ขั้นตอนการกักตัว กี่วันถึงไม่แพร่เชื้อ

เปิดเผยข้อมูล และ ขั้นตอนการกักตัวยังไงไม่ให้แพร่เชื้อไวรัส

จากการรายงานของผู้สื่อข่าวที่ได้รายงานเกี่ยวกับตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด ในปัจจุบันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีท่าทีว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงแต่อย่างใด ปัจจุบันเราอาจจะยังไม่มีความรู้ที่มันมากพอ สำหรับผู้ติดเชื้อที่กินยารักษาแล้ว หากกักตัวไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อได้ เพราะฉะนั้น เราต้องทำความเข้าใจ และ เรียนรู้วิธีการกักตัวยังไง ให้ปลอดภัยกับคนรอบข้าง

สำหรับคนไทยหลายๆคนที่ติดเชื้อโควิด และมีการรักษาจนหายดีแล้ว สามารถกลับมาอยู่อาศัยที่บ้าน หรือ คอนโดได้แล้ว แต่กลับได้รับความรังเกียจจากคนรอบข้าง เนื่องจากหลายๆคนยังไม่เข้าใจในเรื่องของการแพร่เชื้อ และการกักตัว ซึ่งจะต้องเรียนรู้ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้สามารถแพร่เชื้อได้อีก มีหลายคนที่หากจากโควิดแล้วโดยสังคมรังเกียจ ว่าจะมาแพร่เชื้อให้กับคนอื่นอีกได้หรือเปล่า หลังจากที่กลับมาอยู่คอนโด หรือ กลับมาบ้านแล้ว เพื่อนบ้าน หรือ คนร่วมห้อง อาจจะเกิดความรังเกียจ

กลายมีเป็นคำถามที่ว่า กักตัวแต่ไหนถึงจะพอ และ มันจะสามารถแพร่เชื้อได้อีก แล้วจะกลับไปทำงานได้เมื่อไหร่ รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นได้หรือไม่ คำถามเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆคน เนื่องจากคนไทยตอนนี้ติดเชื้อไวรัสโควิดเยอะมาและ เดือนหน้านี้โควิดจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นของประเทศไทยไปซะแล้ว

จำนวนวันที่ต้องกักตัว ขึ้นอยู่กับอาการ มากหรือน้อย

  • สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด หากมีอาการไม่รุนแรง ให้ทำการกักตัวแค่ 10 วัน นับตั้งแต่วันที่มีอาการวันแรก นับไป 10 วันก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีกต่อไป ถึงแม้ว่าจะมีอาการอยู่ก็ตาม โดยทั่วไป เชื้อไวรัสโควิด จะมีอาการแค่ช่วงแรกๆเท่านั้น หลังจากอาการเริ่มดีขึ้น ในคนที่มีอาการไม่มาก ไม่ต้องใช้ออกซิเจน หลังจากอาการดีขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง ก็ไม่จำเป็นจำต้องใช้ยาลดไข้ ผ่านไป 10 วัน ก็ไม่มีการแพร่เชื้อ ไม่ต้องกักตัวต่อ
  • สำหรับคนที่มีอาการมาก ที่ต้องใช้ออกซิเจน หรือต้องเข้าห้องไอซียู กลุ่มนี้ต้องกักตัวให้ครบ 20 วัน นับตั้งแต่วันที่มีอาการวันแรก และในกลุ่มพิเศษ ที่รับประทานยากดภูมิต้านทาน หรือ มีโรคภูมิต้านทานผิดปกติ แพทย์ต้องทำการตรวจ RT-PCR ซ้ำ เพื่อดูว่าผู้ป่วยจะสามารถแพร่เชื้อได้อีกหรือไม่
  • ปัจจุบันเกณฑ์การใช้ของโรงพยาบาล ส่วนใหญ่หากตรวจ RT-PCR 2 ครั้งห่างกัน 24 ชั่วโมง และ มีค่า Cycle Threshold เกิน 30 ครั้งทั้ง 2 ครั้ง แปลว่าไม่สามารถแพร่เชื้อได้แล้ว ถึงแม้ตรวจออกมาแล้วผลยังเป็นบวกอยู่ ผลดังกล่าวเป็นซากเชื้อ ซึ่งไม่สามารถแพร่เชื้อได้แล้ว

คนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด กลับมาอยู่บ้าน ยังสามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่?

เป็นคำถามที่ถูกถามกันเข้ามาค่อนข้างเยอะมากๆ สำหรับคนที่กลับบ้านไปแล้ว แต่ยังมีอาการเช่น มีน้ำมูก, ไอ, คันคอ, เหนื่อย, รู้สึกอ่อนเพลีย คนที่มีอาการเหล่านี้ ยังสามารถแพร่เชื้อได้อยู่หรือไม่ ทางแพทย์ได้ออกมาให้คำตอบว่า หากผ่านเกณ์ที่หมอบอกว่าไม่แพร่เชื้อแล้ว คือผ่าน 10 วันไปแล้วสำหรับคนที่มีอาการน้อย และ 20 วันสำหรับคนที่มีอาการมาก และ คนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร้องหรือกรณีอื่นๆ ที่ตรวจ RT-PCR 2 ครั้งห่างกัน 24 ชั่วโมง ค่า CT เกิน 30 ทั้ง 2 ครั้ง ก็ไม่แพร่แล้ว แม้จะมีอาการอยู่ก็ตาม สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *