4 กลยุทธ์หางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่สามารถทำได้

อ่านโปรยหัวจบ คงอดสงสัยไม่ได้เกี่ยวกับ งานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ งานชนิดนั้นบนโลกนี้ มีด้วยหรือ ? ที่เป็นงานสำหรับเราเพียงผู้เดียว โดยจากหนังสือชื่อ FUTURE: MY JOB ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การหางานที่เหมาะกับเราเท่านั้น มีอยู่จริง หากแต่ต้องมีกลยุทธ์ในการค้นหางาน เพื่อตามหางานที่เป็นของเราอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถสรุปออกมาเป็นกลยุทธ์ 4 ข้อที่จะทำให้คุณเจองานที่ใช่ ด้วยใจที่ชอบได้อย่างแน่นอน

เลิกหว่านแหซะที

ปัญหามิสแมตซ์หรือปัญหาการผิดฝาผิดตัว หลายคนคงเจอปัญหาผิดฝาผิดตัว คนที่ไม่ชอบงานนั้นเจอเข้ากับงานที่ไม่ใช่ ปัญหาการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่จึงทะยานสูงมาก อีกทั้งหลายต่อหลายบริษัทเองก็ ตั้งคุณสมบัติสุดหินของผู้สมัครเพื่อจะคัดกรองคนเข้าทำงาน ปัญหามิสแมตซ์จึงยิ่งทวีความรุนแรงไปตามลำดับ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องโบกมือลาการหว่านแหสมัครงานไปยังบริษัทต่าง ๆ เรื่อยเปื่อย หากเปลี่ยนความคิดเป็นการคัดสรร แต่งานที่ใช่และใจที่ชอบก่อนการสมัครงานจริง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้แต่งานที่ชอบเท่านั้น

คุณและคุณเท่านั้น

ถ้ามีคนถามคุณว่า แบรนด์เฉพาะตัวคุณคืออะไร ? คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร เพราะวิธีการแสดงความเป็นคุณและคุณเท่านั้น สำคัญกว่าคุณเคยทำงานบริษัทใดมาอีก ยิ่งทำงานในแบบของคุณได้ดีเท่าไหร่ คุณจะเป็นผู้นำในการทำงานอยู่เสมอ อีกทั้งสิ่งสำคัญที่สุดนั้นอยู่ที่ จงมีความสุขกับงานที่ใช่จากใจที่ชอบ อย่าคิดว่าตัวเองจะหาเงินได้มากเท่าไหร่ กลับเป็น ถ้าคุณทำงานอย่างมีความสุข คุณก็จะประสบความสำเร็จ หากทำงานโดยมีความกระตือรือร้นอยู่เสมอนั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการทำงานแล้ว

สนุกที่จะเรียนรู้

จำไว้เสมอว่า บริษัทที่ดีจะไม่เลือก คนจากใบปริญญา ดังนั้นผู้ที่สมัครงานจึงต้องแสดงศักยภาพที่ยอดเยี่ยมและความกระตือรือร้นในการทำงานออกมา ต้องทำให้บริษัทเห็นว่า ทำไมเราถึงสนใจงานนี้ ต้องแสดงออกมาว่า เราสนุกกับสิ่งที่ทำ นำเสนอความคิดอย่างเป็นตนเอง เพราะต้องเรียนรู้ให้ลึก เรียนรู้ให้กว้าง ยังต้องสนุกที่จะได้เรียนรู้ในสิ่งที่ทำ ในหน้าที่การงาน เราหาความสุขของงาน ตามความฝัน รวมถึงกระตือรือร้น จากการสร้างแบรนด์ตนนั้นเอง

ปฎิวัติการทำงานเสียใหม่

วิธีทำงานยุคเก่าที่เราต้องเข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น เริ่มลดทอนประสิทธิภาพ ลงในโลกยุคของเทคโนโลยี ที่เข้ามาแทนเวลาการทำงานของคน ดังนั้นการขายเวลาเพื่อแลกเงินในสมัยเก่าถูกปฎิวัติ หลายบริษัทเริ่มนิยมจ้างมือดีเพื่อทำงานนอก รับจ้างกันเป็นรายครั้ง ซึ่งถึงแม้ยุคสมัยการทำงาน รวมถึงลักษณะการทำงานจะเปลี่ยนไป แต่ถ้าเราสามารถสร้างทุกสิ่งเพื่อการมีชีวิตได้ด้วยสองมือของเรา เมื่อเราสร้างความเชี่ยวชาญและบ่มเพาะมันได้จากที่ใดสักแห่งแล้ว ในอนาคตข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก เราก็จะกระตือรือร้นที่จะแสวงหาความเชี่ยวชาญอื่น ๆ อีกเสมอ

จาก ‘4 กลยุทธ์หางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่สามารถทำได้’ ใจความสำคัญอยู่ที่การหางานก็เหมือนกับการแต่งาน ตั้งตัวของคุณให้เป็นเหมือนแบรนด์สินค้าที่น่าจดจำ สนุกที่จะหาความรู้ความชำนาญเพิ่มเติม รวมทั้ง
สามารถรับงานจากที่ไหน เวลาใดจากการทำงานที่อิสระขึ้นนั้นเอง ถ้าทำได้ครบทุกข้อคุณเองก็สามารถหางานที่มีแต่ตัวคุณเท่านั้นที่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *