เปิดเคล็ดลับการไหว้ วันตรุษจีน

ขั้นตอนการไหว้เจ้า วันตรุษจีน ช่วงเวลาการไหว้และของไหว้

อีกหนึ่งเทศกาลที่มีความสำคัญมากๆ สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน และ คนจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย กับเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน คนไทยเชื้อสายจีนส่วนมาก อาจจะไม่ทราบถึงช่วงเวลาในการไหว้รวมไปถึงของไหว้สำคัญๆ เพื่อที่จะไหวเทพเจ้า ไฉ่ซิงเอี้ย ให้ถูกช่วงเวลา เพื่อเสริมความร่ำรวย เฮงๆรับปีใหม่ตลอดปี

ช่วงเทศกาลที่คนจีน และ คนไทยเชื้อสายจีนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ นั่นก็คือเทศกาลตรุษจีน จะถูกจัดขึ้นทุกๆปี วันตรุษจีนจะถูกแบ่งออกเป็น วันจ่าย, วันไหว้ และ วันเที่ยว 3 วันนี้ถือว่าเป็นวันเฉลิมฉลองปีใหม่ของจีน สำหรับวันที่สำคัญที่สุดของวันตรุษจีนของทุกปี นั่นก็คือ “วันไหว้” เนื่องจากวิถีชีวิตของคนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ จะทำอาบชีพค้าขายเป็นหลัก ทำให้มีความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า และการขอพรโชคลาภ วันตรุษจีนของคนจีน จะมีการตั้งโต๊ะไหว้ขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ตามความเชื้อว่าเทพไฉ่ซิงเอี้ย สามารถดลบันดาลให้ทำมาค้าขึ้น มีเงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี การไหว้วันตรุษจีน  มีทั้งหมด 4 รอบด้วยกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับ แต่ละครอบครัวว่าสะดวกไหว้แบบไหนบ้าง ทำให้ไม่มีกฎที่ตายตัวสำหรับการไหว้วันตรุษจีน

การไหว้วันตรุษจีนแบ่งออกเป็น 4 รอบ

  1. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วงเช้ามืด: การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วงเช้ามืดจะเป็นการไหว้ ประมาณ 6 โมงเช้า ไปจนถึง 7 โมงเช้า เป็นการไหว้เพื่อขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือ เทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน
  2. ไหว้บรรพบุรุษ: การไหว้บรรพบุรุษ จะเป็นการไหว้ในช่วงสาย ไหว้เพื่อระลึกถึงญาติพี่น้อง ที่จากไปแล้วเป็นการแสดงความกตัญญูอย่างหนึ่งตามความเชื่อของคนจีน การไหว้บรรพบุรุษ จะต้องไหว้ในเวลาไม่เกินเที่ยงส่วนใหญ่แล้วจะไหว้ตั้งแต่ 10 โมงเช้าไปจนถึง 11 โมงเช้า หลังจากไหว้เสร็จจะต้องรอธูปหมด จากนั้นครอบครัวจะเอาของไหว้มารับประทานร่วมกัน
  3. ไหว้สัมภเวสี ช่วงบ่าย: การไหว้สัมภเวสี จะเป็นการไหว้ช่วงบ่าย ตั้งแต่ บ่าย 2 ไปจนถึงบ่าย 4 โมง พอไหว้เสร็จ จากนั้นจะทำการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป และเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลต้อนรับตรุษจีน
  4. ไหว้ ไฉ่ซิงเอี้ย: สำหรับใครที่อยากจะเสริมดวง เสริมโชคลาภ ต้อนรับปีใหม่ให้ เฮงเฮง รับวันตรุษจีน จะต้องไม่พลาดที่จะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ การไหว้จะเป็นการไหว้ในช่วงกลางคืน ของวันสิ้นปี ก่อนจะเข้าวันตรุษจีน ระหว่างเวลา 5 ทุ่มไปจนถึง ตี 1 โดยมีความเชื่อกันว่า การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จะทำให้เกิดโชคลาภและทำให้รวยตลอดปี รวมไปถึงการทำให้กิจการ การค้ารุ่งเรืองก้าวหน้า ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงการเสริมดวงในด้านต่างๆด้วย

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *