สร้างคอนเทนต์ให้ลูกค้าสนใจ

การทำการตลาดเพื่อสร้างความน่าสนใจ หรือดึงดูดใจให้ลูกค้าหยุดและหันมาสนใจสินค้าเราผ่านการทำคอนเทนต์ ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น เพิ่ม Engagement มากขึ้น มีคนสนใจเยอะขึ้น รวมถึงการทำคอนเทนต์ที่เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดอันดับของการคันหาบน Search Engine อีกด้วย สำหรับรูปแบบการทำคอนเทนต์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสไตล์ของผู้เขียน และช่องทางในการทำคอนเทนต์นั้นมีทั้งเว็ปไซต์ และโซเชียล มีเดีย (social media) แต่ละแพลตฟอร์มก็แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบสื่อของแต่ละธุรกิจ จากสถิติของการปิดการขายที่ได้มากที่สุดคือเว็ปไซต์ และสามารถแชร์ออกไปตามสื่อโชเชียลอื่นๆได้ตลอดเวลา มาดูเทคนิคเล็กๆ ที่เราจะสามารถดึงดูดใจลูกค้ามาดูคอนเทนต์เรากัน !!

 

การสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของคอนเทนต์

สำหรับการทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ต้องเขียนคอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่ให้ผู้อ่านเรียนรู้เรื่องใหม่ หรืออยากจะบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ เพื่อช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์ที่คุณจะสร้าง และต้องมีเป้าหมายที่จะสื่อไปกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการด้วยเช่นกัน

 

7 การสร้างคอนเทนต์ให้โดนใจลูกค้า

  1.  คอนเทนต์ดี ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย คือ เขียนคอนเทนต์ที่กระชับ อ่านเข้าใจง่าย มีการใช้ภาษาที่สอดคล้อง มีการจัดระเบียบก่อนหลัง เพื่อให้อ่านง่าย และเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว
  2.  มีรายละเอียดครบถ้วนและถูกต้อง เช่น ถ้าเป็นการขายสินค้า ก็ต้องมีรายละเอียดสินค้าที่เป็นองค์ประกอบของตัวสินค้า เช่น  ขนาด, สี, ราคา, โปรโมชั่น และลิ้งก์ซื้อสินค้าที่ชัดเจน
  3. ควรมีสิ่งที่กระตุ้นความน่าสนใจของผู้ที่เข้ามาอ่าน ง่ายๆ ก็คือ มีการใช้เครื่องมืออื่นๆ เข้ามาช่วยให้คอนเทนต์มีความน่าสนใจมากขึ้น ช่วยในการนำเสนอสินค้า เช่น การมี Pop-Up แสดงขึ้นมา เพื่อดึงดูดความสนใจ หรือจะเป็นการ Call to Action อย่างการมีปุ่มที่น่าสนใจ หรือกระตู้นความน่าสนใจ เช่นคำว่า ” คลิกที่นี่ ” “ซื้อเลย!” “รับส่วนลด” เป็นต้น
  4. คอนเทนต์ที่น่าสนใจอย่าง การเปรียบเทียบ (Comparison) ที่จะช่วยให้ลูกค้าเลือกสินค้า หรือบริการได้ง่ายขึ้น ได้ศึกษาข้อมูลของสินค้าแต่ละประเภทมากขึ้น สามารถเลือกได้ว่า สินค้าชิ้นไหนที่เหมาะสมกับการใช้งาน หรือตรงกับความต้องการในตัวสินค้านั้นๆ ได้ และสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
  5. การให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมไปกับคอนเทนต์ คือ ไม่เน้นขายของอย่างเดียวจนเกินไป ด้วยความที่คอนเทนต์บนเว็ปไซต์มีหลากหลาย เราสามารถทำคอนเทนต์ข้อมูล ความรู้อื่นๆ ใส้ไว้ด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของเว็ปไซต์ และเพิ่มการมีส่วนร่วมของ(ุ้อ่าน หรือลูกค้า ด้วยการมีช่องแสดงความคิดเห็น ก็จะเพิ่มความน่าสนใจได้ด้วย
  6. ใช้ภาพประกอบและวิดีโอ: การเพิ่มภาพประกอบและวิดีโอสามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหาของคุณได้มากมาย แต่อย่าลืมต้องใช้ภาพและวิดีโอที่เหมาะสมกับเนื้อหาและไม่ละเลยลิขสิทธิ์ของผู้ใช้
  7. ใช้งาน SEO: การใช้งาน SEO เป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราสร้างเนื้อหา เนื้อหาที่มี SEO ดีจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีความน่าสนใจในตัวเองและช่วยให้คุณมีผู้เข้าชมเยอะขึ้น

 

สรุปการสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ

เราต้องมีการกำหนดเป้าหมายก่อน ให้รู้ว่าเราต้องการให้ผู้อ่านเรียนรู้อะไรหรือสนุกสนานกับอะไร แล้วเริ่มสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ ที่ผู้อ่านต้องรู้สึกว่าเนื้อหามีคุณภาพและมีประโยชน์ เนื่องจากการสร้างคอนเทนต์มีความหลากหลาย แต่จะสามารถตอบโจทย์ผู้อ่าน หรือกลุ่มเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใด ต้องขึ้นอยู่กับความน่าสนใจของเนื้อหา และรูปภาพก็มีส่วนสำคัญ การสร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ ควรมีการกำหนดเป้าหมาย ถ้ามีไว้เพื่อขาย ก็ต้องมีสิ่งที่ทำให้รู้ว่าเป็นคอนเทนต์ขาย สิ่งสำคัญคือการให้ข้อมูลที่ชัดเจนที่สามารถกระตุ้นความสนใจให้ได้มากที่สุด และการตัดสินใจเลือกซื้อจะตามมา

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *