัพเดทอะไรที่ใหญ่ๆ จะมีการออกมาประกาศแบบชัดเจน แต่ก็มีหลายๆครั้งที่มีการอัพเดทเล็กๆ แต่ไม่ออกมาบอกเหมือนครั้งนี้เป็นต้น โดยปกติแล้วทาง Google จะมีการอัพเดทผ่านการ การจัดอันดับบน SERPs ซึ่งจะเกิดขึ้นวันละหลายๆครั้งอยู่แล้ว แต่ถ้าครั้งไหนที่มันมีการเปลี่ยนแปลงที่เยอะกว่าปกติทาง Google จะมีการออกมาแจ้งให้เราทราบ

การอัพเดทครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ Spam เป็นส่วนใหญ่โดยจะทำการจัดการพวกเว็บไซต์ที่ Spam เป็นหลักในรอบนี้ ถ้าหากว่าใครที่ทำเว็บไซต์อยู่แล้วเห็นอันดับดีขึ้นในรอบนี้ถือว่ามาถูกทางแล้ว ทาง Google มองว่าเว็บของคุณมีคุณภาพ แต่ถ้าเกิดว่าอันดับตก อยู่ดีๆหลายไปจากหน้า 1 หรือ ตกอันดับจนไม่มี Traffic อันนี้แสดงว่า Google ไม่ชอบเว็บ หรือเทคนิคที่เราทำนั่นเอง เพราะฉะนั้นเราจะต้องปรับ สำหรับลิสรายการที่ Google เกลียด และเป็นสาเหตุที่ทำให้เว็บตกอันดับก็คือ

  • ใส่ Keyword เข้าไปใน Content เยอะๆ หรือ Keyword Stuffing
  • การซื้อ Backlink หรือที่เรียกกว่า Spam Link ใช้เครือข่ายลิงก์ ด้วยการใช้โปรแกรมเป็นต้น
  • การ Redirect เว็บไซต์ เข้าไปเว็บไซต์แล้ว Redirect ไปอีกเว็บไซต์ หรือ Redirect เข้าไปอีกหน้านึงเป็นต้น
  • เว็บไซต์ถูก Hack หรือมี malware ในเว็บไซต์ และ Google ตรวจเจอ
  • เว็บไซต์ที่สร้าง Content ขึ้นมาผ่านการใช้โปรแกรมเขียน หรือ การใช้ AI เขียน
  • การใช้ Content ที่มีลิขสิทธิ์

Google ตั้งกฎเอาไว้เยอะมากๆ 200 กว่ากฎเลยทีเดียว หลายๆคนคงจะทำตามความต้องการของ Google ไม่ไหวเพราะฉะนั้นแนะนำให้มองถึงประโยชน์ของผู้อ่าน หรือคนที่เสพ Content ของเราว่าเค้าได้รับประโยชน์จากการอ่านหรือไม่และสิ่งที่สำคัญอีกจุดก็คือ Content ของเราต้องไม่ได้ไปละเมิด privacy หรือ สิทธิของคนอื่น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *