3 ทางเลือกในการชำระหนี้แบบไม่เสียประวัติ ในช่วงโควิดระบาด

มาอัพเดททางเลือกของคนที่มีหนี้ ที่สามารถเลือกชำระแบบไม่เสียประวัติ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทย และ เศรษฐกิจโลกเป็นอัมพาต สามารถบอกได้ตรงนี้เลยว่า ไม่มีธุรกิจไหนที่ไม่ได้รับผลกระทบ จะได้รับผลกระทบ น้อยหรือมากก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด นอกจากนี้ยังทำให้รายได้ของประชาชนในประเทศ และ ในภาคธุรกิจปรับลดลง หลายธุรกิจถึงกับต้องปิดกิจการ มีหลายคนต้องตกงาน หลายคนโดนลดเงินเดือน และ ทำให้ขาดรายได้ ทำให้รัฐบาลมีมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จากที่เราเห็นกันในข่าวว่า ช่วงนี้ทางด้านสถาบันการเงิน ได้มามาตรการผ่อนปรนการชำหนี้สิน เพื่อช่วยเหลือ และ ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน และ ภาคธุรกิจในหลากหลายรูปแบบ เราไปอัพเดทกันดีกว่า ว่าตอนนี้มีมาตรการอะไรที่สามารถช่วยผู้ที่มีหนี้สินได้บ้าง

การพักชำระเงินต้น 

หลายสถาบันการเงิน ออกมาตรการผ่อนปรนให้กับผู้ที่เป็นหนี้ โดยไม่ต้องชำระเงินต้นตามเวลาที่กำหนด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเลือกพักชำระหนี้เงินต้น เป็นเวลา 10 เดือน จากปกติที่เราจำเป็นจะจ่ายหนี้ เดือนละ 20,000 บาท จะเหลือจ่ายแค่ดอกเบี้ยเพียงแค่ 15,000 บาท หักเงินต้นออกไป 5,000 บาท และ เมื่อเราจ่ายดอกเบี้ยทุกเดือน จะทำให้ยอดหนี้ไม่เพิ่มข้น และ ยังคงมีหนี้เท่าเดิม

พักชำระเงินต้น และ ดอกเบี้ย

อีกหนึ่งมาตรการที่คนไทยเลือกกัน เนื่องจากไม่ต้องจ่ายทั้งเงินต้น และ ดอกเบี้ย ในช่วงที่ธนาคารให้ผ่อนปรน ยกตัวอย่างเช่น จากที่คุณต้องจ่ายหนี้ 20,000 บาท (รวมทั้งต้น และ ดอก) ก็ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนนี้เลย เพราะว่าธนาคารผ่อนปรนให้คุณ ทำให้คุณไม่ต้องชำระเงินคืนค่างวด ส่วนที่ชำระคืนทั้งเงินต้น และ ส่วนของดอกเบี้ย เดือนละ 15,000 บาท นั้นก็ไม่ต้องจ่าย ทั้งนี้ต้องติดต่อ และ สอบถามเงื่อนไข ว่าธนาคารให้พักชำระหนี้กี่เดือน ข้อดีของการพักชำระหนี้ ในช่วงวิกฤตแบบนี้ก็คือ เราจะยังมีเงินสดเหลือ สำหรับค่าใช้จ่ายที่มันจำเป็น ในช่วงที่รายได้ลดลง ทำให้เรามีสภาพคล่องที่มากขึ้น แถมยังไม่ผิดชำระหนี้กับทางธนาคารด้วย ทำให้ไม่เสียประวัติ

ผ่อนชำระตามปกติ 

สำหรับใครที่ไม่เดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สามารถเลือกผ่อนชำระตามปกติได้ ยกตัวอย่างเช่น หนี้บ้าน 2 ล้านบาท และ ต้องชำระหนี้จากการกู้ซื้อบ้าน เดือนละ 2 หมื่นบาท ใน 2 หมื่นบ้านนั้น จะประกอบไปด้วย เงินต้น และ ดอกเบี้ย ยกตัวอย่างเช่น เงินต้น 5,000 บาท และ ดอกเบี้ย 15,000 บาท เรายังจ่ายหนี้ตามปกติอยู่ที่ 2 หมื่นบาทต่อเดือน สำหรับข้อดีของการผ่อนชำระตามปกติก็คือ ไม่มีรายจ่ายจากดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น แถมภาระหนี้ยังลดลง ตอนนี้มีธนาคารในประเทศไทยหลายๆแห่ง ปรัดลดอัตราดอกเบี้ยด้วย

ไม่ว่าทางเลือกของการชำระหนี้รูปแบบไหนที่คุณเลือก อยากจะแนะนำให้คุณประเมินสภาพคล่องทางการเงินของคุณเป็นอันดับแรก ว่าจ่ายไหวไหม คำนวณรายรับรายจ่ายขอบคุณให้ดี เนื่องจากธนาคารมีหลายมาตรการ แนะนำให้ทำความเข้าใจ เงื่อนไข ของสัญญาที่ธนาคารกำหนดออกมาก่อน ใครที่เลือกพักชำระหนี้ ธนาคารจะไม่ถือว่าผิดนัดชำระหนี้ ประวัติในการผ่อนชำระในฐานข้อมูลเครดิตก็ไม่เสีย ภาระหนี้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ได้รับผลกระทบที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ควรจะเลือกวิธีในการผ่อนชำระที่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *