โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่

องค์การอนามัยโลกแจ้งเตือน ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

WHO หรือองค์การอนามัยโลก ได้มีกำหนดประชุมในวาระพิเศษวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ที่กำลังระบาดอยู่ในแอฟริกาใต้ในขณะนี้ จนมีการกลายพันธุ์ใหม่ในหลายจัด กลายเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลมากที่สุดของโลกในขณะนี้ โดยมีการพิจารณาว่าจะทำการจัดการไวรัสตัวนี้ไว้ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าสนใจ หรือ สายพันธุ์น่ากังวล นอกจากนี้จะมีการตั้งชื่อด้วยตัวอักษรภาษากรีกอีกด้วย

การเรียกประชุมพิเศษครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ ผู้อำนวยการศูนย์ตอบสนองโรคระบาดและนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ บวกกับแถลงเมื่อวานนี้เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ B.1.1.529 ที่มีการกลายพันธุ์ทั้งหมด 50 จุด ซึ่ง 30 จุดอยู่ที่โปรตีนหนามที่ยึดเกาะเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ และกลายเป็นเป้าหมายที่วัคซีนเข้าจัดการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ทางด้านผู้อำนวยการ ศูนย์ตอบสนองโรคระบาด และนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ ยังบอกอีกด้วยว่าไวรัสสายพันธุ์นี้ มีการกลายพันธุ์ที่แตกต่างอย่างมากจากสายพันธุ์อื่น ที่แพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้ และมีการกลายพันธุ์ในรูปแบบก้าวกระโดดครั้งใหญ่ จุดเด่นของการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด ตัวใหม่นี้ มีความสามารถในการต้านทานแอนติบอดี้ได้มากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ฉีดไปลดน้อยลง มีการกลายพันธุ์ในจุดที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงมีการกลายพันธุ์ในบางจุดที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ทำให้ไม่ทราบว่ามีผลยังไงต่อพฤติกรรมของไวรัส

จากการประกาศของ WHO ทางอังกฤษ ที่ยังไม่ถูกตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่เข้าสู่ประเทศโดยประกาศให้ 6 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาอยู่ในรายชื่อกลุ่มประเทศสีแดงที่มีความเสี่ยงสูง ทั้งหมด 6 ประเทศด้วยกันตามรายละเอียดด้านล่าง

  1. แอฟริกาใต้
  2. นามิเบีย
  3. ซิมบับเว
  4. บอตสาวานา
  5. เลโซโท
  6. เอสวาตินี

ทั้ง 6 ประเทศนี้ทางประเทศอังกฤษ ได้มีการระงับเที่ยวบินขาเข้าจากทั้ง 6 ประเทศเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เที่ยงของวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ส่วนพลเมืองอังกฤษที่เดินทางกลับมาจาก 6 ประเทศจะต้องเข้ารับการกักตัว ทางด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขได้ให้เหตุผลว่านักวิทยาศาสตร์ที่มีความวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ และได้มีการเพิ่ม 6 ประเทศให้อยู่ในบัญชีสีแดง เพื่อเป็นการป้องกันสมัครการล่วงหน้า

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *