ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นขายของผ่านทางออนไลน์

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้น ทำขายสินค้าผ่านทางออนไลน์

ปัจจุบันมีคนไทยหลายคนสนใจอยากจะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์กันเป็นจำนวนมากหลายคนเริ่มต้นที่จะ ขายของออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่อาจจะดูแล้วว่ามันง่ายกว่าอย่างอื่น แถมไม่ต้องทำการลงทุนอะไรเยอะแยะมากมาย แต่ความเป็นจริงแล้ว การที่เราจะเริ่มต้นธรุกิจขายของผ่านช่องทางออนไลน์นั้นไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านของออนไลน์ หรือจะเป็นธุรกิจออนไลน์ ให้ได้กำไร หรือว่าประสบความสำเร็จนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ใครหลายๆคนก็ทำได้ คนที่ประสบความสำเร็จผ่านการขายของออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนที่มีการเตรียมตัวที่ดี มีการหาข้อมูลก่อนเริ่มลงมือเป็นเวลานาน

สำหรับใครที่คิดแล้วเริ่มต้นทำโดยที่ไม่ได้หาข้อมูลอะไรมาก่อนเลย ก็อาจจะเจอกับปัญหาขาดทุน ของขายไม่ได้ เนื่องจากไม่รู้ตลาดจริงๆ ทำให้ของค้างจนขายไม่ได้ และ เป็นเหตุผลว่าทำธุรกิจออนไลน์แล้วมันขาดทุนนั่นเอง สุดท้ายก็ล้มเลิกไปแบบง่ายๆ ทั้งๆที่ยังขาดทุนอยู่นั่นเอง

วันนี้ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย ได้นำหัวข้อแนะนำ 9 อย่าง ที่คุณควรจะคิดให้ดีก่อนที่จะเริ่มต้นขายของผ่านทางออนไลน์ หรือ เปิดร้านผ่านทางออนไลน์

อยากจะเริ่มต้นขายของผ่านทางออนไลน์ มีอะไรต้องเตรียมตัวบ้าง?

1. ชื่อร้าน หรือ ชื่อเว็บ

การขายของออนไลน์ สิ่งที่สำคัญที่สุดเริ่มแรกเลยก็คือการตั้งชื่อร้านนั่นเองไม่ว่าจะเป็น ชื่อร้าน, ชื่อเพจ, ชื่อเว็บไซต์ ล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญ คนไทยหลายๆคนคิดว่าการตั้งชื่อร้านออนไลน์ของตัวเองจะตั้งชื่ออะไรก็ได้ ตามใจชอบ ยิ่งแปลกยิ่งดียิ่งไม่ซ้ำใคร แต่ความเป็นจริงแล้ว การตั้งชื่อร้าน ควรจะต้องตั้งให้มันอ่านได้ง่ายๆ อ่านแล้วจำง่าย เป็นชื่อที่มันคุ้นหู และ คนสามารถค้นหาเจอได้ง่ายๆ

2. สินค้า

การเลือกสินค้าที่จะเอามาขาย ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันเลย คุณจำเป็นจะต้องหาข้อมูลของสินค้านั้นจนเชียวชาญ และสามารถอธิบายข้อดีข้อเสียของมันให้กับลูกค้าที่กำลังซื้อสินค้าผ่านคุณให้ได้ หากคุณไม่สามารถอธิบายข้อมูลของสินค้าที่คุณกำลังจะขายได้ ใครจะเลือกซื้อผ่านคุณ ในอีกมุมนึง หากคุณเป็นคนทำ Affiliate Marketing หรือธุรกิจช่วยขาย การเลือกแคมเปญสินค้าต่างๆ ที่จะนำมาโปรโมทก็สำคัญไม่แพ้กันเลย แบรนด์ที่คุณนำมาโปรโมทน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ลูกค้าสั่งของไปแล้วได้ของจริงหรือไม่ หรือ สั่งของไปแล้วแต่ได้ของคุณแย่ ไม่ดี หรือ ว่าไม่ตรงปก ก็คงไม่มีลูกค้าท่านไหนอยากจะกลับมาซื้อสินค้าผ่านคุณเป็นรอบที่ 2 แน่นอน

3. เงินทุน 

การขายของออนไลน์ ทุกประเภทส่วนใหญ่แล้วจะมีต้นทุนกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนของสินค้าที่เราจะนำมาขาย หรือจะเป็นต้นทุนของการลงโฆษณาต่างๆ ในมุมของ Affiliate ต้นทุนก็คือการยิงโฆษณา หรือว่าจะเป็นการซื้อ Domain หรือการ Manage เว็บไซต์ต่างๆ ทั้งหมดนี้คือต้นทุนหลักๆ ของการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์

4. ช่องทางในการขายสินค้า

อีกหนึ่งจุดสำคัญมากๆ สำหรับการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะคุณจะเป็นเจ้าของสินค้าเอง หรือ ว่าคุณโปรโมทผ่านธุรกิจ Affiliate Marketing นั่นก็คือ ช่องทางที่จะขาย หรือ ปล่อยสินค้าของคุณนั่นเอง ปัจจุบันมีการพัฒนาเกี่ยวกับ Platform ที่เราสามารถกระจายสินค้าหลากหลาย Platform ซึ่งก่อนที่คุณจะเลือก Platform ที่ใช้ขายสินค้าของคุณ หรือ ว่าโปรโมท Affiliate Link ของคุณ คุณจำเป็นจะต้องเลือกช่องทางที่คุณคิดว่าจะโปรโมทให้ดี หากเลือกผิดสินค้าของคุณอาจจะขายไม่ได้ หรือ ว่าขายได้ยากจนไม่คุ้มค่าลงทุนนั่นเอง สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับช่องทางการขายของผ่านทางออนไลน์ สามารถดูได้ด้านล่าง

  • ขายผ่านเว็บไซต์ของตนเอง
  • ขายผ่าน Facebook Group / Facebook Fanpage
  • ขายผ่าน Instagram
  • ขายผ่าน Line หรือ Line OA
  • ขายผ่าน Twitter

5. แผนการตลาด

ถึงแม้ว่าสินค้าคุณจะดีมากแค่ไหน ยอดขายของคุณอาจจะไม่ได้ดีตามหากว่าคุณไม่ได้มีแผนการตลาดที่ดีมากพอ ที่ใช้เป็นจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย สินค้าที่คุณเลือก หรือ แคมเปญที่คุณเลือกโปรโมทอาจจะเป็นแบรนด์ชั้นนำติดตลาด มีคนค้นหา แต่ถ้าหากว่าไม่มีใครรู้จักร้านของคุณ หรือว่าลูกค้าไม่เห็นโฆษณาของคุณ บอกเลยว่ามันก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นคุณควรจะต้องทำแผนการตลาดให้ดี ว่าจะเริ่มโปรโมทสินค้าของคุณผ่านช่องทางไหน และโปรโมทอย่างไรเพื่อให้คุณสามารถครองตลาดเหนือคู่แข่งของคุณนั่นเอง

6. ความอดทน

การขายของผ่านทางออนไลน์ หรือ การทำการตลาดออนไลน์ ในรูปแบบ Affiliate Marketing ในปัจจุบันมีหลายท่านล้มเลิกความตั้งใจไป เนื่องจากขาดความอดทน และ การทดลองทำ หลายคนอาจจะคิดว่าการขายของออนไลน์เป็นเรื่องง่าย แต่ความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเรื่องที่ยากสุดๆเลยหละ ลองคิดดูว่า คุณจะขายของแบบที่ลูกค้าไม่สามารถจับต้องสินค้าของคุณได้ก่อนที่คุณจะขาย มันยากขนาดไหน เวลาเราซื้อสินค้าอะไรก็แล้วแต่ เราจำเป็นจะต้องได้จับสินค้าดูก่อน แต่การขายของผ่านทางออนไลน์นั้น ลูกค้าไม่สามารถจับต้องสินค้านั้นๆได้ก่อนเลย สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับรู้ก็คือ ข้อความที่เราบอกกับลูกค้าว่าสินค้ามีสามารถทำอะไรได้ มีข้อดีข้อเสียยังไง หรือ มีโปรโมชั่นอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นความอดทน ที่จะทดลองขายของออนไลน์ หรือ ทำ Affiliate Marketing ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆเลย คุณจำเป็นจะต้องลองผิดลองถูกจนกว่าจะประสบความสำเร็จ

สำหรับใครที่อยากจะเรียนรู้วิธีการขายของออนไลน์ และเทคนิคดีๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ Affiliate ในประเทศไทย อยากจะแนะนำให้ลองสมัคร Affiliate ผ่าน Affiliate Platform อันดับ 1 ของประเทศไทย อย่าง ACCESSTRADE Thailand หนึ่งในผู้นำด้านการตลาดในรูปแบบ Affiliate ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้วิธีการทำ Affiliate และยังสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจขายของออนไลน์ของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ปัจจุบันมีคนไทยสามารถสร้างรายได้จากการขายของผ่านทางออนไลน์ ได้หลักหลายแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว สำหรับใครที่ยังไม่เคยสมัคร Affiliate หรืออยากที่จะเริ่มต้นเรียนรู้วิธีการทำ Affiliate ในประเทศไทย สามารถคลิกสมัครได้ด้านล่าง

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *