โควิดสายพันธุ์อินเดีย อันครายแค่ไหน

เปิดรายละเอียดโควิด สายพันธุ์อินเดีย เข้าประเทศไทยล่าสุด

จากข่าวสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ล่าสุด ที่ตอนนี้ประเทศไทยของเรา ได้มีการตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่เป็นคลัสเตอร์แคมป์คนงานที่อยู่ที่หลักสี่ จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธ์อินเดียในคลัสเตอร์นี้ เป็นคนไทยที่มาจากปากีสถาน ทำให้คนไทยหลายๆคนมีความกังวลว่าอาจจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ของโควิด 19 สายพันธ์อินเดียขึ้น วันนี้เราไปดูความน่ากลัว และความอันตรายของโควิด 19 สายพันธ์อินเดียกันว่ามีอาการและความน่ากลัวอย่างไร

จากการรายงานของ ศบค.ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย จำนวน 15 ราย ที่แคมป์คนงานหลักสี่ ขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ภายใต้การดูแลของโรงพยาบาล และได้มีการส่งทีมสอบสวนโรคลงไปในพื้นที่แล้ว โดยทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเตรียมแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียด ในประเทศไทยของเราตอนนี้ มีโอกาสที่เชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์อินเดียจะระบาดแล้ว เนื่องจากมีคลัสเตอร์ใหม่ย่านหลักสี่ของแคมป์คนงานเกิดขึ้น

เปิดรายละเอียดสายพันธุ์อินเดีย

หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย หรือ หมอยง ได้แจ้งผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า ประเทศไทยการพบสายพันธุ์อินเดีย ในสถานที่กักันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศไม่ใช่เรื่องแปลก และน่ากังวลแต่อย่างใด แต่ทุกคนเข้ามาได้มีการตรวจ ถ้าตรวจพบก็จะทำการกักกันจนปลอดภัยไม่ให้มาระบาดในประเทศไทย

สายพันธุ์อินเดีย เป็นเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดียตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์อินเดีย มีชื่อว่า “B.1617” จากการศึกษาทางทฤษฎีได้พบการกลายพันธุ์ของโควิด สายพันธุ์อินเดีย และมีแนวโน้มที่จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของวัคซีนลดลงด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันทฤษฎีดังกล่าว ทั้งนี้สายพันธุ์อินเดียกลายพันธุ์ 2 จุดด้วยกัน คือ E484Q และ L452R จุดเด่นของมันคือสามารถกระจายตัวได้สูงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์อินเดีย กลายพันธุ์ 3 จุด หรือที่เรียกกันว่า Triple Mutant Variant เป็นชนิด B.1.618 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โควิดสายพันธุ์เบงกอล เกิดจากการหายไปของหนามตำแหน่ง H146 และ Y145 และมีการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง E484K และ D614G อีกด้วย

ความน่ากลัวของสายพันธุ์อิเดีย

สายพันธุ์อินเดีย มีความน่ากังวลตรงที่ตำแหน่ง E484K ที่เป็นจุดสำคัญของการหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกัน แอนติบอดี้ ซึ่งแอนติบอดี้เป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถต่อสู้กับไวรัสได้ หลังจากผู้ที่เคยได้รับวัคซีน หรือ เคยผ่านการติดเชื้อมาแล้ว

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *