วันโกหก April Fool's Day

แจ้งเตือนโพสต์-แชร์ข้อมูล ข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด-19 มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท

วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fool’s Day เป็นวันโกหก ที่มีการเฉลิมฉลองในหลายๆประเทศ ในวันที่ 1 เมษายน ของทุกๆปี โดยคนจะเล่นมุกตลกกัน และ มุกที่เล่นนั้นจะเป็นเรื่องหลอกลวงต่อกัน ในหลายๆประเทศ ตามสำนักพิมพ์ หรือ สื่อต่างๆ อาจจะมีการรายงานเรื่องหลอกลวงในวันนี้ และ ออกมาเฉลยในวันถัดไป

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายๆฝ่ายออกมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับ “วันโกหก” หรือ April Fool’s Day ว่า “อย่าเอามุกโควิดมาเล่น” ไม่ขำแถมติดคุกด้วย เนื่องจากในช่วงเวลานี้ บ้านเมืองของเราอยู่ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้รัฐบาลมีมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และ ของให้ความร่วมมือจากบริษัท และ องค์กรต่างๆ ให้พนักงานทำงานที่บ้าน จากสาเหตุดังกล่าว ทำให้ประชาชนเล่นโซเชียล มีดเดียเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เลยได้มีการออกมาเตือนจากหลายๆฝ่ายว่า อย่าโพสต์ หรือ แชร์เรื่องราวอะไร ที่ไม่เป็นความจริง แล้วเอามาเล่น ในวันโกหก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับ การแพร่ระบาดของโควิด-19

โทษของความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

หากมีผู้ใดฝ่าฝืน อาจมีความผิดฐานนำเข้ามูลเท็จเข้าสู่ระบบ ซึ่งจะเกิดความเสียหายต่อการรักษา ความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ รวมไปถึงโครงสร้างอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มาตรา 14.(2) อัตรา โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ในช่วงนี้ มีผู้ไม่หวังดีเป็นจำนวนมาก ที่พยายามปล่อยข่าวปลอม เพื่อหวังให้ประชาชน เกิดความวิตกกังวล สับสน เลยมีการออกประกาศให้พี่น้องประชาชนคนไทย ใช้วิจารญาณ ให้มากๆ ก่อนที่จะเชื่อ และ แชร์ข้อมูลโดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ไวรัสโควิด-19

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *