เปิดการค้นหาในปี 2565 สำหรับคนไทย

Google ประเทศเปิดเผยข้อมูล คำที่คนไทยหามากที่สุดในปี 2565

ข้อมูลจากทาง Google ประเทศไทยได้ออกมาเปิดเผยถึงคำค้นหาของคนไทยในปี 2565 เป็นคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 ทาง Google ได้รวบรวมคำที่ถูกค้นหามากที่สุด สำหรับคนไทย นั่นหมายความว่าคำค้นหาเหล่านี้ เป็นคนที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุดตลอดทั้งปี 2565 ซึ่งจะมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น Trend, บุคคล, หัวข้อ รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญๆต่างๆ สำหรับคำที่คนไทยค้นหามากที่สุดในปี 2565 หนีไม่พ้นโครงการจากรัฐบาลไทย ยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงในประเทศไทย ยังคงมาแรงไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนต์, ละคร และ ซีรีส์ และเกมยังคงติดอันดับ 5 ใน 10 ของคำค้นหาในปี 2565 ด้วย ACCESSTRADE ประเทศไทย ได้รวบรวมคำค้นหายอดนิยมที่ได้ข้อมูลมาจากทาง Google กันเราไปอัพเดทพร้อมกันได้ด้านล่างเลย

คนไทยสนใจอะไรมากที่สุดในปี 2565

สำหรับคำค้นหาที่คนไทยสนใจมากที่สุดในปี 2565 เป็นโครงการจากทางรัฐบาลนั่นก็คือ เงินช่วยเหลือจากทางรัฐบาล หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั่นเอง คนไทยให้ความสำคัญกับคำค้นหาคำนี้มากๆ เป็นอันดับต้นๆ ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 จะเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงส่งผลกระทบการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนคนไทย และยังคงส่งผลต่อภาคธุรกิจ แต่แนวโน้วการค้นหา ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดย 2 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมในประเทศไทยมากจาก โครงการของทางรัฐบาลไทย ได้แก่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ติดอันดับ 1 และ โครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ที่ติดอันดับ 3

คนไทยใช้ Google ค้นหาอะไรเกี่ยวกับความบันเทิง และ การศึกษา

คนไทยในปี 2565 มีวิธีการผ่อนคลายผ่านการค้นหาความบันเทิง และ ค้นหาเกี่ยวกับการศึกษา จากการตรวจสอบ 5 ใน 10 ของคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 เป็นหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับความบันเทิง เช่น ใต้หล้า, คังคุใบ, ด้วยรักและหักหลัง, คือเธอ และ Wordle เกมทายคำที่เป็นคำค้นหายอดนิยมที่ติดอันดับไปทั่วโลกในปี 2565 นอกจากนี้สำหรับการค้นหาเกี่ยวกับการศึกษาในประเทศไทย ยังมีคำอย่าง “ศธ 02” เป็นคำที่ใช้ในระบบบริหารสถานศึกษาในรูปแบบออนไลน์ สำหรับคุณครู และ นักศึกษาระดับอาชีวะศึกษา ติดอันดับเช่นเดียวกัน และ ยังมีเว็บแอปพลิเคชั่น สำหรับการสร้างเสียงจากข้อความหรือ Text to Speech ด้วยการใช้ระบบ AI เข้ามาช่วย โดยครู และ นักเรียนนำไปใช้ในการเรียนการสอนติดอันดับ 6 อีกด้วย

ปี 2565 คนไทย ติดตามข่าวสารทั้งในประเทศไทย และ ต่างประเทศ

คนไทยใช้ Google เพื่อทำการติดตามข่าวสาร และ เกาะติดสถานการณ์ทั้งหมดในประเทศ และ ต่างประเทศ ซึ่งมีหลายเหตุการณ์ที่คนไทย ให้ความสนใจ ยกตัวอย่างเช่น ข่าวแตงโม ที่ติดอันดับ 1 ในหมวดข่าวยอดนิยม และ ข่าวกราดยิง จากเหตุการณ์กราดยิงที่ศูนย์เด็กเล็กใจจังหวัด หนองบัวลำภู นอกจากนี้คนไทยยังให้ความสนใจและติดตามเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทั่วโลกเช่นเดียวกัน

ช่วงปลายปี 2565 คนไทยค้นหาอะไรมากที่สุด

ในช่วงปลายปี 2565 การท่องเที่ยวทั้งในประเทศไทย และ ต่างประเทศกลับมาฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการค้นหาไปสอดคล้องกับทาง Google Trend อีกด้วยเกี่ยวกับค้นหาคำท่องเที่ยวในประเทศไทย ในปีนี้พุ่งสูดขึ้นถึง 53% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดีวกันของปีที่แล้ว โดยการค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงเมืองต่างๆ สำหรับอันดับท่องเที่ยวดังกล่าว สามารถดูได้ด้านล่าง

  • อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร
  • อันดับ 2 สุพรรณบุรี
  • อันดับ 3 หัวหิน
  • อันดับ 4 เชียงใหม่
  • อันดับ 5 ระยอง

สำหรับเทรนด์การค้นหาในแต่ละปี ทางหัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า Google Search เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เราทราบถึงข้อมูลของคนไทย ในแต่ละปี ว่าคนไทยให้ความสนใจอะไรมากที่สุดในปีนั้นๆ นอกจากในแต่ละปี ความสนใจจะแตกต่างกันออกไปแล้ว ทาง Google แจ้งว่าการค้นหายังทำให้เกิดไอเดียในการลองทำอะไรฝหม่ๆอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการค้นหารายปี ซึ่งข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ตรงมากๆ สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://trends.google.com/trends/yis/2022/TH/

แสดงความคิดเห็นของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *