7 ข้อดีของการ Work from Home

อีกหนึ่งมุมมอง ข้อดีของการ Work from Home

จากสถานการณ์ ในปัจจุบันของประเทศไทยที่ทำให้หลายๆองค์การ และ บริษัท ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน เนื่องจากมาตรการของทางรัฐบาล ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงาน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือการทำงานแบบ Work from Home ถึงแม้ว่าการทำงานในรูปแบบนี้ คนไทยยังไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่ แต่ของต่างชาติการ Work from Home ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หลายๆบริษัทมีความกังวลว่า การที่ให้พนักงานทำงานที่บ้าน มันอาจจะไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียวนะ วันนี้เรามาดู ข้อดีของการให้พนักงานทำงานที่บ้าน

7 ข้อดี ของการให้พนักงาน Work from Home

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การทำงานที่บ้าน พนักงานจะมีสมาธิมากขึ้น เนื่องจากไม่มีสิ่งอื่นมารบกวนเท่ากับการทำงานในออฟฟิศ จากการศึกษาของมหาลัยชื่อดัง มาผลวิจัยออกมาว่า การที่พนักงานทำงานที่บ้าน สามารถทำงานได้สำเร็จมากกว่ากลุ่มที่ถูกบังคับให้เข้าออฟฟิศ นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาอีกด้วยว่า การที่พนักงานทำงานที่บ้าน 3-4 วัน ต่อสัปดาห์ จะทำให้มีความรู้สึกมีส่วนร่วมกับงานที่ทำถึง 33% สูงกว่าพนักงานที่ต้องเข้าออฟฟิศ ซึ่งจะมีความรู้สึกร่วมกับงานที่ทำเพียง 15% เท่านั้น

พนักงานมีความสุขมากขึ้น

การทำงานที่บ้าน ทำให้พนักงานสามารถจัดการเวลาของตัวเองได้ดีมากขึ้น สามารถจัดการเวลาว่าเวลาไหนที่จะทำงาน เวลาไหนที่จะพัก เพื่อคลายเครียด อีกทั้งยังทำให้พนักงานสามารถจัดการกับอารมณ์ความรู้สึก จากการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย มีการวิจัยออกมาว่า การทำงานที่บ้าน จะทำให้พนักงานมีความสุขมากขึ้น และ ผลของงานที่ทำออกมาก็จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของบริษัท

อีกหนึ่งข้อดีของทางบริษัท ที่อนุญาตให้พนักงาน สามารถ Work from Home ได้ก็คือ บริษัทไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายกับการซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติม และ สามารถลดค่าเสื่อมอุปกรณ์ในออฟฟิศ หรือ ค่าไฟที่ต้องจ่ายทุกเดือนได้อีกด้วย เพราะว่าถ้าพนักงานทำงานที่บ้าน พนักงานก็จะซื้อของเหล่านั้นด้วยเงินของเขาเอง ทำให้ต้นทุนของบริษัทลดลง

ลดความเครียด แถมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

ถ้าพนักงานสามารถทำงานที่บ้าน จะทำให้พนักงานสามารถผ่อนคลายจากงานที่อยู่ตรงหน้าด้วยการทำกิจกรรมอื่นๆที่ไม่ได้อยู่แต่หน้าจอคอม เช่นการออกไปเดินสูดอากาศที่หน้าบ้าน หรือ การหันไปพูดคุยกับคนในครอบครัว นอกจากนี้ การที่พนักงานไม่ได้อยู่แต่ในออฟฟิศ จะทำให้พนักงานมีไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานมากยิ่งขึ้น เพราะว่าอยู่ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

พนักงานลาป่วยน้อยลง

ถ้าหากว่าพนักงานทำงานที่บ้านได้ แล้วเกิดป่วยขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถทำงานจากที่บ้านได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปออฟฟิศ เพื่อเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นคนแพร่กระจายเชื้อโรค ให้กับเพื่อนร่วมงานในบริษัท จากผลการวิจัย ได้ระบุว่า การทำงานที่บ้าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้จริงๆ แถมยังช่วยลดระดับมลพิษจากการเดินทางไปทำงานอีกด้วย

สร้างความรักกับองค์กรมากขึ้น

ถ้าหากบริษัทไหนที่ให้พนักงาน สามารถ Work from Home ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ได้ พนักงานจะเล็งเห็นว่าบริษัท มีความรักความห่วงใยให้กับตัวพนักงาน เห็นความสำคัญของสุขภาพ และ ความปลอดภัยของพนักงาน ทำให้พนักงานรู้สึกขอบคุณ และ มีความรู้สึกที่ดีต่อองค์กรมากขึ้น และ เมื่อพนักงานมีความรู้สึกดีต่อองค์กร ก็จะส่งผลให้มีความตั้งใจในการทำงาน ที่ได้รับมอบหมายมากขึ้น

ลดอัตราการลาออกของพนักงาน

จากผลการวิจัย ได้พบว่าการทำงานที่บ้าน ทำให้พนักงานมีความพอใจในงานที่ทำสูงมาก และ นี่ก็เป็นผลที่ทำให้อัตราการลาออกจากงานที่ทำ ลดลงกว่าครึ่ง ทำให้บริษัท หรือ องค์กร ไม่ต้องมานั่งแบกรับปัญหา ในการจ้างพนักงานใหม่ สอนงานใหม่ ทำให้อัตราการจ้างพนักงานใหม่ลดลงด้วย

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *