ทำไมนัก Affiliate ควรเริ่มทำ SEO ได้แล้ว

การสร้างรายได้เสริมออนไลน์ ด้วย Affiliate ผ่านการทำ SEO

ในปัจจุบันการค้นหาข้อมูลต่างๆ หรือ แม้แต่การหารีวิวของสินค้าต่างๆหลายคนจะใช้การค้นหาผ่านทาง กูเกิล (Google) แน่นอน ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกูเกิล เนื่องจากว่าเป็น Search Engines อันดับ 1 ของโลก แล้วก็คงไม่มีใคร อยากจะหาข้อมูล หรือ รีวิวสินค้า ผ่านช่องค้นหา Facebook แต่ถึงจะมีก็อาจจะน้อยมากๆ การค้นหาข้อมูลด้วย Keyword ต่างๆแทบจะเป็นกิจวัตรประจำวันของคนในยุค ในสมัยนี้กันไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่น การค้นหาร้านอาหาร, เสื้อผ้าแฟชั่น, หาของลดราคา หรือ โปรโมชั่นต่างๆ คนส่วนใหญ่จะมุ่งตรงไปที่ Google แน่นอน สำหรับเหตุผลหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้ Google ในการค้นหา หรือ เสิร์ชข้อมูล ก็เพราะว่า Google คือเครื่องมือที่ใช้สำหรับค้นหาข้อมูล ที่ถูกเผยแพร่บนโลก internet

ค้นหาใน Facebook, Twitter หรือ IG ได้ไหม?

คำตอบคือได้ เราสามารถค้นหาข้อมูล หรือ สินค้าผ่านทาง Social ได้เหมือนกัน แต่การค้นหานั้นๆ อาจจะเป็นคนละรูปแบบกัน อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ Facebook คือ Social Platform ที่ใช้สำหรับการค้นหาเพื่อน หรือ กลุ่มที่เราให้ความสนใจ มากกว่าการค้นหาข้อมูลที่มีการอธิบายรายละเอียดแบบ Google เพราะฉะนั้น คงไม่มีใครหาข้อมูลผ่านทาง Facebook แน่นอน แต่ถึงมีก็อาจจะน้อยมากๆ

SEO คืออะไร?

SEO ที่คนส่วนใหญ่พูดๆกัน ซึ่งมันเป็นตัวย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization แปลเป็นภาษาไทย แบบเข้าใจง่ายก็คือ การทำให้อันดับเว็บไซต์ของเรา ติดอันดับแรกๆ หรือ หน้าแรกๆ ของ Google นั่นเอง ซึ่งการที่เราจะได้อันดับดีๆ จากการจัดอันดับของ Google นั้น มันมีกฎที่จะทำให้เราติดอันดับที่ดีได้ มากกว่า 200 ข้อ

ติดอันดับต้นๆของ Google แล้วส่งผลดีกับเรายังไง?

ให้ลองคิดในหัวของคุณดูว่า ถ้าคุณเปิดร้านขายอาหาร แล้วร้านอาหารของคุณอยู่ใน Location ที่ดีมีคนเห็นร้านคุณตลอดเวลา เชื่อได้เลยว่าร้านของคุณต้องขายได้แน่นอน เหมือนกันกับ อันดับของ Google ถ้าเว็บไซต์ของคุณ ติดอันดับต้นๆ ของคำที่คนค้นหากัน คนก็จะเข้าเว็บไซต์ของคุณแน่นอน แต่การทำให้เราติดอันดับต้นๆบน Google ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากว่ามันต้องใช้เทคนิค SEO กับบทความที่คุณเขียนลงบนเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง อีกหนึ่งข้อดีของการที่คุณติดอันดับต้นๆ บน Google ก็คือ “ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา” จากการซื้อผ่าน Google Ads ใน keyword ที่เราต้องการ

SEO ควรทำบนเว็บไซต์แบบไหน?

การทำ SEO ควรจะทำบนเว็บไซต์ของตัวเอง ด้วยการจด Domain เป็นของตัวเอง หรือ การเช่า Hosting ผ่าน Provider ต่างๆ หลายๆคนอาจจะคิดว่าการจดเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มันอาจจะเป็นเรื่องไกลตัว แถมยังดูยากมาก หลายๆคนรู้สึกท้อเพราะว่าเราไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำเว็บไซต์ในปัจจุบัน นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เพราะว่ามีเว็บไซต์แบบสำเร็จรูปให้เราสามารถใช้ได้ทันที นอกจากนี้ เรายังสามารถจดเว็บไซต์ฟรีๆ จากเว็บไซต์ที่ให้บริการจดเว็บฟรีอย่าง Blogspot และ WordPress แต่ถ้าจะให้แนะนำ ควรจะจดเว็บไซต์เป็นของตัวเองดีกว่า

การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็เหมือนกับการลงทุนระยะยาว แน่นอนว่าถ้าเราจดเว็บไซต์ของเราขึ้นมา แล้วทำคอนเทนต์ให้ดีแค่ไหน ถูกหลัก SEO มากแค่ไหนก็ไม่อาจจะทำให้เว็บของเรา ติดอันดับใน Google ได้ภายในวันหรือสองวัน เพราะว่าการทำให้ติดอันดับของ Google ด้วยเทคนิค SEO นั้น อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน หลายปี ไม่ใช่ว่าทำวันนี้ แล้วพรุ่งนี้จะติดอันดับเลย

ทำไมนัก Affiliate หลายๆคนถึงควรจะเริ่มทำ SEO ได้แล้ว

นักการตลาดที่ทำ Affiliate หลายๆคน มีตัวเลือกที่จะทำการโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ อยู่ 2 อย่างหลักๆ อย่างแรกก็คือการซื้อโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆเช่น Google Ads, Facebook Ads และ Native Ads การคิดค่าโฆษณาจะแตกต่างกันออกไป ตามแต่ละ Platform ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นของ Google Ads การคิดโฆษณา จะคิดเป็น ต่อคลิก หรือ Pay Per Click ซึ่งราคาต่อคลิก เราสามารถกำหนดด้วยตัวเองได้ ว่าเรายอมที่จะจ่ายในราคาประมาณเท่าไหร่ ส่วนของ Facebook Ads จะมี 2 แบบ หลักๆ คือ คิดค่าโฆษณา เมื่อมีการคลิก หรือ คิดจาก Impression เมื่อคนเห็นโฆษณาของเราก็คิดเงินเราแล้ว

เหตุผลที่ว่าทำไมนัก Affiliate หลายๆท่านควรที่หันมาสนใจในเรื่องของ SEO ได้แล้ว ก็เพราะว่ามันประหยัดค่าโฆษณาให้กับเราได้เยอะมาก เนื่องจากการทำ SEO เพื่อให้ติดอันดับบน Search Engine นั้นเราไม่ต้องเสียค่าโฆษณาใดๆทั้งสิ้น เสียแต่ค่าแรง และ เวลาที่เราต้องลงไปกับมัน ส่วนผลลัพธ์ที่นัก Affiliate จะได้รับจากการทำ SEO ก็คือ รายได้ระยะยาว จากการโปรโมทสินค้า หรือ แบรนด์ บนเว็บไซต์ของตัวเองนั่นเอง

ข้อดีของการทำ SEO สำหรับนัก Affiliate

  • ช่วยเพิ่ม (Traffic) จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น (คนเข้าเว็บมากขึ้น = โอกาสในการขายที่เพิ่มขึ้น)
  • เพิ่มช่องทางการตลาด สามารถขยายตลาดของคุณได้ (ไม่จำเป็นว่าคุณต้องทำ SEO เพื่อ Affiliate อย่างเดียว คุณอาจจะใส่ Banner โฆษณา เพื่อรับเงินเป็นค่าคลิกลงไปด้วยก็ได้)
  • การทำ SEO มีราคาถูกกว่าการทำโฆษณาแบบอื่นๆ
  • ช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นหาได้ง่ายขึ้นจาก Search Engine ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Google, Bing และ Yahoo
  • การทำ SEO ให้ติดใน Search Engine ก็เหมือนกับเรา ลงโฆษณา ตลอด 24 ชั่วโมง

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *