ประวัติ วันทหารผ่านศึก 3 กุมภาพันธ์

วันทหารผ่านศึกของไทย ตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันทหารผ่านศึกของประเทศไทย ได้มีการยึดถือจากวันที่พระราชบัญญัติจัดตั้งองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ได้ออกประกาศใช้ราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 และ ปีพ.ศ. 2511 โดยภริยานายทหารชั้นผู้ใหญ่ได้มีการริเริ่มจัดทำดอกป๊อปปี้ เพื่อออกจำหน่ายเพื่อเป็นการหารายได้เข้ามูลนิธิตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 เป็นต้นมา

ประวัติวันทหารผ่านศึก

ประเทศไทยเมื่อสมัยก่อน เราได้เจอกับภาวะสงคราม และมีการส่งทหายไทยเข้าไปร่วมรบสงครามเป็นจำนวนมาก ในปีพ.ศ. 2488 เป็นต้นมา มีทหารที่ได้รับการปลดระวางจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยประสบปัญหาเดือนร้อนจากสภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพทีพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางรัฐบาลสมัครนั้นได้มีการร่วมจัดตั้งมูลนิธิองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเพื่อช่วยเหลือและให้การสงเคราะห์แก่ทหารผ่านศึก ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศ พ.ร.บ. องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2491 และมีพิธีเฉลิมฉลองเป็นประเภณีต่อเนื่องทุกปี

สัญลักษณ์ประจำวันทหายผ่านศึก คือดอกป๊อปปี้ มีความหมายอย่างไร

ดอกป๊อปปี้จะมีจำหน่ายในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ของทุกปี การจำหน่ายจะเป็นการจำหน่ายวันเดียวเท่านั้น สำหรับความหมายของดอกไม้ประจำวันทหารผ่านศึก มาจากสีแดงของดอกป๊อปปี้ มีความหมายถึง เลือกของทหารที่ได้เสียสละเพื่อชาติ สำหรับที่มาของดอกป๊อปปี้ คาดว่ามาจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ในสมรภูมิพลานเดอร์ส เป็นสมรภูมิเบลเยียม และ เนเธอร์แลนด์ ครั้งนั้นมีฝ่ายพันธมิตรได้รับบาดเจ็บ และ เสียชีวิตมากที่สุด เป็นปรากฎกาณ์ธรรมชาติที่มีดอกป๊อปปี้บานสะพรั่งท่ามกลางหลุมฝังศพของทหารทำให้ผู้บัญชาการรบตอนนั้นใช้ดอกป๊อปปี้เป็นสัญลักณณ์ของทหารผ่านศึก เพื่อระลึกถึงผู้เสียสละเพื่อชาติ

 

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *