ขั้นตอนการปลดหนี้นอกระบบ ใช้ได้จริง

เปิดขั้นตอนในการปลดหนี้ นอกระบบรวดเร็วทันใจ ใช้ได้ผลจริง

จากสถานการณืในปัจจุบันของประเทศไทย ที่มีแนวโน้มของอัตราการเกิดหนี้นอกระบบเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากสาเหตุของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน บวกกับผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนมีแนวโน้มในการกู้เงินนอกระบบมากขึ้นเรื่อยๆ

หนี้นอกระบบ คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ อย่างแรกเลยคือเราต้องทำความเข้าใจคำว่า ‘หนี้นอกระบบ’ ว่ามันคืออะไร แล้วมันหมายความว่าอะไร ถ้าจะให้อธิบายเกี่ยวกับคำว่า หนี้นอกระบบให้เข้าใจแบบง่ายๆเลยก็คือ “หนี้ที่มันเกิดจากการกู้ยืมกันระหว่างบุคคล ต่อบุคคล” โดยการกู้นอกระบบชื่อมันบอกตรงตัวอยู่แล้วว่า ไม่ได้ทำการกู้ยืมจากทางสถานบันการเงิน การกู้เงินนอกระบบเป็นวิธีการที่ง่ายกว่าการไปกู้เงินผ่านระบบธนาคาร เนื่องจากไม่มีหลักเกณฑ์ในการกู้ที่ยุ่งยากเหมือนกับการกู้เงินผ่านธนาคาร

อัตราดอกเบี้ยของการกู้เงินนอกระบบ

การกู้เงินนอกระบบจะมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ ร้อยละ 20 ต่อเดือน หรือ ร้อยละ 240 ต่อปี แต่ถ้าทำการกู้เงินผ่านสถาบันการเงินต่างๆ จะมีดอกเบี้ยเฉลี่ยร้อยละ 28 ต่อปี ในปัจจุบันมีประชาชนที่มีปัญหาในเรื่องสภาพคล่องทางการเงิน เลยมีความต้องการที่จะกู้เงินนอกระบบมาใช้ เนื่องจากการอนุมัติที่มันง่ายกว่า ได้เงินรวดเร็วกว่า แต่หารู้ไม่ว่าการกู้เงินนอกระบบนั้น มันเป็นสาเหตุหลักของปัญหาหนี้สินที่จะกลายมาเป็นดินพอกหางหมู บางรายอาจจะบานปลายจนคุมไม่อยู่

7 ขั้นตอนในการ ปลดหนี้นอกระบบ ที่สามารถทำได้จริง

1.ขายทรัพส์สินที่มีค่า เพื่อปลดหนี้

บางครั้งการที่เรานำทรัพย์สินที่มีค่าไปขาย เพื่อนำเงินก้อนมาปลดหนี้ในส่วนที่เหลือก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาหนี้นอกระบบ บางรายอาจจะเอาบ้าน, รถยนต์, พื้นที่ ไปจำนำเพื่อนำเงินมาชำระหนี้นอกระบบ โดยหลักการแล้วผู้ที่มีหนี้นอกระบบ ความจะต้องทยอยขายทรัพย์สินที่ไม่สามารถก่อให้เกิดรายได้ออกไปก่อน ต้องตั้งเป้าเอาไว้เลยว่า ต้องปลดหนี้ให้หมดก่อน

2. ลดรายจ่าย อะไรที่ยังไม่จำเป็นอย่าเพิ่งสร้างหนี้เพิ่ม

สำรวจรายรับรายจ่าย ของตัวเราเองในแต่ละเดือนก่อนว่า มีรายรับรายจ่ายเท่าไหร่ในแต่ละวัน อะไรที่ไม่จำเป็นให้ตัดทิ้งให้หมด ให้เหลือแต่รายจ่ายที่จำเป็นเอาไว้เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การช้อปปิ้ง, การทานอาหารนอกบ้าน, การเที่ยวสังสรรค์ ฯลฯ การที่เราจะลดรายได้จ่ายนั้น เราจำเป็นจะต้องจดรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายของเราในแต่ละวัน เพื่อทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย หลังจากที่ทำบัญชีแล้ว เราจะรู้ตัวของเราเองเลยว่า เราได้ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง สิ่งที่สำคัญกว่าการทำบัญชีรายวันก็คือ “การไม่สร้างหนี้เพิ่ม”

3. รีไฟแนนซ์

สำหรับใครที่ทำการกู้เงินนอกระบบมาแล้วจ่ายแน่นอน การขอรีไฟแนนซ์ หรือจะเรียกว่า เจรจากับเจ้าหนี้ก็ไม่ผิด ด้วยการพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หรือจะเป็นการขอยืดเวลาในการจ่ายชำระหนี้ออกไป แต่ขอให้อัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม พร้อมด้วยการรับปากว่าจะไม่ผิดนัดชำระการจ่ายเงินส่วนที่เหลือตามที่กำหนด อีกหนึ่งช่องทางในการแก้ปัญหาก็คือ การทำหนี้นอกระบบ ให้กลับมาอยู่ในระบบ ผ่านการรีไฟแนนซ์ไปที่สถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันสถาบันการเงินจะมีบริการวางแผนการชำระหนี้ให้กับเรา เพื่อให้เราสามารถทำการผ่อนชำระหนี้นอกระบบได้อย่างมีวินัยมากยิ่งขึ้น

4. ขอยืมเงินจากพ่อ-แม่ ญาติพี่น้อง หรือ คนรู้จัก

อีกหนึ่งทางออกที่ดูเหมือนว่าจะยังพอช่วยเหลือเราได้บ้าง ในตอนที่เรามีปัญหาเรื่องการเงิน นั่นก็คือ การขอยืนเงินจากญาติพี่น้องหรือคนรู้จัก นั่นเองเพื่อนำไปปิดหนี้หรือโปะหนี้ที่เรามีอยู่ อันนี้อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เนื่องจากว่าเราจำเป็นจะต้องให้คนอื่นช่วยเหลือ แต่ในเมื่อเราหลีกเลี้ยงไม่ได้ แนะนำให้เราอธิบายเหตุผลของการขอยืมเงินในครั้งนี้ให้ชัดเจน อธิบายเกี่ยวกับปัญหา สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ หลังจากที่เราสามารถปลดหนี้ได้แล้ว อย่าลืมใช้หนี้จากการขอยืนเงินด้วย

5. จัดลำดับการชำระหนี้ให้ดี

ให้ดูความสำคัญของการชำระหนี้เป็นหลัก ดูว่าหนี้ไหนควรที่จะชำระก่อน หนี้ไหนที่ควรที่จะชำระทีหลัง ให้เปรียบเทียบด้วยอัตราดอกเบี้ยก่อนเป็นอันดับแรก ว่าหนี้อันไหนมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า โดยปกติแล้วคนที่กู้เงินนอกระบบ ส่วนใหญ่จะมีเงินชำระหนี้ในจำนวนที่จำกัด ความจะเลือกชำระหนี้ดอกเบี้ยปกติด้วยจำนวนเงินขั้นต่ำ แล้วให้นำเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดไปชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงกว่า เพื่อเป็นการตัดภาระออกไปให้ได้มากที่สุด

6. เมื่อได้เงินก้อนมา ให้นำไปปลดหนี้ทันที

อีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถปลดหนี้นอกระบบได้เร็วมากๆก็คือ การนำเงินก้อนไปโปะนั่นเอง หากมีหนี้นอกระบบหลายๆก้อนให้เลือกชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงๆไว้ก่อน แล้วค่อยๆทยอยโปะหนี้ก้อนอื่นๆ “ไม่ควรกระจายเงินใส่หลายๆก้อน” เพราะว่ามันไม่ช่วยให้ภาระดอกเบี้ยที่เราต้องแบกในแต่ละเดือนลดลงแต่อย่างใด

7. ปรึกษาแนวทางในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบกับทางธนาคาร

วิธีที่จะช่วยให้คนที่กู้หนี้นอกระบบอุ่นใจได้มากขึ้น นั่นก็คือ การปรึกษาหาแนวทางกับทางธนาคาร ในปัจจุบันมีธนาคารหลายแห่งมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบออกมา แนะนำให้ลองเข้าไปติดต่อกับทางธนาคารว่าสามารถช่วยเหลืออะไรเราได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารจะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบ 2 มาตรการด้วยกัน เช่น

  • ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน: ถ้าคุณมีบ้าน มีรถ หรือ ที่ดิน คุณสามารถเจรจากับทางธนาคารด้วยการใช้วิธีการกู้ในรูปแบบใช้ หลักทรัพย์ค้ำประกันได้ ซึ่งการใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันนั้นจะได้รับดอกเบี้ยที่ถูกลง แถมยังช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ และ ยังทำให้สภาพคล่องทางการเงินของเราดีขึ้นอีกด้วย
  • ขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล: ถ้าคุณมีเครดิตที่ดี มีประวัติการชำระหนี้ที่ดีกับสถาบันการเงิน คุณสามารถขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลได้ ถึงแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะสูงมากก็ตาม แต่แน่นอนว่าอัตราดอกเบี้ยมันถูกกว่าการอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้นอกระบบแน่นอน

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *