เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าประเทศไทย

เงื่อนไขรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติเที่ยวประเทศไทย เริ่ม 1 เมษายน 2564

ประชาชนคนไทยหลายๆคนอาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ การเปิดประเทศไทยเพื่อรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ให้สามารถเดินทางเข้ามาเที่ยวยังประเทศไทยของเราได้ โดยทางรัฐบาลไทยได้มีข้อกำหนดและเงื่อนไข ในการเปิดประเทศในรูปแบบต่างๆ ซึ่งระยะแรก หรือ เฟส 1 สำหรับการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวจะเป็นวันที่ 1 เมษายน 2564 นี้ แต่ละเฟส จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป

จากการตรวจสอบ มีการเคลื่อนไขออกมาค่อนข้างเยอะมากๆ สำหรับข้อสรุป และข้อเสนอ รวมไปถึงแนวคิดต่างๆนาๆจากทางภาครัฐ และ ภาคเอกชน วันนี้ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทยได้รวบรวมข้อมูลแบบละเอียด มาให้ผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกัน

สื่อเนื่องมาจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวเอาไว้เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 ว่าประเทศไทยจะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเที่ยวยังประเทศไทย แต่ต้องเข้าพักโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ โดยจะใช้ชื่อว่า Area Quarantine แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า สถานที่กักตัว โดยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านเกณฑ์แล้วเท่านั้น โดยจะกำหนดให้กักตัว แต่ลดจำนวนวันกักตัวลง ถ้าหากว่าเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว จะต้องกักตัวเป็นเวลา 7 วัน แต่ถ้าเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน จะต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ส่วนผู้ที่เดินทางมายังประเทศที่มีความเสี่ยงสูง จะต้องใช้เวลากักตัว 14 วัน จากการประกาศล่าสุด ที่รัฐบาลไทยได้มีการประกาศไทมไลน์ในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติ ผ่านเงื่อนไขต่างๆ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยเดินทางมาเที่ยวยังประเทศไทย ในช่วงกลางเดือนเมษายน 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากจะต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวการเดินทาง

ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางในการทดลอง ลดจำนวนวันกักตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับการฉัดวัคซีนแล้ว ภายในโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ แอเรียควอทีน หรือพื้นที่ที่กำหนดในเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ให้ลดลงเหลือ 7 วัน เบื้องต้นจะเริ่มนำร่องใน 5 พื้นที่ เริ่มจากจังหวัดภูเก็ตก่อน ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือน เมษายน 2564 นี้ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น เกาะสมุย, กระบี่, พังงา, พัทยา และ จังหวัดเชียงใหม่ จะต้องจัดทำแผนความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว แล้วมาเสนอให้กับศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของโรคโควิด-19 มาพิจารณาเพิ่มเติม

ทางด้าน ศบศ. เห็นชอบในหลักการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินำร่องที่ภูเก็ต เพื่อปูทางตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไปจะมีการนำรองที่ภูเก็ต ลดละระเวลาในการกักตัวเหลือเพียง 7 วันเท่านั้น รวมไปถึงในอีกหลายๆจังหวัด สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องกักตัวในห้อง แต่ให้อยู่ในบริเวณโรงแรมและพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น และหลังจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไปไม่ต้องกักตัว แต่ต้องมีมาตรการควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้แอปพลิเคชั่นหลักฐานการฉีดวัคซีน รวมไปถึงผลตรวจโควิด-19 ที่เป็ฯลบ และตรวจโควิดเมื่อเดินทางเข้ามาในพื้นที่

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *