เปิดรายละเอียด Digital Marketing ของการทำ Affiliate

อธิบาย Digital Marketing คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่ต้องการในตลาด

การทำการตลาดในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนมาให้เป็นในรูปแบบออนไลน์เกือบจะ 100% แล้วทำให้นักการตลาดตอนนี้ต้องมีสกิลที่เรียกว่า Digital Marketing หรือการทำงานตลาดในรูปแบบออนไลน์นั่นเอง ถ้าจะให้แปลเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายๆสำหรับคำว่า Digital Marketing ก็คือการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อทำการตลาดให้เหมาะสมกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันนั่นเอง

พูดถึงการทำ Digital Marketing ในปัจจุบันนักการตลาดออนไลน์อาจจะนึกถึงวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Facebook, Instagra, LINE, TikTok รวมไปถึงการใช้ Search Engine ผ่านการทำ SEO เพื่อดึงดูดให้เกิด brand awareness หรือ ทำให้เกิดยอดขายขึ้นมานั่นเอง ในปัจจุบันการเริ่มต้นเรียนรู้วิธีการทำการตลาดออนไลน์ นั้นสามารถเริ่มต้นได้ง่ายมากๆ เรามีบทเรียนแทบจะทุกอย่างโดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเงินซื้อคอร์สเรียนแพงๆเลย เพียงแค่ค้นหาบนโลกอินเตอร์เน็ตคุณก็จะได้รับข้อมูลรวมไปถึงวิธีการต่างๆในการทำการตลาดออนไลน์ได้แบบเบ็ดเสร็จ การทำการตลาดออนไลน์ด้วยการใช้ Digital Marketing Strategy นั้นง่ายแต่การที่จะทำให้เกิด ROI หรือ Return on Investment ให้มันสามารถคุ้มทุน และเกิดกำไรมากที่สุดนั้นค่อนข้างยาก

ถ้าจะให้พูดถึงในมุมมองของ Affiliate Marketing การทำ Digital Marketing นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะว่ามันเป็นช่องทางที่จะทำให้คุณเกิดยอดขายและได้รับค่าคอมมิชชั่นที่เยอะกว่าคนที่ไม่ทำการตลาดออนไลน์นั่นเอง ในปัจจุบันนัก Affiliate Marketing มีหลากหลายช่องทางในการใช้ Digital Marketing Strategy เพื่อเพิ่มยอดขายให้สูงๆผ่านการทำ Affiliate สามารถดูได้จากรายละเอียดด้านล่าง

Search Engine Optimization (SEO)

การสร้างยอดขายผ่านการโปรโมทแบรนด์ด้วยการทำ SEO เป็นวิธีการทำ Digital Marketing ที่สามารถสร้างยอดขายได้ในระยะยาวแบบ Passive Income การใช้เทคนิค Digital Marketing ผ่านการทำ SEO นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากว่าเทคนิคนี้มีมานานแล้ว ด้วยการทำพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์นั้นๆด้วย Quality Content โดยมีจุดประสงค์หลักก็คือต้องการให้คอนเทนต์นั้นติดหน้า 1 บน Search Engine อย่าง Google ซึ่งนัก Affiliate Marketer ที่เป็นสาย SEO ส่วนใหญ่แล้วจะทำการ Research หรือวิเคราะห์คำค้นหาก่อนที่จะเริ่มทำการทำ SEO เนื่องจากเป็นจุดที่สำคัญที่สุดเพราะว่าสินค้าจะขายได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับ keyword หรือ คำค้นหาด้วยถ้า keyword ที่ทำ SEO แล้วติดหน้าแรกของ Google แต่ไม่มีคนหา หรือว่าคนไม่สนใจก็ขายไม่ได้

Pay Per Click (PPC)

อีกหนึ่งเทคนิคในการทำ Digital Marketing ก็คือสายยิง Ads นั่นเองสายยิงโฆษณา ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ No Pain No Gain ถ้าไม่ลองยิงดูก่อนว่าแบรนด์ไหน หรือ Keyword ไหนที่มันสามารถทำเงินได้ เราก็จะไม่รู้เลยเพราะฉะนั้นการที่จะได้กำไรสำหรับ Affiliate Marketer สายนี้ต้องยอมลงทุนเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลก่อน การยิง Ads ในปัจจุบันไม่ได้มีให้เรายิงผ่าน Google Ads เท่านั้นแต่ยังมีหลายๆแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้เราทดลองยิง Ads ในรูปแบบต่างๆเช่น Facebook Ads, Instagram Ads, Native Ads และ ล่าสุดอย่าง Tik Tok Ads ซึ่งถือว่ายังใหม่มากๆสำหรับนักการตลาดออนไลน์ที่ทำ Affiliate Marketing จากการสอบถามไปยังสายยิง Ads ที่เป็น Publisher ของทาง ACCESSTRADE แจ้งมาว่า TikTok ค่าโฆษณาตอนนี้ยังถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่น เนื่องจากว่าคนยังทำน้อยมาก ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ สำหรับคนที่จะเริ่มต้นยิง Ads

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *