จองคิวฉีดวัคซีนโควิด หมอพร้อม

เปิดจองวัคซีนโควิด ผ่านไลน์-แอพหมอพร้อม 1 พ.ค. นี้

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับโครงการที่เปิดให้ประชาชนสามารถจองวัคซีนโควิด ผ่านแอพพลิเคชั่น หมอพร้อม ซึ่งจตะมีใบรับรองการออกให้ผ่านระบบดิจิทัลเป็น QR Code และยังมีอีก 2 ช่องทาง ให้ประชาชนสามารถเข้าไปจองสิทธิวัคซีนผ่านทางโทรศัพท์โดยติดต่อโรงพยายาล ละ อสม. ได้ทั่วประเทศ

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย กลับมาแย่อีกครั้ง จะเรียกกว่าเป็นการระบาดระลอกใหม่ก็ไม่ผิด แถมการระบาดรอบนี้ ยังแพร่กระจายเป็นวงกว้าง กระจายไปในหลายๆจังหวัด สำหรับสายพันธุ์ที่แพร่ระบาด เป็นสายพันธุ์ จากอังกฤษ เป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้เร็วมากๆ ติดง่ายมาก ทำให้มีความกังวลเกิดขึ้น จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุด จากศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน 2564 มีประชาชนในประเทศไทยได้รับวัคซีนแล้วรวม 578,532 โดสใน 77 จังหวัด แบ่งเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 จำนวน 505,215 ราย และผู้ที่ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 จำนวน 73,317 ราย เป้าหมายคือกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงกว่าประชากรกลุ่มอื่นๆ

ประชาชนทั่วไป ทางด้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม การกระจายวัคซีนโควิด ทั่วประเทศ ในขณะนี้ทางรัฐบาล ได้มีจุดมุ่งหมายเปิดประเทศให้เร็วที่สุด หมายถึงคนในประเทศไทย จะต้องได้รับวัคซีน 50%-60% ของประชากรทั้งหมด โดยการวางแผนครั้งนี้ ใช้ชื่อว่า สามเหลี่ยมเขยื้อนวัคซีน ตามรายละเอียดด้านล่าง

 1. เป้าหมายพื้นที่ ผ่านการระบุพื้นที่หลักให้เกิดภูมคุ้มกัน ในระดับพื้นที่
 2. วางระบบ ในปัจจุบันใช้พื้นที่โรงพยาบาล และ โรงพยาบาลสนาม ในการฉีดวัคซีน ซึ่งในระยะถัดไปจะเป็นการใช้รถเคลื่อนที่ ที่มีเครื่องมือทางการแพทย์ สถานการณ์ปัจจุบัน โรงพยาบาล สามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ 500 รายต่อวัน หรือ เดือนละไม่เกิน 10 ล้านโดส แต่ถ้าหากมีการเพิ่มโรงพยาบาลสนาม จะสามารถฉีดวัคซีนได้เร็วมากยิ่งขึ้น ล่าสุดภาคเอกชนมีการสนับสนุนพื้นที่มาให้เพิ่มเติม เช่นห้างสรรพสินค้า, โมเดิร์นเทรด ต่าง
 3. ข้อมูล มีการลงทะเบียนผ่านระบบนัดหมายการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการติดตามผลข้างเคียงจากวัคซีนเป็นต้น ในปัจจุบันมีการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Line Official Account หมอพร้อม

ทางรัฐบาลได้ขอความร่วมมือประชาชน ให้เข้ามาใช้แอพพลิเคชั่น หมอพร้อม โดยการเข้าไปกรอกข้อมูลในระบบ Line Official Account เพื่อทำการลงทะเบียน โดยจะมีการใช้อย่างครอบคลุม ในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ จะเป็นช่วงที่มีการใช้วัคซีน แอสตร้าเซเนก้าโดยการแอพหมอพร้อมจะทำให้ทราบถึงสิทธิในการจองวัคซีน, การนัดหมาย และ การติดตามอาการหลังฉีด รวมไปถึงการนัดหมายฉีดรอบ 2 แถมยังสามารถออกใบรับรองการรับวัคซีนโควิดในรูปแบบ ดิจิทัลได้อีกด้วย เพื่อนำไปใช้อ้างอิงต่างๆ

จากการตรวจสอบล่าสุด การจองสิทธิหมอพร้อม ประชาชนสามารถทำได้ในเดือนพฤษภาคม 2564 เพราะวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ที่จะผลิตในไทยนั้นทางบริษัทแอสตรา ระบุว่าจะสามารถส่งมอบได้ในเดือน พฤษภาคม 2564

เตรียมระบบจองคิววัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ช่องทาง

 1. ไลน์ หมอพร้อม
 2. แอพพลิเคชั่นหมอพร้อม
 3. ติดต่อโรงพยาบาลที่มีสิทธิ หรือ มีประวัติการรักกษา
 4. ติดต่อ อสม. ในพื้นที่

ระบบรองรับหลังฉีดล็อตใหญ่ในเดือนมิถุนายน 2564

 • ได้รับใบรับรองหรือ ใบรับรองดิจิทัล
 • มี QR Code เฉพาะบุคคล สำหรับตรวจสอบ
 • สามารถขอใบรับรองไปต่างประเทศ
 • ข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล
 • มีแผนภาพออนไลน์ แสดงจำนวนผู้ฉีดวัคซีนโควิด

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *