วิกฤตคนไทยตกงาน สูงอาจเป็นโอกาสใหม่ของใครหลายคน

ทางออกสำหรับคนที่ตกงาน จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจเจอกับปัญหาเข้าขั้นวิกฤต หลายๆบริษัท หลายๆองค์กรในประเทศไทย ถึงกับต้องปิดตัว เนื่องจากสาเหตุหลัก ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจในประเทศไทย เป็นอัมพาตไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้  นอกจากนี้ เด็กจบใหม่ หรือ นักศึกษาที่ใกล้จะเรียนจบ ยังประสบปัญหาในการหางานทำไม่ได้อีกด้วย

ในปัจจุบัน ตัวเลขของคนตกงานในประเทศไทย จากการถูกเลิกจ้างอยู่ที่ 8.4 ล้านคน ในส่วนของนักศึกษาที่จบใหม่ ที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ตลาดแรงงาน มีจำนวนอยู่ที่ 5.2 แสนคน ในปีนี้ ทำให้ส่งผลการแย่งชิงตำแหน่งงาน ที่สูงขึ้นยากขึ้น ทักษะที่จำเป็นที่บริษัทต่างๆต้องการตัวจะเป็นทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ และ งานออนไลน์ต่างๆ จากการตรวจสอบจากทางนายจ้าง ซึ่งมีผลตอบลัพธ์ว่า “ต้องการพนักงาน และ นักศึกษาจบใหม่ ที่มีทักษะภาษาอังกฤษสูงถึง 62% และ คนกลุ่มนี้ จะมีโอกาสได้งาน และ สามารถเรียกเงินเดือนที่สูงขึ้นถึง 30%

สำหรับธุรกิจ ที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้นๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้เกิดวิกฤต คนตกงานในประเทศไทยของเรา ในตลาดแรงงาน ที่มีจำนวนมากขึ้น กว่า 8.4 ล้านคนนั้น ธุรกิจหลักๆ ที่ได้รับผลกระทบ และ มีอัตราเลิกจ้างงานที่สูง นั่นก็คือ ธุรกิจท่องเที่ยว ยกตัวอย่างเช่น โรงแรม, สายการบิน และ ธุรกิจ ภาคบริการอื่นๆ นอกจากนี้ ธุรกิจใหญ่ๆในประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบตามมา เนื่องจากส่งออกไม่ได้ จะมีธุรกิจยานยนต์ ส่งออก จากสถิติของประเทศไทยเรานั้น ทีพบตัวเลขของเด็กจบใหม่ ที่จำนวนที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมันได้สวนทางกับตำแห่งงาน ที่มันมีปริมาณเท่าเดิม ทำให้ตำแหน่งที่เปิดรับ มีการปรับมาตรฐานขึ้น และ ยังมีการตั้งเป้าคุณสมบัติ และ ทักษะที่สูงมากยิ่งขึ้น ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ยิ่งใครปรับตัวได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาส และ มีความพร้อมที่มากกว่าคนอื่น ซึ่งยิ่งได้เปรียบกว่าแน่นอน

ผลกระทบจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

 • รายได้ และ ผลประกอบการลดลด 52.5%
 • ใข้เวลาในการเดินทาง ไปทำงานมากขึ้น 27.6%
 • มีต้นทุนค่าใช้จ่าย ในการดำเนินธุรกิจ ที่เพิ่มขึ้น 11.5%
 • ไม่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ในปัจจุบัน 4.5%

ผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ มาตรการช่วยเหลือ จากทางรัฐบาล และ เงินชดเชยประกันสังคม

 • 43.8% เริ่มเก็บเงินมากขึ้น ใช้จ่ายน้อยลง และ มีความระมัดระวัง การใช้จ่ายที่มากขึ้นไปด้วย
 • 28.4% อาชีพเสริม สร้างรายได้ จากหลายแหล่งมากขึ้น รวมไปถึง งานออนไลน์
 • 22.9% ลดการก่อหนี้ทุกรูปแบบ และ พยายามปลดหนี้ ที่มีอยู่เดิม ให้เร็วที่สุด
 • 2.6% ย้ายงานไปที่ที่มีความมั่นคง ในหน้าที่การงานมากขึ้น

ผู้ขอรับเงินชดเชยจาก ประกันสังคม กรณีโควิด-19

 • 47.4% มองหาอาชีพเสริม เพิ่มเติม อย่างน้อย 1 อย่าง เช่น งานออนไลน์ (Affiliate ในไทย)
 • 18.0% กลับเข้าไปทำงานบริษัทเดิม
 • 11.3% เปลี่ยนมาขายของออนไลน์
 • 9.8% กลับไปช่วยกิจการครอบครัว ที่บ้านเกิด

แนะนำงานออนไลน์ ที่ใช้ชื่อว่า “Affiliate”

ในช่วงที่เกิดวิกฤตต่างๆ มันมักจะมาพร้อมกับโอกาสเสมอๆ ยกตัวอย่าง ช่วงการเกิดระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นช่วงที่หลายๆธุรกิจ ดำเนินการต่อไม่ได้ ยิ่งเป็นธุรกิจที่ติดต่อค้าขายแบบมีหน้าร้าน หรือ ขายแบบ offline ต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นออนไลน์กันแทบทั้งนั้นเลย สำหรับใครที่กำลังจะปรับเปลี่ยนวิธีในการหาลูกค้า จากช่องทางออฟไลน์ ปรับมาเป็นออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบการ สามารถเข้ามาสมัครเป็น Advertiser กับทาง ACCESSTRADE ประเทศไทยได้ และ ในส่วนของคนที่อยากจะหารายได้เสริมผ่านทางออนไลน์ หรือ Passive Income สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้ ผ่านการสมัครเป็น Publisher กับทาง ACCESSTRADE ซึ่งคุณสามารถศึกษาวิธีในการเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ ที่มีชื่อว่า “Affiliate Marketing” ในประเทศไทย ได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง สมัยนี้เราไม่จำเป็นต้องไปหา คอร์สสอนออนไลน์ เกี่ยวกับการทำงานออนไลน์แล้ว เนื่องจากในปัจจุบัน ข้อมูล สื่อการเรียนการสอนต่างๆ พร้อมให้เราเรียนอยู่แล้วบนโลกโซเชียลมีเดียเช่น กลุ่ม Facebook ซึ่งทางเว็บไซต์ ACCESSTRADE ของเราเองก็มีกลุ่ม ที่มีข้อมูล มีความรู้สำหรับวิธีเริ่มต้นในการทำ Affiliate เพื่อสร้างรายได้ผ่านทางออนไลน์ให้กับคนที่เริ่มต้นใหม่ผ่านทาง ACCESSTRADE Academy ใครที่ยังไม่สมัครเป็นสมาชิกกับทาง ACCESSTRADE สามารถคลิกสมัครได้ด้านล่าง

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *