Google May Algorithm Update 2022

Google ปล่อยการอัพเดทครั้งใหญ่ ทำให้อันดับเว็บไซต์เปลี่ยนแปลงเยอะมาก

การอัพเดทครั้งใหญ่ของทาง Google การปล่อย Algorithm ครั้งนี้รู้จักกันในชื่อว่า Google May 2022 Core Update เป็นตัวที่ปล่อยออกมาแล้วกระทบคนทำเว็บไซต์อย่างเน้นๆเลยทีเดียว ทำให้คนที่ทำ SEO ช่วงนี้ปวดหัวกันเป็นแถบๆ เนื่องจากอันดับของเว็บไซต์ตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน

Google Core Update คืออะไรอัพเดททีไรตกใจทุกที

สำหรับคำว่า Core แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือการอัพเดทหลักทาง Google จะปล่อยออกมาเพียงปีละ 1-3 ครั้งเท่านั้น แต่ละครั้งสร้างความปวดหัวไม่น้อยให้กับคนทำเว็บไซต์ เนื่องจากมันกระทบต่ออันดับของเว็บไซต์ใน keyword ต่างๆ Google แจ้งว่าการอัพเดทก็เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งานเอง ทำให้เกิดประโยชน์ต่อการค้นหา ที่เกี่ยวข้องและน่าเชื่อถือมากขึ้นทาง Google แจ้งเกี่ยวกับการอัพเดทในแต่ละปี เหมือนกับว่าเวลาเราอ่านหนังสือเล่มนึงในปี 2021 แต่พอมาปี 2022 หนังสือเล่มใหม่ออกมา ทำให้เราต้องอัพเดทให้เป็นเล่มใหม่ ทำให้อันดับของเว็บไซต์มันเปลี่ยนนั่นเอง

หากคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์แล้วอันดับเกิดเปลี่ยนหลังจาก Google Update ต้องทำยังไง?

หลังจากที่ Google ปล่อย Google Algorithm Update ออกมาคุณอาจจะเป็นผู้โชคดีที่ได้รับผลกระทบ ทำให้อันดับเว็บไซต์ของคุณเปลี่ยน ปัจจุบันคำแนะนำตอนนี้ก็คือ ยังไม่ต้องทำอะไร อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป สิ่งที่ทำได้และทำได้ดีที่สุดตอนนี้คือต้องรอ หากเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพจริง ไม่เคย copy บทความจากเว็บไซต์อื่นรวมไปถึงความเร็วของเว็บไซต์ของคุณเช่นพวก LCP, FID และ CLS ของคุณอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคไม่ได้อยู่ใน status ที่ Poor แนะนำให้คุณรออย่างเดียวเลย รออันดับกลับมา เวลาที่ Google อัพเดททุกครั้ง จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ทำให้เราเห็นอันดับของเว็บไซต์ขึ้นๆลงๆ กันวุ่นเลยทีเดียว มีเว็บใหม่ๆที่เราไม่เคยเห็นมากก่อนติดอันดับ บางเว็บเก่าๆอยู่ดีๆอาจจะหายไปจากหน้า 1 เลยก็มี ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพจริง ภายใน 2 สัปดาห์อันดับก็จะกลับมาเป็นปกติ แต่ถ้า 2 สัปดาห์แล้วอันดับยังไม่กลับมาเป็นปกติ อันนี้ก็ต้องไปเช็คอีกว่าทำอะไรผิดรึเปล่า

หากอันดับเว็บของคุณเปลี่ยน จะต้องทำอย่างไร?

หลังจากที่ Google Algorithm Update ในรูปแบบ Core Update ภาพรวมเราอาจจะทำอะไรไม่ได้ นอกจากทำตามแนวทางที่ Google เค้าให้เอาไว้ให้ครบมากที่สุด เช่นการทำ Content ให้มีคุณภาพไม่ไป copy บทความคนอื่นมาเป็นของตัวเอง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงคำด้วย ตอนนี้ Google มีการนำ AI มาใช้บ้างแล้วทำให้เราการตรวจคุณภาพแม่นยำขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเวลาทำ Content อะไรขึ้นมาก็ตามแต่แนะนำว่าอย่าไป copy

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *