ธปท. ชี้ตัวเลขคนตกงานพุ่งสูงขึ้น

ธนาคารแห่งประเทศไทย เผยยอดตกงานพุ่ง 3 ล้านคน เหตุท่องเที่ยวกระทบหนัก

เปิดเผยจากทางผู้ว่าแบงก์ชาติเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจะมีตัวเลขพุ่งสูงถึง 3 ล้านคน อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจะเป็น ธุรกิจท่องเที่ยวกระทบหนักที่สุด ทางด้านกระทรวงการคลัง ออกมาเปิดเผยการเกี่ยวกับ มาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 2 เพื่อเป็นการหนุนกำลังซื้อในต้นปี 2564 หลังจาก ระยะแรกได้เสียงตอบรับดี มีเงินสะพัดถึงหมื่นล้านบาท ทางด้านสภาพัฒน์ประกาศ GDP ติดลบน้อยลง

โครงการคนละครึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่ได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเยอะมากๆ ประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งตอนนี้ทางรัฐบาลกำลังจะมีการพิจารณาขยายระยะเวลามาตรการออกไป  ตอนนี้การระบาดของเชื้อไวรัวโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างกับเศรษฐกิจ และ การลงทุนซึ่งในช่วงที่เกิดวิกฤตก็ถือว่ามีโอกาสอีกมากสำหรับประเทศไทย ปัญหาทางเศรษฐกิจของไทยมีข้อจำกัดงบประมาณและข้อจำกัดโครงสร้างเศรษฐกิจ ในบางเรื่องซึ่งประเทศไทยพึ่งการส่งออก และการท่องเที่ยวสูงมาก ทำให้ต้องทำการปรับโครงสร้างใหม่ และมานั่งดูกันอีกว่าจุดแข็งคืออะไร และหาแนวทางลดผลกระทบจากภายนอกประเทศได้ยังไง ซึ่งตอนนี้ทางรัฐบาลไทย ได้มีการสนับสนุนภาคเอกชนให้ร่วมมือกับทางรัฐบาลเพื่อทำการปรับโครงการเศรษฐกิจ รวมไปถึงการร่วมมือระหว่าง 11 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • การพัฒนาเครื่องมือแพทย์
  • รถยนต์สมัยใหม่
  • การบินและอุตสหกรรมป้องกันประเทศ

เป้าหมายเหล่านี้ ได้มีการสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน BOI ทำรายละเอียดเพื่อที่จะทำการชักจูงในการลงทุนมากยิ่งขึ้น การสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ ต้องใช้หลักการที่ทำด้วยกัน นั่นก็คือการสร้างความแข็งแข่งด้วยเศรษฐกิจพอเพียง วันนี้คนไทยมีความยากจนมากขึ้น ดูจากความแตกต่างทางรายได้ของแต่ละจังหวัด ซึ่งจังหวัดที่ยากจนก็จะมีรายได้ที่น้อยมาก ต้องแก้ปัญหาแบบนี้ผ่านการสร้างความร่วมมือกัน เศรษฐกิจในปี 2563 จะติดลบถึง 8% เนื่องจากสาเหตุหลักเลยก็คือ ผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถ้าเราจะเทียบกับวิกฤตในอดีตที่ผ่านมา มันแตกต่างกันมาก เนื่อวจากตอนนี้ผลกระทบมันกระทบตรงกับภาคอุตสหกรรมการท่องเที่ยวเรา ซึ่งถือว่าเป็นรายได้หลักของประเทศไทย ที่ทำให้มีการจ้างงานถึง 20% แถมยังมีหนี้ภาคครัวเรือนที่สูงกว่าโควิดอีก จากเดิมอหนี้ภาคครัวเรือนอยู่ที่ 80% แต่ในปัจจุบันอยู่ที่ 84%

ยอดผู้ตกงานก็พุ่งสูงถึงเยอะมากๆถึง 7 แสนถึง 8 แสน แต่ตัวเลขนี้ยังไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง เพราะว่าคนที่ทำงานน้อยกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ยังมีอีกเยอะมากๆ ถ้าหากว่ารวมจำนวนนี้เข้าไปอีก 2 ล้านคน 2 กลุ่มนี้ แรงงานที่ได้รับผลกระทบจริงๆอาจจะมีตัวเลขสูงถึง 3 ล้านคน ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจของไทยตอนนี้จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น เนื่องจากการใช้จ่ายของรัฐบาลผ่านทางมาตกรการต่างๆ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการช่วยเหลือ และ กระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆออกมามากมาย เท่านั้นมันยังไม่พอ เนื่องจากว่าจะต้องให้ประชาชนออกมาใช้จ่ายด้วย อย่างมาตรการ คนละครึ่งผ่าน แอปเป๋าตัง, ช้อปดีมีคืน และ เราเที่ยวด้วยกันเป็นต้น

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *