Google เปิดข้อมูลเศรษฐกิจดิจิทัลในไทย-2565

ข้อมูลจาก e-Conomy SEA Report ปี 2022

เศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทยในช่วงปีก่อนๆอาจจะมีตัวเลขที่ตกลงค่อนข้างเยอะเนื่องจากสถานกรณ์การระบาดของเชื้อไวรัสที่ทำให้ฉุดตัวเลขการเติมโตค่อนข้างเยอะ แต่ในช่วงครึ่งปีหลังสถานการณ์ต่างๆเริ่มคลี่คลายทำให้ธุรกิจดิจิทัลในประเทศไทยมีแนวโน้มที่โตขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ทางกูเกิลได้ร่วมมือกับ เทมาเส็ก เบนแอนด์คอมพานี ได้ออกมารายงานตัวเลขดิจิทัลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2565 เกี่ยวกับการเติมโตของประเทศไทย ซึ่งมีตัวเลขสูงถึง 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ซึ่งสิ่งที่ทำให้ตัวเลขสูงขนาดนี้นั่นก็คือ E-Commerce นั่นเอง

การรายงานของ e-Conomy SEA Report 2022 ยังได้เปิดเผยอีกว่าประเทศไทยในปี 2565 มีการเติมโตเพิ่มมากขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับปี 2564 ที่มีมูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีการประเมินอีกด้วยว่าในปี 2568 มูลค่าดิจิทัลในประเทศไทยจะมีตัวเลขที่เติมโตสูงถึง 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเติมโตเฉลี่ยต่อปีถึง 15% และยังมีการคาดเอาไว้อีกด้วยว่า จะเติมโตขึ้น 2 เท่าในปี 2573 ซึ่งถ้านับจากปี 2565 จะโตขึ้นถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

ธุรกิจ E-Commerce ในประเทศไทยหลักๆแล้วจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทที่สามารทำได้เงินสูงสุด

  1. อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce)
  2. บริการส่งอาหารออนไลน์
  3. การซื้อของสดออนไลน์

3 อันดับนี้มีอัตราการจับจ่ายใช้สอยของคนไทยมากที่สุดในกลุ่มคนไทยที่อยู่ในเขตเมือง นอกจากนี้ภาพรวมของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ยังมีมูลค่ารวมถึง 2 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2565 อีกด้วย ซึ่งเร็วกวาที่คาดการณ์เอาไว้ในรายงานฉบับแรกในปี 2559 หรือมีการเติมโตมากขึ้นถึง 20%

เปิดข้อมูลเชิงลึกจากผู้อำนวยการ Google ประเทศไทย

แจ็คกี้ หวาง ผู้อำนวยการ Google ประจำประเทศไทยได้ให้ข้อมูลเชิงลึกว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เป็นแรงผลักดันที่สำคัญของเศรษกิจดิจิทัลในประเทศไทยคิดเป็น 63% ขอมูลค่าเศรษฐกิจดิจิทัลโดยรวมในปี 2565 ปัจจุบันประเทศไทยมีตลาดอีคอมที่ใหญเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียรองจากประเทศอิโดนิเซีย ซึ่งตอนนี้มีอัตราการใช้งานอยู่ที่ 94% สูงเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาครองจากสิงคโปร์

ธุรกิจที่มาแรงเป็นอันดับ 2 ก็คือการขนส่งและการบริการส่งอาหารออนไลน์ โดยมีการคาดการณ์ว่าจะมีตัวเลขแตะที่ 3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 เพิ่มขึ้น 12% จากปี 2564 และคาดว่าจะโตได้อีก 20% ซึ่งจะแตะตัวเลข 5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2568

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เห็นได้เลยว่าในอนาคตธุรกิจ E-commerce ในปะเทศน่าจะเติมโตแบบก้าวกระโดด จะมีคู่แข่งใหญ่ๆเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยอีกหรือไม่ หรือเจ้าใหญ่ๆที่อยู่ก่อนหน้านี้ในประเทศไทยจะล้มหายตายจากรึเปล่า อย่าลืมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมกับทาง ACCESSTRADE ประเทศไทยให้ได้ทราบข่าวสารก่อนใคร สุดท้ายใครที่กำลังมองหาธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมเข้าไปศึกษาวิธีการทำ Affiliate ในประเทศไทยเพื่อหารายได้เสริมกันได้ผ่านทาง ACCESSTRADE

ขอบคุณข้อมูลจาก https://economysea.withgoogle.com/report/

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *