คุมเข้มชายแดนไทยพม่า หลังพบว่าพม่าระบาดหนัก

ใกล้ประชิดชายแดนไทย อันตรายโควิด-19 จากพม่า

ประเทศไทยของเราถึงแม้ว่าในปัจจุบัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นจะยังไม่มีการแพร่ระบาดภายในประเทศไทยของ แต่หลายๆฝ่ายให้ความกังวลอย่าางมากในขณะนี้ เนื่องจาก ณ ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง ประเทศพม่ากำลังเจอกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ประเทศไทยของเรา ได้มีการประเมินความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่อาจจะมีการขยายเข้ามาในพื้นที่ชายแดนไทย ทั้งนี้ได้มีการออกมาวอนขอทุกหน่วยงานรวมถึงประชาชน ให้ช่วยเป็นหูเป็นตา โดยเฉพาะด่านพรมแดน และ ช่องทางเข้าออกทางธรรมชาติ อย่าปล่อยให้มีการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ทางรัฐบาลไทยของให้ประชาชน มั่นใจในมาตรการป้องกันโควิด-19 พร้อมกับมีการเร่งงบ ในการพัฒนาวัคซีนให้คนไทยได้สามารถใช้งานได้เร็วที่สุด

สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันที่น่ากลัวที่สุดตอนนี้ จะเป็นที่ประเทศอินเดียเนื่องจากมีตัวเลขผู้ตัวเชื้อเพิ่มสูงมากขึ้น จนแซงหน้าบราซิลไปเป็นที่เรียบน้อยแล้ว และ ขึ้นแท่นอันดับ 2 ของโลกเป็นรองสหรัฐอมริกา ถึงแม้ว่าสถานการณ์ในบ้านเรา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม นอกจากผู้ต้องขังชาบ ที่เป็นอดีตดีเจจากผับดังเพียงรายเดียว แต่สถานการณ์ทั่วโลกยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมาก

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพม่า

ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากทางด้าน ผอ. กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศเพื่อน พม่า ว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วงอย่างมาก จากการรายงานพบว่ามีผู้ป่วยใหม่รายวัน เพิ่มขึ้นวันละ 100 กว่ารายเลยทีเดียว และ ตรวจพบเพิ่มขึ้นในหลายๆเมือง จากเริ่มแรกตรวจพบในภาคตะวันออกของประเทศที่ รัฐยะไข่ ในปัจจุบันตอนนี้ การระบาดเริ่มแพร่กระจายมาทางตอนกลางของประเทศพม่าแล้ว การระบาดที่เกิดขึ้นในประเทศพม่านั้น ทำให้ประเทศไทยมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดรอบ 2 เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าพื้นที่ของการระบาดจะอย่างห่างไกลจากชายแดนไทย แต่มีการคาดการณ์ออกมาเอาไว้แล้วว่า ภายใน 2 สัปดาห์การระบาดจะมีการขยายเข้ามาในพื้นที่แถบชายแดนไทย ทางด้าน ผล. กองโรคติดต่อทั่วไปได้มีแจ้งให้ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายทหาร, ฝ่ายปกครอง, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด และ ยังได้มีการขอความร่วมมือจากทางด้านประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา อย่างปล่อยให้มีการลักลอบเข้ามาในประเทศไทยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลักลอบเข้าประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *