แชร์เทคนิคการเขียนคอนเทนต์ขายสินค้า Affiliate สำหรับคนต้องการสร้างรายได้

ถ้ามองในเรื่องของโอกาสในการขายสินค้าออนไลน์ แน่นอนว่าเรื่องการเขียนคอนเทนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ การทำคอนเทนต์อะไรให้ตรงใจลูกค้า ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ตรงตามที่ลูกค้าถามหา ยิ่งเป็นเทรนด์ยิ่งมีคนค้นหาเยอะ เมื่อมีคนค้นหาเยอะ ก็จะยิ่งมีโอกาสในการสร้างรายได้ ยิ่งติดอยู่ในหน้าของ Google หรือ ติดเทรนด์บน Facebook ก็มีโอกาสในการสร้างรายได้ได้เช่นกัน

เทคนิคการทำ Affiliate

การทำ Affiliate ก็เหมือนการป้ายยา แปะลิ้งก์ Affiliate เพื่อให้มีคนซื้อสินค้าตามลิ้งก์ของเรา แล้วเราจะได้ค่าคอมมิชชั่นจากยอดการสั่งซื้อนั้น แต่การที่จะทำให้คนมาเห็นบทความ หรือโพสต์ของเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งคนเริ่มทำใหม่ๆ ผู้ติดตามน้อยๆ ยิ่งยากในการที่จะมีคนมาซื้อ แต่ถ้ามีผู้ติดตามเยอะอยู่แล้ว ก็จะมีโอกาสในการสร้างรายได้ด้วยการทำ Affiliate ง่ายขึ้น แต่ไม่ว่าจะมีคนติดตามมากหรือน้อย ถ้าเขียนคอนเทนต์ดี น่าสนใจ และตรงกลุ่มเป้าหมาย ก็จะสามารถสร้างรายได้ได้เช่นกัน

 

 

ช่องทางการทำ Affiliate

การทำ Affiliate เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ป้ายยาขายของออนไลน์ แปลว่า ช่องทางการทำ Affiliate สามารถทำได้ทุกช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Website , IG, X, Blog, YouTube หรือช่องทางอื่นๆ ที่สามารถส่งลิ้งก์ทางออนไลน์ แต่แน่นอนว่าช่องทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Facebook ยิ่งมีผู้ติดตามเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสการคลิกลิ้งก์ Affiliate ได้มากขึ้นเช่นกัน

เทคนิคการเขียนคอนเทนต์

สำหรับการเขียนคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์มมีความแตกต่างกัน แต่ที่เหมือนกันก็คือ การดึงดูดผู้ติดตามภายในช่วงวินาทีเท่านั้น เพราะการเปิดผ่าน หรือเลื่อนผ่านเฉยๆ นั้นมีโอกาสเยอะมากๆ อันไหนไม่ดึงดูดก็จะไม่หยุดดู ไม่ได้รับความน่าสนใจนั่นเอง

สำหรับการเขียนคอนเทนต์เพื่อขายสินค้าไม่เพียงแต่ต้องน่าสนใจ และต้องดึงดูดใจให้หยุดดู และมีเนื้อหาที่สอดคล้องเพื่อให้เกิดการคลิกด้วยเช่นกัน และเทคนิคที่ควรมีดังนี้:

1.กำหนดเป้าหมาย

การกำหนดเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ เป็นสิ่งแรกที่เราควรทำ เพื่อตอบโจทย์ทุกอย่างที่กำลังจะเริ่มทำ เช่น เราต้องรู่ว่าเราต้องการจากผู้ติดตามที่ติดตามเรา และเขาจะกลายเป็นลูกค้าของเรา เราต้องกำหนดได้ว่าเราต้องการเขาติดตามเพจ หรือเราแค่ต้องการให้ความรู้เท่านั้น ในที่นี้ ถ้าเราทำ Affiliate แน่นอนว่า เป้าหมายของเราคือให้เขาคลิกลิ้งก์เพื่อซื้อสินค้า เราก็ต้องมีการชี้ทาง หรือบอกช่องทางที่จะทำให้เขากดลิ้งก์สินค้า และซื้อสินค้าจากลิ้งก์ของเราด้วย

2.เขียนเล่าเรื่องราว

การเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ จะสามารถเชื่อมโยงสินค้าของเราไปยังลูกค้าได้ ยิ่งสินค้านั้นเป็นสิ่งที่เขากำลังค้นหา หรือมีความต้องการอยู่ ยิ่งเรามีเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงจากประสบการณ์ของเรา ก็จะสามารถพูดถึงเรื่องนั้นๆ ได้อย่างลึกซึ้ง ยิ่งมีข้อแนะนำหรือแนวทางต่างๆ การแก้ไขปัญหาที่ตอบโจทย์ลูกค้าก็จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ถ้าเราขายสินค้าลูกค้าก็จะมั่นใจว่าเราเคยใช้มาแล้ว เขาก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

3.ใช้คำที่เป็น Keyword ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อเรามีเรื่องราวที่จะเล่าแล้ว ลองให้คิดถึงคำที่เป็น Keyword ในการค้นหา แล้วใส่เข้าไปในบทความด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหาเราได้ง่ายขึ้น หรือเมื่อคำนั้นติดเทรนด์ คำที่เป็น Keyword ก็จะได้รับความนิยม ยิ่งได้รับความนิยม ก็มีคนเห็นเยอะขึ้นเช่นกัน

4.ใช้ภาพหรือวิดีโอในการนำเสนอ

ถ้าใครที่เขียนไม่เก่ง ลองใช้ภาพหรือวิดิโอที่น่าสนใจ และสามารถดึงดูดความน่าสนใจได้ เพื่อทำให้บทความ หรือคอนเทนต์มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ภาพบางภาพที่ถ่ายของจริง จะมีน้ำหนักในการตัดสินใจซื้อตามได้อีกด้วย หรือถ้าเป็นวิดิโอ ก็จะยิ่งเป็นเนื้อหาที่คอนเฟิร์มว่าเป็นประสบการณ์ของเรา และเขาสามารถทำตามที่เราทำมาแล้วได้

5.การสร้างความสัมพันธ์

ถ้าเราอยากจะเพิ่มความน่าสนใจ ขอแนะนำการสร้างความสัมพันธ์ด้วยการตั้งคำถาม แล้วให้ผู้ติดตามมาตอบกลับความคิดเห็น ก็จะสามารถเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามของเราได้แล้ว ทำให้เขารู้สึกใกล้ชิดกับเราได้ง่ายขึ้น และเขาจะรู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับเขา และเขาก็พร้อมที่จะให้ความสำคัญกับคุณเช่นกัน จะเป็นความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และไว้ใจเรามากขึ้น

6.เวลาการโพสต์ที่เหมาะสม

แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือช่วงเวลาของการโพสต์ โพสต์ตอนไหนจะสามารถทำให้ผู้ติดตามมองเห็นเราได้มากขึ้น โพสต์ตอนไหนถึงจะเหมาะสม แน่นอนว่าสำหรับลูกค้าออนไลน์ การโพสต์ตามเวลาที่เหมาะสมจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

7.วัดผลและปรับปรุง

เมื่อเราทำคอนเทนต์ไปแล้ว ก็อย่าได้ปล่อยทิ้งไป เราต้องเอาข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ และปรับปรุงอยู่เสมอ สำหรับคอนเทนต์ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้าเราตามเทรนด์ หรือการเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาได้ เราก็จะสามารถอยู่ต่อบนโลกออนไลน์ได้ และต้องอย่าหยุดพัฒนา ก็จะสามารถอยู่ไปได้แบบยาวๆ

 

7 เทคนิคที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงเทคนิคแนะนำเบื้องต้น ใครที่มีความรู้ความสามารถมากกว่าที่แนะนำมาก็เยี่ยมยอดเลยค่ะ แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้น อยู่ในช่วงเรียนรู้ ลองเรา 7 เทคนิคดังกล่าวไปปรับใช้ในการสร้างคอนเทนต์ได้เลย แน่นอนว่าจะสามารถช่วยคุณได้บ้าง ไม่มากก็น้อยแน่นอน

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *