12.12 ขายอะไรดี

ขายสินค้าอะไรดีในวันที่ 12 เดือน 12 สำหรับนัก Affiliate Marketing

นักการตลาดออนไลน์หลายๆคนที่กำลังรอวันที่เว็บไซต์ E-Commerce จัดโปรโมชั่นใหญ่อย่างแคมเปญที่ใหญ่ที่สุดของทุกๆปี หนีไม่พ้นแคมเปญเลขเบิ้ลอย่าง 11.11 และ 12.12 ซึ่งแคมเปญ 11.11 ที่ผ่านมามีนักการตลาดออนไลน์หลายๆคนสามารถทำรายได้เป็นกอบเป็นกำกันมาแล้ว และแน่นอนว่าในช่วง 12.12 นักการตลาดออนไลน์ Affiliate Marketing ก็คงจะไม่พลาดที่จะทำการตลาดเพื่อโปรโมชั่นสินค้าเพื่อเพิ่มยอดขายและรับค่าคอมในช่วงแคมเปญใหญ่ๆแน่นอน่ ช่วงโปรโมชั่น 12.12 กลายเป็นภาพจำที่คนทั่วไปรอที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ E-Commerce เจ้าใหญ่ของประเทศไทยอย่าง Lazada และ Shopee ที่ออกโปรโมชั่นลดราคาแบบดุดันในช่วงแคมเปญใหญ่ๆ

นักการตลาดออนไลน์ ในยุคนี้เราสามารถสังเกตุได้แบบชัดเจนเลยว่า ร้านค้าออนไลน์ต่างๆไม่ใช่เพียงแค่เว็บไซต์ E-Commerce เจ้าใหญ่ๆเท่านั้นที่จัดแคมเปญ 12.12 แม้แต่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างก็ร่วมจัดแคมเปญนี้เช่นเดียวกัน เลยมีคำถามออกมาจากนักช้อปสินค้าออนไลน์ว่า แคมเปญ 12.12 มันมีความแตกต่างหรือว่ามันพิเศษกว่าแคมเปญอื่นๆอย่างไร และทำไมนักการตลาดออนไลน์ (Affiliate Marketer) ถึงให้ความสำคัญกับแคมเปญนี้เป็นอย่างมาก

สินค้าหรือบริการอะไรที่น่าโปรโมทในช่วงเทศกาล 12.12

  • กระเช้าของขวัญ: ช่วงปลายปีหลายๆบริษัทในประเทศไทยจะมีธรรมเนียมมอบกระเช้าของขวัญให้กับลูกค้า ซึ่งนี่ถือว่าเป็นโอกาสทองของนัก Affiliate Marketing เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเราสามารถทำยอดขายจากการขายกระเช้าของขวัญได้แบบถล่มทลายเลยทีเดียว เนื่องจากมีความต้องการที่มากขึ้น ทำให้เราสามารถทยอดขายได้สูงมากขึ้นในช่วง 12.12
  • แพคเกจเที่ยว หรือ ตั๋วเครื่องบิน: เดือนธันวาคมเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยว แต่เนื่องจากในปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งประเทศไทยของเราก็โดนผลกระทบนี้เช่นเดียวกัน สิ่งที่พอจะโปรโมท และสร้างยอดขายได้นั้นก็คือการโปรโมทแพคเกจท่องเที่ยวภายในประเทศ และ ตั๋วเครื่องบินในประเทศ
  • สินค้าอิเล็กทรอนิกส์: ช่วงปลายปีเป็นช่วงเวลาที่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ จะหันมาลดราคากันเป็นจำนวนมาก บางแบรนด์ลดเกินกว่า 50% ด้วยซ้ำ ซึ่งเหตุผลที่แบรนด์เหล่านี้หันมาลดราคากันเยอะๆไม่ใช่เพราะว่าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ใกล้จะเสียหรือว่าใกล้จะใช้งานไม่ได้แต่อย่างใด แต่เนื่องจากสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ใกล้จะตกรุ่นนั่นเอง แถมยังมีสินค้าใหม่ที่จ่อจะเข้ามาแทนที่อีก ทำให้แบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ พากันลดล้างสต็อกกันเพียบ ทำให้ช่วงเวลาปลายปีเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่นักการตลาดออนไลน์ ควรจะโปรโมชั่น หรือเล่นแคมเปญสินค้าอิเล็กทรอนิกส์กัน เนื่องจากลดราคากันหนักมากๆ และนี่เป็นช่องทางที่ดีมากๆ สำหรับนักขายออนไลน์ที่จะโปรโมท่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์
  • สินค้าแฟชั่น: ช่วงปลายปีเป็นช่วงที่ร้านค้าแฟชั่นต่างๆหันมาลดราคาล้าวสต็อกกันเยอะมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านเสื้อผ้าออนไลน์ต่าง ซึ่งเราสามารถสังเกตุได้ชัดเจนเลยว่าช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม ของทุกปี จะมีร้านเสื้อผ้าออนไลน์แบรนด์ดังๆ หันมาลดราคากันแบบลดแลกแจกแถมเลยทีเดียว เหตุผลที่ร้านค้าเหล่านี้นำเสื้อผ้าแฟชั่นมาลดราคาก็เพราะว่า เทรนด์การแต่งตัวของคนมักจะเปลี่ยนในช่วงต้นปีนั่นเอง หลายๆคนมีความเชื่อว่าการเปลี่ยนลุค จะได้รับสิ่งที่ดีๆเข้ามาในชีวิต นอกจากนี้การลดราคาเสื้อผ้าแฟชั่นในช่วงปลายปีก็เพราะว่าต้องการเคลียร์สต๊อก เพื่อรอเสื้อผ้าแฟชั่นเทรนด์ใหม่ๆที่กำลังจะเข้ามานั่นเอง

เทคนิคในการโปรโมชั่นแคมเปญในช่วงเทศกาล 12.12

หลายๆคนที่ทำธุรกิจ Affiliate Marketing อยู่แล้วคงจะพอทราบเทคนิคในการโปรโมทสินค้าหรือบริหารกันมาพอสมควรแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีข้อมูล สำหรับการโปรโมท สินค้าหรือบริการเมื่อเริ่มต้นสมัครเป็นนักขายออนไลน์ (Affiliate Marketer) กับทาง ACCESSTRADE ประเทศไทย วันนี้เราไปเตรียมความพร้อมที่จะโปรโมทในเทศกาลที่มีนัก Affiliate Marketer ที่สามารถทำยอดขายของวันที่ 12 เดือน 12 ได้หลักหลายแสนบาทภายในวันเดียว เราไปเช็คพร้อมๆกันเลยดีกว่าว่ามันมีเทคนิคไหนบ้างที่ใช้โปรโมทกัน

  • สาย Paid Search (PPC): สาย Paid หรือสายที่ลงโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Google Ads, Bing Ads Center, Facebook Ads, Native Ads, Popunder และ Popup ต่างๆ สายนี้จะเป็นสายที่ทำการจ่ายเงินให้กับแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อที่จะดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาคลิกผ่านลิงก์ Affiliate ของคุณ และเมื่อลูกค้าทำการคลิกผ่านลิงก์ Affiliate ของคุณและเมื่อลูกค้าทำการสั่งซื้อคุณก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่นนั่นเอง จุดเด่นของสาย Paid ก็คือเห็นผลไว ถ้าผู้ที่ลงโฆษณามีเทคนิคในการยิงโฆษณาที่ดี ยิงได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น
  • สาย SEO: สาย SEO หรือที่เราเรียกกันว่า search engine optimization เป็นสายที่ develop บทความขึ้นมา เพื่อให้ติดคำหรือ keyword ที่ต้องการ ซึ่งการที่คำหรือ keyword ที่มันสามารถทำเงิน หรือ สร้างยอดขายให้กับผู้ที่ทำ seo ได้นั้น จะต้องเป็นคำที่มีลูกค้าค้นหา และสนใจด้วย สาย SEO จะต้องสร้างบทความแล้วใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อดันบทความนั้นให้ติดอันดับต้นๆของ Search Engine อย่าง Google, Bing, Yahoo เป็นต้น และเมื่อติดอันดับต้นๆ หรือ ติดหน้า 1 เปอร์เซ็นต์ในการขาย หรือ เปอร์เซ็นต์ในการปิดยอดขาย ก็จะดีขึ้นไปด้วย
  • สาย Social Marketing: สายนี้เป็นสายที่ทำการตลอดผ่านโลก Social Network ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook, Instagram และ Pinterest เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจมากๆ เนื่องจากไม่เสียค่าโฆษณาในการเริ่มต้น เพียงแค่สร้างฐานผู้ติดตามให้ได้มากๆ ก็สามารถเพิ่มโอกาสที่จะสร้างยอดขายในช่วงเทศกาลดังๆอย่าง 11.11 และ 12.12 ได้แล้ว

การทำการตลาดออนไลน์ในยุค4.0 ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไป เนื่องจากในยุคนี้ อะไรๆก็เข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดแล้ว ยกตัวอย่างเช่นการสั่งซื้ออาหาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะยกโทรศัพท์ขึ้นมาเพื่อโทรสั่ง หรือ เดินทางออกไปซื้อ แต่ในยุคปัจจุบันเราแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมากดเข้าแอปสั่งอาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็น Lineman, Grabfood, Gojek และ Foodpanda ง่ายๆเพียงเท่านี้เราก็สามารถสั่งอาหารที่เราอยากกินผ่านทางออนไลน์ได้แล้วหละ

สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นลองทำ Affiliate กับทาง ACCESSTRADE อยากจะให้คุณลองดูสินค้าจากแคมเปญต่างๆดูก่อน และลองกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของคุณให้ชัดเจน ว่าลูกค้าของคุณคือใคร ลูกค้าต้องการอะไร และสินค้าที่คุณจะนำไปโปรโมทเพื่อให้ลูกค้าของคุณได้เห็นนั้นมันมีช่องทางอะไรบ้าง ที่ลูกค้าของคุณสามารถมองเห็นได้ และ สิ่งสุดท้ายคือห้ามลืมจุดขายของเราเป็นอันขาด ถ้าเราไม่มีจุดขาย การที่จะโตบนโลก Affiliate Marketing ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับเรา เพราะฉะนั้นห้ามลืมจุดขายของเราเป็นอันขาด

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *