ตรวจพบโควิด 2 สายพันธุ์ใน 1 คนในไทย

ตรวจสอบการติดเชื้อสายพันธุ์ผสม อัลฟา และ เดลตในประเทศไทย

อัพเดทสถานการณ์ ไม่ค่อยจะสู้ดีนักสำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด เนื่องจากการรายงานล่าสุด ประเทศไทยเจอผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีสายพันธุ์ผสม อัลฟา และ เดลตา 7 ราย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ติดในแคมป์คนงานก่อสร้าง 1 คน ติดเชื้อ 2 สายพันธุ์ สายพันธุ์ผสมเราจะเรียกว่า สายพันธุ์ ไฮบริด ซึ่งพบแล้ว 1 รายที่บึงกาฬ กลัจากไต้หวัน เบื้อต้นไม่ตรงกัลเบตาในภาคใต้ และ ไต้หวัน

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด โดยมีข้อมูลที่น่าตกใจ จากการตรวจในแคมป์คนงานก่อสร้างมีข้อมูลที่น่าสนใจข้อมูลนึง ก็คือการตรวจพการติดเชื้อในลักษณะ การติดเชื้อผสม หมายความว่า ในตัวคนเดียว มีทั้ง 2 สายพันธุ์ ตอนนี้ตรวจพบทั้งหมด 7 ราย จากทั้งหมด 200 ราย จากการตรวจสอบถ้ามีการติดเชื้อผสมอีกบ่อยๆ และมีจำนวนที่มากขึ้น จะเกิดลูกผสมในรูปแบบไฮบริดเกิดขึ้น กลายเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งการที่รัฐบาลมีมาตรการหยุดการเดินทางและมีมาตรการที่เข้มงวดต่างๆ เพื่อลดโอกาสของการผสมเชื้อเกิดขึ้นบ่อย

จากการตรวจสอบทั้ง 7 ราย ที่ติดเชื้อโควิดไฮบริด ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการดูอาการ การติดเชื้อผสมของ 2 สายพันธุ์ ไม่ได้มีการรายงานออกมาว่า ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงขึ้นแต่ต้องจับตาดูว่าการตรวจรหัสพันธุกรรมจากผู้ติดเชื้อโควิดไฮบริด ของทั้ง 7 รายนั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งทั้งหมดยังคงแข็งแรงดี จากการตรวจสอบล่าสุด พบว่าภาพรวมของประเทศไทย สายพันธุ์อัลฟาตรวจพบ 51.8% และ เดลตา 46.1% ตามมาด้วยเบตา 2.1% ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนแผนในการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้สอดคล้องกับการกลายพันธุ์ของไวรัส

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *