แพทย์ออกโรงเตือน ควรงดยาคุมก่อนฉีดวัคซีนโควิด 14 วัน

แพทย์ออกมาแนะนำ ผู้หญิงควรงดยาคุม 14 วันก่อนฉีดวัคซีนโควิด

นายแพทยชื่อดังออกโรงเตือนผู้หญิงที่รับประทานยาคุมเป็นประจำ ควรงดรับประทานยามคุม 14 วัน ถ้าหากมีแผนว่าจะฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อป้องกันผลค้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

จากข่าวที่ออกมาเกี่ยวกับผู้หญิงที่รับประทานยาคุมเป็นประจำและได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 หลังจากนั้นทำให้เสียชีวิต ทำให้มีแพทย์ออกโรงเตือนโดยให้คำแนะนำกับประชาชนถึงผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด 49 ที่เกิดขึ้นถึงแม้ว่าจะมีโอกาสน้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม การป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นจะดีที่สุด

สำหรับกลไกของผลข้างเคียงจากการรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 นอกจากอาการแพ้แบบเฉียบพลันแล้ว คือการก่อให้เกิดการอัพัเสบอย่างรุนแรง และมีผลทำให้เส้นเลือดหดตัว และก่อให้เกิดลิ่มเลือด เป็นสาเหตุที่ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมเป็นประจำ จำเป็นจะต้องเว้นละระในการรับประทาน เนื่องจากยาคุม มีผลทำให้เส้นเลือดหดตัว

การรับประทานยาแก้ปวดไมเกรน, ยาแก้หวัด, ยกแก้คัดจมูกในกลุ่มที่มีฤทธิ์กระทบต่อเส้นเลือดหัวใจ และในกรณีที่รับประทานน้ำมันกัญชา ซึ่งสามารถลดการอักเสบได้ ผู้ป่วยที่ใช้น้ำมันกัญชาเป็นประจำอยู่แล้วเนื่องจากมีโรคประจำตัว ควรใช้ต่อเนื่องไม่ต้องเพิ่มปริมาณ

สำหรับผู้ที่ใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง หรือการใช้ยาคุมกำเนิด ร่วมไปถึงยาที่เกี่ยวข้องนั้น ควรหยุดยาเหล่านี้ก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างน้อย 14 วันโดยคำแนะนำดังกล่าว ไม่ได้สงวนเฉพาะการฉีดวัคซีนโควิดเท่านั้น แต่ควรจะใช้สำหรับวัคซีนตัวอื่นๆด้วย

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *