fbpx
Circuit Breaker คืออะไร?

ตลาดหุ้นไทย ใช้มาตรการ Circuit Breaker

ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทย ขึ้นๆลงๆ แบบน่ากลัวมากๆ ทำให้นักเล่นหุ้นทั้งหลาย ต่างออกมาบ่นกันเยอะมากเลยทีเดียว แถมช่วงนี้ ทางด้านตลาดหลักทรัพย์ไทยของเรา ได้ใช้มาตรการที่ นักลงทุน และ นักเล่นหุ้นทั่วๆไปอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน อย่างการใช้ มาตรการ Circuit Breaker หลังจากที่ดัชนี SET ในช่วงบ่ายวานนี้ ได้ดิ่งลงเหว ลดลงไปถึง 10% ซึ่งการที่หุ้นไทยดิ่งลง เยอะมากขนาดนี้ แถมยังไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วยซ้ำ สาเหตุหลักนั่นก็คือ ข่าวของการแพร่กระจายเชื้อไวรัส COVID-19 นั่นเอง นักลงทุนหลายๆคน อาจจะสงสัยว่า “Circuit Breaker” มันคืออะไร และ มันถูกใช้กับภาวะตลาดหุ้นในช่วงไหนบ้าง และ มันสามารถช่วยอะไรนักลงทุนได้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบ สำหรับคำถามนี้

Circuit Breaker คือ?

Circuit Breaker  คือมาตรการที่ ตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย หรือ ตลท. ใช้เป็นมาตรการหยุดการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ โดยอัตโนมัติ เป็นการหยุดชั่วคราว สามารถที่ใช้มาตรการนี้ออกมา ก็เกิดจากสาเหตุที่ตลาดหุ้น “มีความผันผวนรุนแรง” ราคาหุ้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และ สาเหตุหลักที่ต้องทำให้หยุดการซื้อขาย ก็เพราะว่า ต้องการที่จะให้นักลงทุน มีเวลาที่จะทำการตรวจสอบ ข้อมูลข่าวสาร ที่อาจจะมีผลกระทบ ต่อการลงทุนอย่างครบถ้วน นั่นเอง

Circuit Breaker ทำงานอย่างไร?

  • สำหรับวิธีการทำงานของมาตรการ Circuit Breaker  จะเป็นการพักการซื้อขายหุ้นเป็นเวลา 30 นาที ถ้าเกิดดัชนีหุ้น มีการลดลง 10% จากวันก่อนหน้าที่ใช้ Circuit Breaker  ครั้งที่ 1
  • หลังจากกลับมาเปิดตลาดการซื้อขายอีกครั้ง หลังจากที่ใช้ มาตรการ Circuit Breaker  ไปแล้ว ผลปรากฎว่า ดัชนีหุ้นลดลงจากวันก่อนหน้าถึง 20% หรือ ลดลงเพิ่มขึ้นอีก 10% ก็จะมีการใช้ Circuit Breaker  พักการซื้อหุ้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

ในปัจจุบัน ประเทศไทย ได้มีการใช้ Circuit Breaker ในตลาดหุ้นไทยไปทั้งหมด 4 ครั้งด้วยกัน สามารถดูได้ตามลิสด้านล่าง

  • ครั้งที่ 1 – วันที่ 19 ธันวาคม 2549 จากสาเหตุ ป้องกันการเก็งกำไรค่าเงินบาท จากนักลงทุนต่างชาติ ที่เทขายหุ้นเป็นจำนวนมาก
  • ครั้งที่ 2 – วันที่ 10 ตุลาคม 2551 จากสาเหตุ Hamburger Crisis
  • ครั้งที่ 3 – วันที่ 27 ตุลาคม 2551 ผลกระทบจาก Hamburger Crisis
  • ครั้งที่ 4 – วันที่ 12 มีนาคม 2563 (ล่าสุด) สาเหตุหลักมาจากความกังวล ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ไทย ประกาศใช้ Circuit Breaker

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่น่าสนใจ

"Apple" เตรียมรวมบริการแอพเป็นแพ็กเกจ Bundle
แอปเปิ้ล เตรียมรวมบริการดิจิทัลของบริษัทแบบแพ็คเกจ Apple Inc. […]
ผู้ว่า ธปท. เผยไทยอาจะติดลบลึกสุดในภูมิภาค
ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย เผยไทยอาจติดลบสูงสุดในภูมิภาค จากการประเมินจากผู้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย […]
"ราคาทองคำไทย" เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องจริงหรือ?
ราคาทองคำไทยลดลงมากแค่ไหน? จากสถานการณ์ของราคาทองคำ ในตลาดทองคำไทยในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม จนถึงปัจจุบันในเดือนสิงหาคม […]
ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19
ศบค. เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยวันนี้ วันที่ […]
ประเทศวันนี้ ฝนตกหนักร้อยละ 60 ของพื้นที่
ประกาศเตือนจาก กรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนัก และ […]
CLOSE
CLOSE