เปิดรายละเอียดจองฉีดวัคซีนโมเดอร์นา

จองฉีดวัคซันโควิด 19 หลังยอดจองฉีดวัคซีน Moderna ยอดพุ่ง

จากกระแสการจองฉีดวัคซีนโควิด ที่มียอดพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จองฉีดวีคซีน Moderna พุ่งสูงจนโรงพยาบาลหลายๆแห่งถึงกับต้องปิดจองไปแล้ว จากการสรุปยอดฉีดปัจจุบันที่ได้มีการดำเนินการชำระเงินเพื่อทำการสั่งซื้อ ล่าสุดทาง โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้มีการเปิดจองง ก็ตัวเลขสำหรับผู้จองฉีดวัคซีนก็เต็มไปอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลได้มีการเปิดให้ จองวัคซีนซิโนฟาร์ม กับประชาชน 6,400 ราย ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป รวมไปถึง 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งก็ถูกจองเต็มด้วยระยะเวลาไม่นานเช่นเดียวกัน

จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์ อินเดีย หรือที่เรียกว่าสายพันธุ์เดลต้า  และ สายพันธุ์ เบต้า หรือ สายพันธุ์ แอฟริกาใต้ ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในประเทศไทย ณ ตอนนี้ ที่เป็นสายพันธุ์หลักในประเทศไทย แทนสายพันธุ์ อัลฟ่า จากอังกฤษ ประสิทธิภาพของวัคซีน ซิโนแวค และ แอสตร้าเซนเนก้า ไม่สามารถป้องกันสายพันธุ์ดังกล่าวได้มากนัก ทางสังคมเลยมีการตั้งคำถามออกมา เกี่ยวกับวัคซีนทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นวัคซีน ไฟเซอร์, โมเดอน่า และ วัคซีนทางเลือกอย่าง ซิโนฟร์ม วันนี้ทาง ACCESSTRADE ประเทศไทยได้ออกมารวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการจองฉีดวัคซีนแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Moderna, Pfizer และ Sinopharm ว่าตอนนี้มีที่ไหนเปิดให้จองฉีดวัคซีนแล้วบ้าง

Pfizer เป็นวัคซีนที่จะถูกนำเข้ามมาในช่วงเดือน กรกฎาคม 2564 ในนามการบริจาคจาก ไฟเซอร์ เป็นจำนวน 1.5 ล้านโดส โดยมีเงื่อนไขคือห้ามขายต่อ 

ใครจะได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์บ้าง?

  • บุคคลที่มีอายุ 12  ต่ำกว่า 18 ปี
  • กลุ่มที่มีความเสี่ยงไม่ได้รับวัคซีน ได้แก่ผู้สูงอายุกลุ่มโรคเรื้อรัง และ หญิงตั้งครรภ์
  • KCW ด่านหน้า เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เข็มที่ 3

Moderna การจัดหาและนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ในประเทศไทย

จะถูกนำเข้าโดนบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด โดยองค์การเภสัชกรรม เป็นตัวแทนจากภาครัฐ ที่จะซื้อมาจำหน่ายให้กับบริษัทเอกชน ตามแนวทางและข้อกำหนดบองบริษัทโมเดอร์นาต่างประเทศ โดยองค์การเภสัชกรรม คาดว่าวัคซ๊นจะถูกนำเข้าและได้ฉีดให้กับประชาชนที่จองในประเทศไทย ไตรมาส 4 ของปี 2564 และ ไตรมาสแรกของปี 2565

ใครจะได้ฉีดวัคซีน โมเดอร์นาบ้าง?

วัคซีนโมเดอร์น่า เป็นวัคซีนทางเลือก ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีค่าใช้จ่าย ผู้ฉีดจะต้องเสียเงิน ทางรัฐบาลไม่ได้มีการจัดให้ฉีดฟรีอย่าง ซิโนแวค, แอสตร้าเซนเนก้า และ ไฟเซอร์

ช่องทางในการจองฉีดวีคซีนโมเดอร์น่า 

ทางด้านองค์การเภสัชกรรม ได้ออกมาเปิดเผยราคาวัคซีนโมเดอร์น่าให้โรงพยาบาลเอกชน โดยคิดเข็มละ 1,100 บาท ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม, ค่าจัดส่ง, ค่าประกันภัยรายบุคคล ในขณะที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีมติร่วมกันให้คิดค่าบริการวัคซีนโมเดอร์น่า กับประชาชนทั่วไป ที่จองซื้อผ่านโรงพยาบาลเอกชนต่างๆในราคาเข็มละ 1,650 บาท จำนวน 2 เข็ม เท่ากับ 3,300 บาท ซึ่งรวมค่าบริการฉีดและค่าประกันแพ้วัคซีนแล้ว

Sinopharm เป็นวัคซีนตัวเลือก แบรนด์แรกในไทย

ถูกนำเข้าโดยราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์ และได้ทำการกระจายวัคซีน ให้กับหน่วยงาน และ องค์กรที่ต้องการฉีดวัคซีนดังกล่าวไปฉีดให้กับบุคลากรหรือประชาชนในสังกัดโดยมีเงื่อนไขคือต้องนำไปฉีดให้กับประชาชนหรือบุคลากรฟรี โดยเริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพร้อมกันทั้งประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา

ช่องทางในการจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม

อัพเดทปัจจุบัน วัคซีนซิโนฟาร์ม ยังไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไป สามารถจองซื้อวัคซีนได้โดยตรง จะเปิดให้หน่วยงานรัฐ และ เอกชนที่ต้องการจองวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับบุคลากรของตัวเอง และสามารถแสดงความประสงค์เพื่อจองวัคซีนได้ เท่านั้น เช่นเดียวกันกับองค์กรปกครองท้องถิ่นอื่นที่ได้รับการจัดวรรวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มจากราชวิยาลัยจุฬาภรณ์ ที่จะทยอยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองวัคซีนซิโนฟาร์มเช่นเดียวกันกับ อปท โดยมีเงื่อนไขตามรายละเอียดด้านล่าง

  • เป็นผู้ที่มีรายชื่อในทะเบียนบ้าน อปท. นั้นๆ
  • เป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป
  • ให้ลงทะเบียนผ่านแอพ หรือ เว็บไซต์ รวมไปถึงแบบฟอร์มออนไลน์ หรือ จุดรับลงทะเบียน ตามที่อปท.กำหนด หรือผ่านเครือข่าย อสม. ตามวันและเวลาที่กำหนด

 

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *