7 อย่างที่ต้องมีก่อนเปิดเว็บไซต์ทำ Affiliate

จะเปิดเว็บทำ Affiliate ทั้งทีต้องมีอะไรบ้าง?

7 อย่างที่ต้องเช็คก่อนทำเว็บไซต์ Affiliate

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ในประเทศไทยในสายทำเว็บไซต์สร้างคอนเทนต์ต่างๆ มือใหม่หลายๆคนอาจจะถอดใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มลงมือทำด้วยซ้ำ เนื่องจากมีความคิดที่ว่า “การสร้างเว็บไซต์มันยาก ต้องเตรียมคมพร้อมหลายอย่าง” นอกจากจะยากบวกกับต้องมีความพร้อมหลายอย่างเพราะว่าอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูง วันนี้ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย จะพามาดูกันว่า ก่อนที่เราจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา 1 เว็บไซต์นัก Affiliate จะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

Objective หรือ จุดประสงค์

อย่างแรกเลยสำหรับคนทำ Affiliate ในประเทศไทย ที่คิดอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อสร้าง Passive Income ในระยะยาว ต้องรู้ก่อนว่าเราจะสร้างเว็บขึ้นมาเพื่ออะไรต้องรู้ Objective  หรือ จุดประสงค์ที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาก่อนเช่น สร้างขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลลูกค้า, สร้างขึ้นมาเพื่อบอกโปรโมท, สร้างขึ้นมาเพื่อมอบคูปอง หรือ จะเป็นการเก็บข้อมูลลูกค้าที่สนใจ (Lead Generation) ซึ่งนัก Affiliate จะต้องเข้าใจจุดประสงค์ของตัวเองก่อน

Keyword หรือ คำค้นหา

การวางเป้าหมายหลักเกี่ยวกับ Keyword สำหรับเว็บไซต์ของเรา เป็นการวางแผนเพื่อจะทำให้เนื้อหาบนเว็บไซต์และคีย์เวิร์ดที่เราต้องการจะ focus เพื่อที่จะทำให้ผู้ที่สนใจค้นหาแล้วมาเจอกับเรา เนื่องจากการรู้แนวทางการในการทำเว็บโดยจะเจาะไปที่คีเวิร์ดไหน มันส่งผลดีในการทำเว็บไซต์ของเราในระยะยาว นอกจากนี้ถ้าหากว่าเราทำบทความดีๆตรงตามโจทย์ SEO ที่ Google กำหนดอาจจะติดหน้า 1 ในคำที่เราต้องการก็ได้

Domain หรือ ชื่อเว็บไซต์

เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนัก Affiliate ที่มีความคิดริเริ่มที่จะสร้างเว็บไซต์ นั่นก็คือการจด Domain นั่นเอง แปลเป็นภาษาไทยง่ายๆแปลว่า ชื่อของเว็บไซต์เรานั่นเอง การจดชื่อเว็บไซต์มีความสำคัญต่อแนวทางในการโปรโมทด้วย ยกตัวอย่างเช่น จดเว็บไซต์ที่มีชื่อเกี่ยวกับ หนังสือ แต่ทำบทความขายของ E-Commerce แบบนี้ถือว่าผิด เนื่องจากการจดโดเมน ชื่อของโดเมน หรือ เว็บไซต์จะต้องมีความสัมพันธ์กับตัวบทความในเว็บไซต์ด้วย เนื่องจากมันมีผลกับการติดอันดับบน Google Search ด้วย

Content หรือ บทความ

เมื่อรู้แนวทางของเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว ว่าจะขายเกี่ยวกับอะไรจะ Focus ไปใน Keyword ไหนต่อจากนี้จะเป็นการทำบทความ หรือเนื้อหาลงบนเว็บไซต์ของนัก Affiliate ข้อควรระวังในการทำบทความก็คือ ห้าม Copy บทความจากเว็บไซต์อื่นๆมาเป็นของคุณ เนื่องจากการที่ Copy บทความอื่นๆมาเป็นของคุณเองนั้น ทำให้ตายยังไงเว็บคุณก็ไม่มีทางติดอันดับบน Google Search แน่นอน เนื่องจากเป็นบทความที่ถูกลอกมาอีกที Google รู้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ รู้ว่าต้นฉบับโพสก่อน ทำให้บทความที่คุณลอกมานั้นไม่มีความสำคัญแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นควรจะต้องสร้างบทความขึ้นมาด้วยตัวของคุณเอง

Web Hosting หรือ พื้นที่สำหรับเอาเว็บเราไปฝาก

เมื่อคุณมีชื่อเว็บไซต์แล้ว และมีบทความในใจของคุณแล้ว ต่อมาก็จะเป็นการคัดเลือก Web Hosting นั่นเอง ว่าง่ายๆก็คือพื้นที่สำหรับเอาเว็บของเราไปฝากเพื่อเอาไว้เผยแพร่ให้ถูกพบบนโลกออนไลน์นั่นเอง โดย Web Hosting ก็มีหลายๆเจ้าให้เราได้เลือกใช้บริการกันทั้งในไทย และ ต่างประเทศ แต่ถ้าคุณเลือกที่จะ Focus การทำ Affiliate ในประเทศไทย ขอแนะนำว่าให้ใช้บริการ Web Hosting ในประเทศไทยจะดีที่สุด เนื่องจากการ Support ที่ติดต่อง่ายและสามารถให้ความช่วยเหลือเราได้รวดเร็ว นอกจากนี้การเลือก Package จากทาง Web Hosting ก็สำคัญให้ลองเปรียบเทียบกับหลายๆเจ้าดูก่อนที่จะตัดสินใจเลือก

Picture หรือ รูปภาพ

นัก Affiliate ที่เริ่มต้นทำ Website เป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มต้นด้วย WordPress เป็นอันดับแรกเนื่องจากใช้งานง่าย และใส่รูปก็ง่าย รูปภาพถือว่าเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการทำเว็บไซต์ เนื่องจากว่ามันเหมือนกับหน้าตาของร้านเรานั่นเอง ถ้าหน้าตาของร้านเราดูไม่ดี รูปไม่ชัด รูปไม่สวย ก็คงจะไม่มีใครอยากเดินเข้ามาในร้านเราถูกไหม สิ่งที่อยากจะแนะนำอีกอย่างนึงสำหรับรูปภาพในการทำเว็บไซต์ของนัก Affiliate ก็คือ อย่าลืมทำ ICON ของเว็บไซต์ และ Logo ของเว็บไซต์ของคุณด้วย

Theme

คนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ส่วนใหญ่แล้วจะให้ความสำคัญกับ Theme หรือเราจะเรียกมันว่า Template ของเว็บไซต์ก็ไม่ผิด เป็นตัวช่วยที่จะทำให้การสร้างเว็บไซต์ของคุณสำหรับการทำ Affiliate สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มีลูกเล่นมากขึ้น แถมยังช่วยออกแบบดีไซน์ Layout ให้ดูดีขึ้นด้วย นอกจากนี้คนที่คิดจะสร้างเว็บเพื่อ หารายได้ออนไลน์ แต่ไม่มีความรู้เรื่อง Coding เลยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ Theme ในการเริ่มต้นกันทั้งนั้น Theme มีหลายแบบ มีทั้งแบบเสียเงิน และแบบฟรี แต่เราขอแนะนำให้ซื้อแบบเสียเงิน เนื่องจากความปลอดภัยในระยะยาว พวกกับลูกเล่นที่มันจะทำให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น

สรุป

สำหรับใครที่กำลังศึกษาวิธีในการทำเว็บไซต์ เพื่อสร้างรายได้ด้วย Affiliate Marketing หรือ กำลังมองหาช่องทางในการสร้างรายได้ผ่านทางออนไลน์อยู่แล้วหละก็ การสร้างเว็บไซต์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เนื่องจากมันสามารถสร้างรายได้ให้กับนัก Affiliate ได้ในระยะยาว แถมการสร้างเว็บในปัจจุบัน มันไม่ได้ยุ่งยากเมื่อสมัยก่อนเลย เพียงแค่คุณมีไอเดียบวกกับหาข้อมูลแล้วก็ Budget ในการเริ่มต้น ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้แล้ว

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *