โควิดสายพันธุ์ไทย ตรวจพบแล้วที่อังกฤษ

พบแล้วโควิดสายพันธุ์ไทย ตรวจพบครั้งแรกในอังกฤษ

แจ้งข่าวจากทางสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ ตรวจสอบแล้วพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ เป็นเคสของผู้ที่เดินทางจากประเทศอียิปต์ เดนิทางมายังประเทศไทย เร่งตรวจสอบเพื่อทำความเข้าใจเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ C.36.3

สาธารณสุขของประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลประจำสัปดาห์เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รายใหม่ โดยมีการยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ C.36.3 ครั้งแรกในประเทศไทย จากผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา คาดว่าอาจจะเป็นโควิดสายพันธุ์ไทย

โควิดกลายพันธุ์นี้ เป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็น VUI-21MAY-02 หรือ C.36.3 หมายถึงสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนเชื้อ ว่าเป็นสายพันธุ์ที่เข้ามาจากต่างประเทศ และตอนนี้ตรวจสอบแล้วพบในประชาชนของประเทศอังกฤษแล้วจำนวน 109 ราย

ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าสายพันธุ์ที่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 มีอาการรุนแรงขึ้น หรือทำให้วัคซีนที่ใช้อยู่ลดประสิทธิภารลง ซึ่งพีเอชอี กำลังทำการทดลองในห้องปฎิบัติการเพื่อทำความเข้าใจไวรัสสายพันธุนี้ให้ดีขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า โควิดสายพันธุ์ไทย เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยรุนแรงขึ้น หรือทำให้ผู้ติดเชื้อเมื่อได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอาการหนักมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขของประเทศอังกฤษ กำลังทดลองในห้องแล็บเพื่อทำความเข้าใจไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ รวมไปถึงทำความเข้าใจพฤติกรรมกลายพันธุ์ของไวรัสตัวนี้ด้วย

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *