ASMR บำบัดความเครียดได้จริงหรือ?

ASMR คืออะไร?

ASMR หรือ Autonomous Sensory Meridian Response คือการอธิบายความรู้สึกทางประสาทในคนบางกลุ่มหลังจากได้ยินหรือได้ฟังเสียงของการจับลมหายใจ เสียงกระซิบ หรืออาจจะเป็นเสียงจากการแกะ-จับสิ่งของ การสัมผัส หรือการกินอาหาร ซึ่งเป็นเสียงที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง ตามมาด้วยรูปแบบของ 3D เช่น นำสัตว์หรือคนมากินอาหารให้ชม โดยจะมีเสียงเคี้ยว เป็นต้น โดยหลายคนเชื่อว่าเสียงเหล่านี้จะช่วยให้นอนหลับสบาย สามารถช่วยผ่อนคลายจากความเครียดและช่วยให้มีสมาธิได้


โดยมีนักวิจัยที่ชื่อ Giulia Poerio เป็นคนแรกๆที่พยายามหาความหมายของ ASMR ว่าเสียงมันทำงานยังไงกับสมองของคนเรา โดยงานวิจัยแรกคือการหาคลิปวีดีโอ ASMR มาทดลองว่าสามารถรักษาอาการนอนไม่หลับได้หรือไม่ เนื่องจากวิเคราะห์ว่าอาการนอนไม่หลับมีสาเหตุมาจากความเครียดสะสม ซึ่งกลุ่มตัวอย่างของการทดลองนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วยให้นอนหลับได้จริง แต่การรับรู้เสียงนี้ ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีความรู้สึกตอบสนองกับสิ่งเหล่านี้เหมือนกันทุกคน


แต่อย่างไรก็ตาม กระแสของการทำ ASMR นั้นเติบโตขึ้นมากในหมู่ผู้ใช้งาน YouTube แพลตฟอร์มวิดีโอชื่อดังของโลก และมีการแพร่หลายมาในกลุ่มนักยูทิวป์ (YouTuber) หลายคนหันมาทำ ASMR เพราะมียอดการรับชมสูงมาก ซึ่งทำให้หลายคนก็เปิดตัวเป็น ASMRtist หรือศิลปินนักทำคลิปผ่อนคลายนี้ในช่องของตนเองอีกด้วย


ปัจจุบันมีการเกิดขึ้นของวิดีโอรูปแบบ ASMR เป็นจำนวนมากหลายสิบล้านวิดีโอบน YouTube ตัวอย่างเช่น

  • ASMR Room มีเสียงและบรรยากาศของห้องเสมือนจริงที่ทำให้คนฟังสามารถนำไปปรับใช้ในการนั่งทำงาน โดยอาจจะใช้ฟังขณะเขียนนิยายหรือการอ่านหนังสือ
  • ASMR Tapping การฟังเสียงในวิดีโอที่มีคนใช้เล็บหรือมือในการเคาะหรือสัมผัส แกะสิ่งของ หลายคนเชื่อว่าฟังแล้วจะรู้สึกเคลิ้มหรือสบาย
  • ASMR Relaxing เป็นที่นิยมมักเป็นเสียงของการนวด การสปาต่างๆ ทำให้คนฟังรู้สึกผ่อนคลาย
  • ASMR Soap เสียงของการขูดสบู่ หรือการนำสบู่มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆแบบละเอียด มีคนเชื่อว่าทำให้เพลิดเพลินและผ่อนคลาย

เมื่อกลายเป็นเทรนด์ที่เป็นที่นิยม แบรนด์สินค้าเฟอร์นิเจอร์เจ้าแรกๆที่นำ ASMR มาปรับใช้ คือ IKEA มีการออกโฆษณาความยาวประมาณ 25 นาทีบน YouTube โดยใช้เฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆในการตกแต่งบ้านในการสร้างเสียง เช่น การลูบรวมถึงการจัดวางผ้าปูที่นอน การแขวนเสื้อผ้าในตู้ (เสียงของไม้แขวนเสื้อ) เป็นต้น


หลายคนมองว่าเทรนด์นี้ ไม่สามารถช่วยลดความเครียดใดๆ และมันไม่ได้ผลจริงแต่อย่างไรก็ตามการรับรู้ของเสียงเหล่านี้ของคนมีความแตกต่างกัน เหมือนกับการฟังเพลงนั่นเอง ซึ่งต่างความรู้สึกกัน ดังนั้น แม้ว่าเราจะไม่ได้ยินหรือไม่ชอบอาจจะรำคาญเสียงเหล่านั้นก็เป็นได้เช่นกัน ถือว่าการฟังเสียงรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเป็นรสนิยมของแต่ละคนเพียงเท่านั้น 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *