ปัจจุบันการสร้างรายได้เสริม หรือ Passive Income  เป็นสิ่งที่คนยุคใหม่กำลังให้ความสนใจ  เพราะการรับรายได้ทางเดียวจากงานประจำ ไม่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป เราลองสำรวจตัวเราว่ามีทุนอะไร? และเราจะนำทุนที่เรามี ไปสร้างรายได้ ได้อย่างไร? ในช่องทางใดได้บ้าง? จาก 5 แนวทางด้านล่างนี้

 

 

5 แนวทาง เปลี่ยนสิ่งที่คุณมี ไปเป็นรายได้

1.จากความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

เชื่อว่าหลายคนมีประสบการณ์เฉพาะด้านในตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเกิดจากการสะสมประสบการณ์จากงานประจำ หรือจากความสนใจ และศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตนเอง ลองนำความเชี่ยวชาญเหล่านั้น มาเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้ตัวเองกัน เช่น

  • การกู้เงินซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อปล่อยเช่า ถ้าคุณมีความรู้หรือประสบการณ์ในการเลือกทำเลที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย และประเมิณค่าเช่าที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ ลองเดินสำรวจหาซื้อที่พักในแหล่งชุมชนที่ราคาไม่สูง แต่มีความต้องการอยู่อาศัยสูง เมื่อทำเรื่องกู้ซื้อและปล่อยเช่าได้แล้ว หากเงินเหลือจากการจ่ายค่าผ่อนอสังหาริมทรัพย์ ก็สร้าง Passive Income ให้กับคุณได้
  • ให้ความรู้ ผ่านการสอนหรือคอร์สออนไลน์ ถ้าหากคุณมีความรู้ และความชำนาญเฉพาะด้านที่เป็นประโยชน์กับผู้อื่น คุณสามารถนำความรู้ตรงนี้ไปเปิดคอร์สเรียนออนไลน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้คนทั่วไปได้ ผ่านการทำผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การอัดคลิปวิดีโอไปลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งการอัดคลิปสอนนี้ คุณอาจต้องลงแรงในครั้งแรก แต่เมื่อคอร์สของคุณเป็นที่รู้จัก และมีคนติดตามแล้ว ก็จะสร้างรายได้ให้คุณได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาวนั่นเอง
  • เป็นผู้แนะนำสินค้า รีวิว และบริการ Referral source (การตลาดแบบบอกต่อ) การที่เราใช้สินค้าหรือบริการใด ๆ บางครั้งเราสามารถนำประสบการณ์มาก่อให้เกิด Passive Income ได้ เพราะหากคุณมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้สินค้า หรือการรับบริการบางชนิด คุณก็สามารถนำประสบการณ์ไปบอกต่อหรือเล่าให้กับ เพื่อน คนในครอบครัว ญาติ หรือคนรู้จักได้ เพื่อให้เขาเหล่านั้นมาทดลองใช้ดู และหากบริษัทหรือเจ้าของสินค้านั้นมี Referral Program ในการแบ่งรายได้ให้กับผู้ให้คำแนะนำ คุณก็จะได้รับรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย

 

อีกช่องทางที่น่าสนใจ สำหรับสายรีวิว และ Referral คือการทำ Affiliate Marketing หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ คือนายหน้าออนไลน์  ที่นับว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ที่เร็วที่สุดและใช้ต้นทุนต่ำที่สุดในการสร้างรายได้ออนไลน์ โดยการเป็นตัวแทน นำสินค้าของเจ้าของเว็บไซต์ต่าง ๆ มาขาย ถ้าเราแนะนำลูกค้าให้ไปซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์นั้นได้ เราก็จะได้ค่าคอมมิสชัน (Commission) จากการขายสินค้านั้น ๆ ข้อดีของการทำ Affiliate คือเราไม่ต้องลงทุน สต๊อกสินค้า ไม่ต้องซื้อสินค้ามาเก็บไว้ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการจัดส่งสินค้า เราแค่นำลูกค้าที่กำลังสนใจในสินค้าตัวนั้นๆอยู่แล้ว ไปซื้อกับเว็บที่เราแนะนำแค่นั้นเราก็จะได้ค่าคอมมิสชันจากการขายสินค้านั้นแล้ว

 

2.จากงานอดิเรกยามว่าง

คุณสามารถหารายได้จากงานอดิเรก หรือสิ่งที่ชอบทำเป็นประจำได้ ยิ่งปัจจุบันที่โลกออนไลน์พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เราเข้าถึงสื่อและคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ตามความชอบของแต่ละคน และยังเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สร้างรายได้จาก Traffic หรือ Engagement จากผู้ชม ได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณมีงานอดิเรก หรือสิ่งที่ชอบทำเป็นประจำ ลองนำมาสร้างเป็นคอนเทนต์ เผยแพร่ออกไปตามช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ รับรองว่าจะสร้างรายได้ให้กับคุณได้อีกทางอย่างแน่นอน ดังนี้

  • เขียนคอนเทนต์ หากคุณเป็นคนชอบเขียน หรือเล่าเรื่องราวความรู้ต่าง ๆ ที่คุณมีให้กับผู้อื่นอยู่แล้ว คุณแค่นำความสามารถนั้นมาสร้างเป็นคอนเทนต์ เผยแพร่ลงบล็อก หรือสื่อโซเชียลมีเดียของคุณได้ และเมื่อมีผู้ติดตามที่มากพอ คุณก็สร้างรายได้จากการรับลงโฆษณา หรือรีวิวสินค้า ได้อีกด้วย
  • เป็น YouTuber การทำคลิปวิดีโอ ลงแพลตฟอร์ม อย่าง YouTube ก็เป็นอีกช่องทางที่สร้างรายได้ให้คุณได้ เมื่อ Channel ของคุณมีผู้ติดตามมากพอ ระบบจะอนุญาตให้คุณสร้างรายได้ผ่านคลิปวิดีโอที่คุณลงได้
  • ขายภาพถ่าย หากคุณเป็นคนชอบถ่ายภาพ คุณสามารถนำภาพต่าง ๆ ที่คุณถ่าย ทั้งภาพสถานที่ท่องเที่ยว, ภาพผู้คน, ภาพสิ่งของทั่วไป หรือจะเซทถ่ายภาพที่เกี่ยวกับกระแสในช่วงเวลานั้น ๆ ไปลงขายในเว็บไซต์รับฝากรูปต่าง ๆ ได้

 

3.จากทรัพย์สินส่วนตัว

แม้คุณไม่มีเงินลงทุนก้อนใหญ่ แต่ทรัพย์สินที่คุณมี ก็สามารถสร้าง Passive Income ให้คุณได้เช่นกัน

  • การปล่อยเช่าที่อยู่อาศัย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นอีกวิธีสร้างรายได้ ที่นิยมมากในปัจจุบัน จากจำนวนของผู้คนที่เดินทางข้ามพื้นที่มากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยว หรือทำงาน ติดต่อธุรกิจ ทำให้มีความต้องการที่พักในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หากคุณมีที่พักอาศัยหลังที่ 2 หรือ 3 ก็สามารถนำไปประกาศปล่อยเช่า ในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ได้

4.จากการนำเงินไปลงทุน

หากคุณมีเงินทุน ก็สามารถนำไปลงทุนในหลักทรัพย์ทางการเงินที่ให้ผลตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของเงินปันผลหรือดอกเบี้ย ซึ่งโอกาสที่คุณจะได้รับผลตอบแทนสูงจะมาคู่กับความเสี่ยงที่สูงเสมอ เช่น

  • การลงทุนรับปันผลส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจ นำเงินไปลงทุนในหุ้นหรือกองทุนที่มีการจ่ายเงินปันผล
  • การลงทุนรับดอกเบี้ยจากการเป็นเจ้าหนี้ธุรกิจ นำเงินไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลหรือหุ้นกู้

 

5.จากค่าใช้จ่าย

การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางครั้งกลับมาสร้างเป็นรายได้ส่วนเพิ่มให้กับคุณได้เช่นกัน

  • Cashback หรือการสะสม Point จากบัตรเครดิต ในชีวิตประจำวันเรามีการใช้จ่ายเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแค่คุณลองศึกษาโปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ของบัตรเครดิตแต่ละแบบ และเลือกบัตรที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ คุณก็สามารถซื้อสินค้าหรือบริการที่ใช้อยู่เป็นประจำ แต่คุณยังได้ส่วนเพิ่มอื่น ๆ กลับมา ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของพอยท์เพื่อนำไปแลกสินค้า หรือได้รับเงินคืนจากยอดการใช้จ่ายเหล่านั้นได้อีกด้วย
และนี่คือ 5 แนวทาง ที่คุณสามารถนำมาสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นได้ ลองสำรวจตัวเองดู ว่าเหมาะกับแนวทางไหน แล้วลองนำมาปรับใช้ เพื่อเปลี่ยนสิ่งที่คุณมี ไปเป็นรายได้ให้กับคุณ!

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *